Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan năm 2019 đạt trên 335 nghìn tỷ đồng

18/12/2019 16:41 UTC+7
(Công lý) - Ngày 18/12, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề về kết quả và các giải pháp thu ngân sách, thu hồi nợ thuế phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Tham dự buổi họp báo có ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Văn phòng Tổng cục Hải quan, cùng đại diện một số phòng ban khác thuộc Tổng cục Hải quan.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan cho biết: Đến ngày 17/12/2019, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018.

Sở dĩ tổng số thu đạt tỷ lệ cao so với dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước, theo ông Hùng là do: Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn với các nước trên thế giới và khu vực, cụ thể  là việc ký kết và đưa vào thực hiện các Hiệp định tự do thương mại tạo điều kiện thuận lợi thương mại đa phương và song phương như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), Hiệp định CPTPP với hầu hết các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đã tạo sự cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, mở rộng đầu tư và thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam, tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu trong nước.

Tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan năm 2019 đạt trên 335 nghìn tỷ đồng

 Ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến số thu của Hải quan tăng so với năm 2018

Kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế 11 tháng đầu năm 2019 đạt 105,16 tỷ USD, tăng 7,97% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 5,8 tỷ USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt 99,36 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu tăng thu từ một số nhóm hàng nhập khẩu chính như dầu thô, ô tô nguyên chiếc. Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2019, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 135,23 nghìn chiếc, trị giá đạt 2,91 tỷ USD, tăng 100,4% về lượng và tăng 97,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, số thuế phải thu từ mặt hàng này đạt 38.202 tỷ đồng, tăng 19.323 tỷ đồng, tương đương tăng 102,4% so với cùng kỳ năm trước.

Mặt hàng dầu thô nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 7,07 triệu tấn, trị giá đạt 3,33 tỷ USD, tăng 58% về lượng và tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, số thuế phải thu từ mặt hàng này đạt 7.877 tỷ đồng, tăng 2.290 tỷ đồng, tương đương tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Số thu từ 2 mặt hàng này trong 11 tháng đầu năm đạt 46.080 tỷ đồng, tăng 21.614 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Số thu từ hàng hóa khác tăng 14.720 tỷ đồng (tương đương tăng 5,8%) so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Hùng cũng cho biết, bên cạnh những yếu tố khách quan nêu trên thì không thể không kể đến nguyên nhân chủ quan là những nỗ lực của ngành hải quan trong việc phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019. Đó là việc ngay từ những ngày đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị số 723/CT-TCHQ về việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019 và giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN, chỉ tiêu thu hồi nợ cho từng Cục Hải quan tỉnh, thành phố; cùng với đó là nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ trong các lĩnh vực trị giá, phân loại, xuất xứ, quản lý nợ thuế.

Để góp phần tăng thu ngân sách, giảm tình trạng nợ đọng thuế, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết về các giải pháp thu đòi nợ thuế, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ được giao; tổ chức các đoàn công tác tới các Cục Hải quan địa phương, chú trọng các địa phương có số thu lớn, nợ thuế cao, nợ mới phát sinh tăng, loại hình phức tạp, nhiều mặt hàng nhạy cảm để quán triệt, yêu cầu các địa phương nỗ lực thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế để chống thất thu, áp dụng đầy đủ các quy định về thời hạn nộp thuế, trình tự thanh toán tiền nợ thuế và các biện pháp để thu hồi hết các khoản nợ có khả năng thu; đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế để việc thu hồi nợ thuế được kịp thời, hiệu quả. Kết quả thu hồi và xử lý nợ thuế đến 30/11/2019 đạt 992 tỷ đồng.

Đồng thời, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, ngành hải quan đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, kiểm tra các trường hợp miễn thuế, giảm thuế theo đúng quy định; Tăng cường kiểm soát giá nhập khẩu, xuất khẩu đã được quy định tại cơ sở dữ liệu giá, chấm dứt tình trạng thông quan đối với các lô hàng giá quá thấp, bất hợp lý nhưng không tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan; Tích cực kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hoặc khai tên hàng không rõ ràng để được áp dụng mức thuế suất thấp.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, Tổng cục Hải quan đã  thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với 42 ngân hàng thương mại, trong đó có 30 ngân hàng thương mại đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan năm 2019 đạt trên 335 nghìn tỷ đồng

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK thông tin tại buổi họp báo

Thông tin thêm tại buổi họp báo, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết: để nâng cao hiệu quả thu ngân sách, trong những ngày cuối năm 2019, Tổng cục Hải quan đẩy mạnh chương trình doanh nghiệp nhờ thu thuế nhằm tạo thuận lợi nhiều hơn cho doanh nghiệp XNK, qua đó thông quan nhanh hàng hóa… Cụ thể, Tổng cục Hải quan triển khai chương trình doanh nghiệp nhờ thu thuế đối với 5 ngân hàng thương mại lớn là: Vietinbank, BIDV, TPBank, VPBank, Vietcombank.

Như vậy, doanh nghiệp có thể áp dụng ba phương thức nộp thuế XNK: Thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, nộp thuế điện tử 24/7, tham gia chương trình DN nhờ thu. Qua đó, tỷ lệ doanh nghiệp XNK nộp thuế điện tử qua ngân hàng đạt khoảng 96%/tổng thu của ngành Hải quan.

Việc triển khai chương trình này nhằm tạo một kênh thanh toán thuế XNK cho doanh nghiệp. Đồng thời là bước nâng cấp mở rộng dịch vụ thanh toán nộp tiền thuế điện tử 24/7, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất ở các khu công nghiệp, khu chế xuất phát sinh nhiều tờ khai, nộp thuế không mất thời gian, công sức cũng như nguồn lực của doanh nghiệp vừa phải khai hải quan, lập lệnh nộp thuế truyền lên cổng điện tử.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nộp thuế, Tổng cục Hải quan sẽ tham mưu với Bộ Tài chính trong việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 134/2016/NĐ-CP nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động gia công sản xuất XK. Cùng với đó, sửa đổi bổ sung quy định tại Nghị định 125/2017/NĐ-CP về biểu thuế NK ưu đãi, trong đó có xây dựng chính sách ưu đãi đối với linh kiện lắp ráp ô tô cũng như vật tư nguyên liệu về sản xuất linh kiện.

Cúc Nguyễn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật