Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

01/4/2019 10:23 UTC+7
(Công lý) - Khán giả thủ đô vừa được thưởng thức một đêm nhạc đầy thanh sắc cũng như mãn nhãn với Bộ sưu tập (BST) áo dài “Như cánh vạc bay” được trình diễn trong đêm nhạc “Một kiếp rong chơi” nhân 18 năm ngày mất của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn tối 31/3.

Trịnh Công Sơn yêu và thương phụ nữ. Ông trân trọng, nâng niu họ như nâng niu cánh hoa, mùi hương - những thứ mong manh nhất trên đời. Ông dùng nhiều tính từ chỉ sắc thái nhẹ nhàng: "hồng", "thơm", "mềm", "xanh", "nhỏ"... dành cho họ. Trước những điều như thế, ai mà chẳng muốn cẩn trọng, muốn yêu thương. Không chỉ viết về phụ nữ, ca từ của Trịnh Công Sơn giàu tính nữ: suối, nước, mây, gió, dòng sông... Tất cả đều mang tính mềm mại, uyển chuyển, khó nắm bắt. Có lẽ với nhạc Trịnh, nữ là khởi thủy, là mạch nguồn chảy dọc suốt hai bờ thân phận và tình yêu, "nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”.

Mượn tựa đề của bài hát “Như cánh vạc bay” để đặt tên và lồng ghép cho BST áo dài lần này, NTK Bùi Thanh Hương đã thể hiện sự trân trọng, tình yêu và sự mến mộ vô bờ bến với một tài năng có một không hai trên bầu trời âm nhạc Việt Nam.

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

Ca sỹ Thái Hoà lịch lãm cùng các người mẫu ghi hình áo dài của Hương Queen trước giờ diễn

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

Trước giờ diễn

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

NTK Bùi Thanh Hương gửi lời cảm ơn mẹ, người luôn song hành cùng cô trên mỗi bước đường đời

Ngay khi đêm nhạc tưởng nhớ 18 năm ngày mất (1/4/2001) của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn kết thúc, NTK áo dài - Nữ hoàng hoa hồng Bùi Thanh Hương đã có những chia sẻ nghẹn ngào trên facebook cá nhân:

Và tôi đã khóc...!

Chúng ta đã có một đêm như thế! Đêm của cảm xúc thăng hoa! Một đêm nhớ mãi không quên: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Một kiếp rong chơi...! Những tà áo dài nhẹ bay hoà trong gió, trong không gian, trong lòng người được thể hiện qua những ca từ thật đẹp.

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

Cùng cặp ca sỹ Thái Hoà - Hồng Hạnh, Nữ hoàng hoa hồng cảm tạ, tri ân cố nhạc sỹ Trịnh Công sơn

Nhân vật của “Như cánh vạc bay” là một cô gái Huế đã định cư ở nơi xa. Không được ở bên nhau, sống với nhau, anh vẫn luôn mong người ấy hạnh phúc, dù anh âm thầm đau khổ: "Ta nghe từng giọt lệ. Rớt xuống thành hồ nước long lanh". Và, dẫu chúng ta chẳng hề biết người con gái ấy là ai thì qua những nét phác họa của Trịnh, cũng đủ biết đó là một giai nhân:

Nắng có hồng bằng đôi môi em

Mưa có buồn bằng đôi mắt em

Tóc em từng sợi nhỏ

Rớt xuống đời làm sóng lênh đênh

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

Ca sỹ Thái Hoà - Hồng Hạnh sang trọng, lịch lãm và đầy quyến rũ trong trang phục đến từ Hương Queen.

Một hình ảnh thật lộng lẫy diễm kiều, ta nghe như có tiếng reo se sẽ trong mái tóc bồng bềnh khi gió mừng rỡ lướt qua. Và khi hờn dỗi, tóc ngủ quên trên vai như áng mây dịu dàng. Tóc đã đẹp, tóc lại ngủ quên trên vai thì làm sao bờ vai ấy lại không đẹp. Trong khung cảnh ấy tất cả có liên quan đều đẹp. Nhưng đẹp thế nào? Vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi. Trong ca khúc Trịnh Công Sơn, những người đẹp thường hiện lên với hình dáng vai gầy, cổ cao, ngón tay cũng rất gầy ngón tay em gầy nên mãi ru em ngàn năm (Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng) hoặc gọi nắng trên vai em gầy (Hạ Trắng). Một vẻ đẹp huyền ảo quá nên dường như không thật, như một tiên nữ lưu lạc đến trần gian rồi cũng đến lúc phải trở về trời sau chặng kiếp lưu đày, cánh vạc dần xa xôi mất hút.

Nắng có còn hờn ghen môi em

Mưa có còn buồn trong mắt trong

Từ lúc đưa em về

Là biết xa nghìn trùng

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

Bộ áo dài Như cánh vạc bay được ca sỹ Hồng Hạnh mặc và hát trong bài hát cùng tên của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Em giờ đã ở một nơi rất xa- cách đến nghìn trùng vì vậy làm sao biết được nhan sắc ấy giờ ra sao? chỉ là những câu hỏi để ngỏ. Cái ngày còn bên nhau ấy, nắng vẫn phải hờn ghen với đôi môi hồng căng tràn nhựa sống của em và đôi mắt ướt, long lanh kia sao mà buồn thăm thẳm hơn mưa? Tất cả đã lùi xa vào dĩ vãng.

Có phải vẻ đẹp của của người con gái ấy quá thiêng liêng, cao quý, thánh thiện nên mọi ý muốn chiếm hữu đều tan biến. Hạnh phúc, ngày vui rồi sẽ qua mau. Trịnh Công Sơn trong tiềm thức đã linh cảm được:"Từ lúc đưa em về, là biết xa nghìn trùng". Nàng như một cánh vạc, thoắt đến thoắt đi. Thiên nhiên, nắng, mưa, suối nguồn, trần gian đón nàng để rồi phải chia tay và mãi khắc khoải:

Nơi em về ngày vui không em

Nơi em về trời xanh không em

Ta nghe từng giọt lệ

Rớt xuống thành hồ nước long lanh.

Hội ngộ và chia li, cuộc đời vẫn thế, mọi thứ vốn vô thường mà sao vẫn cứ xót xa? “Ta nghe từng giọt lệ, rớt xuống thành hồ nước long lanh”.

...Ca từ đẹp, dịu vợi khiến cho tình khúc “Như cánh vạc bay” của Trịnh Công Sơn làm mê hoặc lòng người, khơi gợi nguồn cảm hứng nghệ thuật, cảm hứng sáng tác trong bộ sưu tập áo dài “Như cánh vạc bay”.

Từ bài hát “Như cánh vạc bay” đến BST áo dài “Như cánh vạc bay”

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn đã diễn ra thật ấm áp và nồng nàn. Điểm nhấn của chương trình chính là  sự kết hợp, giao thoa giữa âm nhạc và thời trang. Người xem đã được đắm chìm trong lời hát của cặp đôi ca sỹ Nguyễn Hữu Thái Hoà và Hồng Hạnh ...những cô gái của Mạng lưới Happy Women trong tà áo dài Hương Queen hoá thân thành những “Bóng hồng yêu kiều” lướt đi trong gió “Như cánh vạc bay”.

Minh Khang

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật