Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

Thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, cao cấp lần thứ 2 năm 2018

23/11/2018 22:24 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (23/11), Học viện Tòa án tổ chức Lễ khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp lần thứ 2 năm 2018.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc thường trực Học viện Tòa án; Dương Tuyết Miên, Phó Giám đốc Học viện Tòa án; Đỗ Xuân Hồng, Trưởng phòng Ban thanh tra TANDTC cùng toàn thể các đại biểu, khoa phòng của Học viện Tòa án và 503 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp lần thứ 2 năm 2018.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, đồng chí Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc thường trực Học viện Tòa án cho biết: “Thay mặt Ban giám đốc, chúng tôi nhiệt liệt chào mừng các thí sinh về tham dự kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp lần thứ 2 năm 2018”.

Thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, cao cấp lần thứ 2 năm 2018

Đồng chí Nguyễn Thanh Mận, Phó Giám đốc thường trực Học viện Tòa án. Ảnh Ngô Chuyên.

Đồng thời, đồng chí Thanh Mận cũng thay mặt Ban giám đốc trao đổi với thí sinh một số vấn đề liên quan đến kỳ thi.

Kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp lần thứ 2 năm 2018 có 2 phần: Phần ôn thi và phần thi.

Phần ôn thi: Chủ trương của Hội đồng thi tạo ra cho các thí sinh những ngày ôn thi. Tuy nhiên, phần ôn thi tổ chức tại Học viện chỉ nhằm mục đích hỗ trợ cho các thí sinh kiến thức. Đặc biệt, các giảng viên sẽ có trách nhiệm giúp cho các thí sinh thống nhất những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để làm bài thi cho đúng. Đồng thời, việc ôn thi mỗi môn một ngày hoặc một buổi nên phần chính, các thí sinh phải tự ôn thi.

Còn phần kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức, các thí sinh đã phải tích lũy từ trước đến nay. Việc ôn thi không mang tính quyết định cho toàn bộ nội dung của các đồng chí.

Đối với giảng viên, đề nghị các thầy, cô tập trung làm thế nào giúp cho thí sinh ôn tập những vấn đề cơ bản nhất, giúp cho thí sinh có cơ sở để ôn thi. “Chúng tôi cũng mong muốn các giảng viên hệ thống kiến thức trong kỳ thi này để giúp chúng tôi cũng như các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi”, ông Mận nhấn mạnh.

Thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, cao cấp lần thứ 2 năm 2018

Các thí sinh lắng nghe phổ biến thông tin về kỳ thi. Ảnh Ngô Chuyên.

Về phần thi: Về kỳ thi cũng giống như những kỳ thi trước, tuy nhiên lần thi này, số lượng thí sinh tăng cao. Từ năm 2016 đến nay, đây là lần đầu tiên Học viện Tòa án tổ chức kỳ thi bao gồm 4 ngạch, số lượng thí sinh là 503 người. Với số lượng như vậy, việc tổ chức thi cũng đặt ra cho nhà trường nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Tuy nhiên, dù khó khăn thế nào về cấp độ nhà trường sẽ cố gắng hết sức để tạo cho các thí sinh tham dự một kỳ thi tốt nhất.

“Tốt nhất theo nghĩa là phải bảo đảm an toàn, minh bạch, đặc biệt là đảm bảo sự công bằng, kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất”, ông Mận nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, đại diện cho các thí sinh tham dự kỳ thi, thí sinh Hoàng Thùy Linh - Thư ký TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình thay mặt toàn bộ thí sinh cảm ơn lãnh đạo TANDTC, các Ban ngành và Ban lãnh đạo Học viện Tòa án đã quan tâm, tạo điều kiện để các thí sinh được tham dự kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp lần thứ 2 năm 2018.

Thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, nâng ngạch Thẩm phán trung cấp, cao cấp lần thứ 2 năm 2018

Thí sinh Hoàng Thùy Linh - Thư ký TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình thay mặt các thí sinh tham dự kỳ thi phát biểu. Ảnh Ngô Chuyên.

Theo thí sinh Hoàng Thùy Linh, sứ mệnh của Toà án được xác định là bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và người thực thi nhiệm vụ cốt lõi chính là các Thẩm phán. Thẩm phán - chức danh cao quý thuộc về những người “cầm cân, nảy mực”, nhiệm vụ của họ là bảo vệ công lý và thượng tôn pháp luật. Trở thành Thẩm phán có nghĩa với việc nắm trong tay quyền lực, danh vọng và địa vị nhưng đi kèm trách nhiệm lớn lao. Vì vậy, việc tổ chức thi tuyển là giải pháp tối ưu góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Thẩm phán các cấp.

Thay mặt 503 thí sinh tham dự, thí sinh Hoàng Thùy Linh xin hứa nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế của kỳ thi, bình tĩnh tự tin để làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Ngô Chuyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật