Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Luôn đề cao công tác Hội thẩm nhân dân

05/12/2017 06:25 UTC+7
(Công lý) - Trong những năm qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Bến Tre đã cố gắng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thành tích chung, có một phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ Hội thẩm nhân dân.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác Hội thẩm nhân dân, những năm vừa qua, TAND tỉnh Bến Tre đã quan tâm, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các Hội thẩm của các đơn vị trong Tòa án hai cấp. Đồng thời, đơn vị trang bị cho Hội thẩm những tài liệu, văn bản pháp luật cần thiết để Hội thẩm tham gia công tác xét xử. Trong quá trình tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vị trí, vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống tội phạm, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bị cáo và những người tham dự phiên toà, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tòa án hai cấp của tỉnh.

Bên cạnh đó, Tòa án tỉnh Bến Tre cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị tổng kết, sơ kết công tác Hội thẩm nhân dân của năm trước, triển khai công tác Hội thẩm của năm công tác tiếp theo. Ngoài những thành quả đã đạt được, các hội nghị này thường chỉ ra những điểm còn hạn chế của công tác Hội thẩm nhân dân để cùng tìm ra phương hướng, giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, những khó khăn, vướng mắc cũng được các đại biểu nêu ra thảo luận. Đó là việc Hội thẩm nhân dân chủ yếu còn đang kiêm nhiệm công tác nên khó sắp xếp được công việc để tham gia công tác xét xử, có trường hợp phải từ chối tham gia hoặc đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng Toà án phải mời Hội thẩm dự khuyết do Hội thẩm chính không tham gia phiên tòa được.

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Luôn đề cao công tác Hội thẩm nhân dân

Một phiên xét xử của TAND tỉnh Bến Tre 

Đồng thời, tại các hội nghị, các Hội thẩm cũng đóng góp nhiều ý kiến tham luận sôi nổi đối với hoạt động của Hội thẩm nói riêng và của TAND hai cấp tỉnh nói chung, như: Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, chất lượng của Hội thẩm trong công tác chuyên môn, công tác tuyên truyền pháp luật, công tác tập huấn và sự quan tâm nhiều hơn nữa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh về mọi mặt để Đoàn Hội thẩm hoạt động có hiệu quả. Thông qua Hội nghị tập huấn, Hội thẩm nâng cao trình độ phục vụ công tác xét xử.

Cùng với đó, các Hội thẩm nhân dân hai cấp cũng thường xuyên đặt ra nhiều vấn đề để cùng nhau trao đổi, như: Tính độc lập trong xét xử, sự cần thiết nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng tham gia xét xử, kinh phí hoạt động, những khó khăn, vướng mắc mà Hội thẩm gặp phải trong quá trình công tác, những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới… Các đề xuất, kiến nghị của các vị Hội thẩm đã được Ban lãnh đạo TAND tỉnh, HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan giải đáp rõ ràng, cụ thể.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, các vị Hội thẩm nhân dân của TAND hai cấp tỉnh Bến Tre đã tham gia xét xử 2.313 vụ án các loại (Hội thẩm nhân dân tỉnh 82 vụ, Hội thẩm nhân dân cấp huyện 2.231 vụ). Khi được phân công tham gia xét xử, Hội thẩm nhân dân đều nghiên cứu hồ sơ vụ án trước ngày mở phiên tòa; không để xảy ra tình trạng có vụ án phải hoãn phiên tòa do không có Hội thẩm tham gia. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ đã nắm bắt đầy đủ nội dung, chứng cứ của vụ án, khi phát hiện những vấn đề vướng mắc Hội thẩm đã kịp thời trao đổi, phản ánh với Thẩm phán chủ tọa. Khi tham gia xét xử, Hội thẩm thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, có quan điểm rõ ràng, độc lập góp phần cùng Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết đúng pháp luật.

Đồng thời, thông qua việc tham gia xét xử, Hội thẩm của Tòa án hai cấp của tỉnh đã gắn kết hoạt động xét xử với việc tuyên truyền pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa, đặc biệt là những vụ án xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn tại địa phương. Các vụ án có Hội thẩm tham gia xét xử đều đảm bảo quy định của pháp luật, góp phần vào thành tích chung của toàn đơn vị.

Nhằm phát huy những thành tích đã đạt được, lãnh đạo TAND tỉnh Bến Tre luôn quan tâm và đề nghị Hội thẩm nhân dân phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò của Hội thẩm để nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, góp phần cùng TAND hai cấp của tỉnh hoàn thành tốt công tác năm 2018 và những năm tiếp theo, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Bến Tre: Luôn đề cao công tác Hội thẩm nhân dân tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật