Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

BHXH Việt Nam tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT cho PV, BTV chuyên trách

12/4/2019 15:14 UTC+7
(Công lý) - Từ ngày 12 - 14/4/2019, tại TP.Đà Nẵng, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019.

Tham dự Hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện, lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí; cùng 120 nhà báo, phóng viên (PV), biên tập viên (BTV) thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và 3 Thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

BHXH Việt Nam tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT cho PV, BTV chuyên trách

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhận định, những năm qua, ngành BHXH đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tính đến 31/3/2019, toàn quốc số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 3 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT; trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người KCB BHYT.

Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh đánh giá trong những năm qua, sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và Ngành BHXH, giúp quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

“Trong năm 2018, công tác phối hợp truyền thông giữa ngành BHXH và các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả. Hơn 10.000 tin, bài nguồn được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như: Phát thanh, truyền hình, điện tử, phóng sự, tọa đàm, chính luận… các thông tin BHXH, BHYT trên báo chí đã thể hiện đầy đủ và sinh động về chính sách và hoạt động BHXH, BHYT góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chính trị của BHXH Việt Nam, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT" - Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ.

Nhằm tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả truyền thông trên báo chí, hằng năm, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí. Hội nghị còn là một trong những diễn đàn để BHXH Việt Nam lắng nghe các ý kiến trao đổi, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các hoạt động của Ngành.

Hội nghị năm 2019, các phóng viên, nhà báo sẽ được nghe, tìm hiểu 5 chuyên đề gồm: “Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững” của Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; “Vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ” của ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH” của ông Điều Bá Được - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, (BHXH Việt Nam); “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT” của ông Nguyễn Tất Thao - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) và ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) trình bày chuyên đề “Ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách TTHC”.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết BHXH Việt Nam tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT cho PV, BTV chuyên trách tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật