Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Tiếp tục kéo giá thuốc giảm 10-15% trong năm 2018

26/1/2018 15:04 UTC+7
(Công lý) - Một trong những chỉ đạo công tác điều hành giá năm 2018 của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá là tăng cường quản lý giá thuốc tại khâu bán buôn, bán lẻ với mục tiêu tiếp tục kéo giá thuốc giảm 10-15% trong năm 2018.

Mới đây, Phó trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký văn bản thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá cuối năm 2017.

Kéo giá thuốc giảm 10-15%

Theo đó, về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo về giá các mặt hàng nông sản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, phối hợp với Bộ Công Thương cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như lúa gạo, thực phẩm nhằm ổn định thị trường nhất là trong thời gian cao điểm tăng cường sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các thời điểm giáp hạt quý II/2018.

Tiếp tục kéo giá thuốc giảm 10-15% trong năm 2018

Ảnh minh họa

Giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ bảo hiểm y tế: Bộ Y tế đôn đốc các địa phương trong năm 2017 chưa điều chỉnh mức giá quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15 tháng 3 năm 2017 quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế nhanh chóng phê duyệt vào đầu năm 2018.

Đối với việc tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế (bước 3) trong năm 2018, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính tính toán liều lượng và thời điểm kết cấu chi phí quản lý vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với thực tế bảo đảm cân đối quỹ bảo hiểm y tế và mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục triển khai và mở rộng danh sách đấu thầu tập trung thuốc tại Trung ương và địa phương; tiếp tục làm tốt công tác đàm phán giá thuốc nhất là các loại thuốc biệt dược; tăng cường quản lý giá thuốc tại khâu bán buôn, bán lẻ với mục tiêu tiếp tục kéo giá thuốc giảm 10-15% trong năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất cơ chế điều hành cho phù hợp, nghiên cứu kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế để hướng dẫn các địa phương đăng ký lộ trình tăng giá, phân bổ và kiểm soát mức độ, thời điểm tăng giá dịch vụ giáo dục một cách chủ động hơn.

Điều chỉnh giám giá dịch vụ BOT

Liên quan đến giá dịch vụ sử dụng đường bộ (BOT), Bộ Giao thông vận tải tiếp tục hoàn tất công tác đàm phán với nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường kết nối các phương thức vận tải để giảm chi phí vận tải trong hoạt động logistics và nâng cao tỷ trọng giá trị gia tăng đóng góp trong GDP; chú trọng kiểm soát chi phí vận tải nhất là trong các dịp lễ, Tết; kịp thời tăng cung vận tải, tăng chuyến đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

Bộ Công Thương thực hiện quản lý theo quy định tại Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ, Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26 tháng 6 năm 2017 quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, trong đó chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh và Sở ngành chức năng triển khai tiếp nhận và giám sát kê khai giá sữa cho trẻ em dưới 06 tuổi tại khâu bán lẻ cho người tiêu dùng; tăng cường kiểm tra, thanh tra không để xảy ra biến động bất thường trên thị trường nhất là trong dịp lễ, Tết.

Bộ Xây dựng theo dõi sát diễn biến giá vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản, tăng cường công tác kết nối thông tin với cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo là Bộ Tài chính để có biện pháp quản lý phù hợp. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng đề xuất các giải pháp cải tiến công nghệ, xây dựng các định mức kinh tế - kỹ thuật cho việc sử dụng các vật liệu thay thế cát nhằm bảo đảm cân đối cung cầu trên thị trường cả nước, giảm giá thành nguyên vật liệu, bảo vệ môi trường, tăng cường hiệu quả kinh tế, nhất là trong bối cảnh nhu cầu nguyên vật liệu cho xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia dự kiến tăng cao trong năm 2018.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý tốt việc khai thác các mỏ vật liệu xây dựng như cát, sỏi, đá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời vẫn phải bảo đảm nguồn cung cho sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; thực hiện công khai, minh bạch trong điều hành giá, tăng cường giám sát chi phí đầu vào của sản phẩm, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục kéo giá thuốc giảm 10-15% trong năm 2018 tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật