Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn: Góp phần giữ gìn an ninh, trật tự nơi biên giới

22/7/2019 12:51 UTC+7
(Công lý) - Trong mấy năm gần đây, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự một vùng biên giới.

Phát huy những thành tích đã đó, cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp của tỉnh đã và đang cố gắng, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2019.

Trong những năm vừa qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn phát triển theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó thì tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu mỗi năm công tác, lãnh đạo TAND tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp.

Đồng thời, lãnh đạo TAND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm công tác, như: Các đơn vị Toà án huyện, thành phố, các tòa, phòng thuộc Toà án tỉnh cần bám sát và thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ chỉ tiêu của TANDTC, của tỉnh và của Toà án hai cấp tỉnh đề ra; tăng cường việc học tập chủ trương, chính sách của Đảng, cập nhật những văn bản pháp luật mới để nâng cao trình độ chuyên môn. Nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án và thi hành án hình sự đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Nâng tỷ lệ hòa giải thành các vụ án dân sự, chú trọng đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ án sửa so với những năm trước.

TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn: Góp phần giữ gìn an ninh, trật tự nơi biên giới

 Một phiên xét xử của TAND tỉnh Lạng Sơn

Xác định được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm 2019, Tòa án hai cấp của tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi thông qua các chương trình như: Chương trình “Áo ấm mùa đông”, “Mái ấm tình thương Vinh - Sơn”; Tổ chức hành trình “Tuổi trẻ TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn theo dấu chân Bác” tại tỉnh Cao Bằng; Phát động cuộc thi “Tìm hiểu 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc”...

Trong 6 tháng đầu năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn đã giải quyết được 1342/1720 vụ việc các loại, đạt tỉ lệ 78%. Trong đó, các loại án có tỷ lệ giải quyết cao như án hình sự 84,3%; HNGĐ 83,5... Nhiều đơn vị Tòa án huyện, thành phố có tỷ lệ giải quyết án trên 80%; tỷ lệ hòa giải thành đạt 72,8%; tỷ lệ án hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp; các vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung đều đảm bảo đúng quy định. Các đơn vị trong TAND hai cấp đã tổ chức được 152 phiên tòa rút kinh nghiệm, thực hiện tự giám sát được 210 phiên tòa, công bố 499 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Không để sót lọt bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật mà không công bố. Và cũng không có bản ản, quyết định nào đã công bố phải đính chính, gỡ bỏ.

Song song với đó, lãnh đạo TAND tỉnh cũng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát kết quả, chất lượng công việc của người quản lý đối với công chức trong Tòa án hai cấp; nhất là trách nhiệm kiểm tra, giám sát của người đứng đầu đơn vị, phòng ngừa các vi phạm phát sinh, kịp thời nhắc nhở hạn chế, yếu kém xảy ra. Tích cực tuyên truyền, giải thích pháp luật cho nhân dân; kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền, không để tồn đọng gây bức xúc, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Đồng thời, phối kết hợp tốt với cơ quan Công an, Viện kiểm sát trong từng giai đoạn tố tụng; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp.

Nhằm phát huy những thành quả đã đạt được và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2019, lãnh đạo TAND tỉnh Lạng Sơn cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác, như: Tăng cường công tác giải quyết án để hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, giảm tỉ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; không để án tạm đình chỉ đã hết lý do chưa đưa ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; quyết tâm không để xảy ra việc kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm; không để tình trạng phát hành bản án, quyết định của Tòa án bị chậm trễ; triển khai thực hiện nghiêm túc nhóm 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử; tăng cường công tác kiểm tra về nghiệp vụ xét xử đối với TAND cấp huyện; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong việc kiểm tra, nhắc nhở đối với Thẩm phán, Thư ký có án bị hủy do lỗi chủ quan, phát hành bản án, quyết định không đúng thời gian quy định; nâng cao ý thức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức tại cơ quan, công sở làm việc, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn: Góp phần giữ gìn an ninh, trật tự nơi biên giới tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật