Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

VNPT xây dựng phần mềm dành riêng cho ngành Thủy sản

05/11/2018 11:02 UTC+7
(Công lý) - Với những tính năng hữu ích cho cả cơ quan quản lý lẫn ngư dân, phần mềm Quản lý tàu thuyền của VNPT sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp ngành Thủy sản Việt Nam cải thiện công tác quản lý, khắc phục được thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Việc bị thẻ vàng của ủy ban châu Âu (EC) đã khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang châu Âu của Việt Nam đã bị chững lại, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới việc xuất khẩu sang nhiều thị trường khác. Vì vậy, gỡ thẻ vàng EC được coi là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với toàn ngành NN&PTNTđể giữ vững mục tiêu tăng trưởng thời gian tới. 

VNPT xây dựng phần mềm dành riêng cho ngành Thủy sản

Trong đợt kiểm tra kiểm tra công tác khắc phục thẻ vàng diễn ra mới đây, đoàn thanh tra EC đã ghi nhận những nỗ lực và tiến bộ của Việt Nam đối với việc thực hiện các cảnh báo khai thác thủy sản đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU). Tuy nhiên, EC vẫn chưa gỡ thẻ vàng cho Việt Nam. Lý do chủ yếu là do công tác quản lý hoạt động của các tàu cá của Việt Nam vẫn chưa hiệu quả; Hệ thống giám sát chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển của nước ngoài vẫn còn tiếp diễn rất phức tạp. Đây là vấn đề tồn tại trong nhiều năm qua của ngành Thủy sản Việt Nam.

Để góp phần giải quyết tồn tại nói trên, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về VT-CNTT với Tổng cục Thủy sản, VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào khảo sát, xây dựng phần mềm Quản lý tàu thuyền (VNPT-VSS). Đáp ứng được cả nhu cầu thông tin liên lạc cho các ngư dân, yêu cầu về quản lý tàu thuyền của các cơ quan quản lý, hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, tranh chấp phạm vi lãnh hải, VNPT-VSS hứa hẹn sẽ là công cụ mạnh mẽ giúp ngành Thủy sản Việt Nam khắc phục thẻ vàng EC.

Các tính năng của Phần mềm quản lý tàu thuyền VNPT-VSS:

• Giám sát phương tiện: cơ quan quản lý nhà nước về tàu cá có thể lọc thông tin tàu cá theo từng tỉnh, thành, xem danh sách tàu trong từng tỉnh, thành, thông tin từng tàu, hiển thị trên bản đồ, tìm kiếm tàu thuyền, tìm kiếm tàu xung quanh, gửi tin nhắn cho các tàu…

• Giám sát hành trình: cho phép xem hải trình tàu, in, xuất theo các định dạng bằng file excel, pdf; thiết lập hiển thị trên bản đồ.

• Quản lý danh sách chủ tàu, danh mục ngành nghề, danh mục giấy phép, danh sách nhóm tàu, danh sách tàu đăng ký.

• Quản lý vùng biển: cung cấp danh sách cụ thể  các vùng biển, thiết lập hiển thị, thêm, xóa, sửa vùng biển.

• Quản lý Nhật ký đánh bắt hải sản: cơ quan quản lý nhà nước, ngư dân có thể xem nhật ký đánh bắt, in, xuất excel, pdf nhật ký đánh bắt từng tàu, thống kê vi phạm…

• Cung cấp thông tin khí tượng thủy văn, gửi thông tin cảnh báo đến ngư dân về các cơn bão.

VNPT xây dựng phần mềm dành riêng cho ngành Thủy sản

VNPT lắp đặt thiết bị và cài đặt hệ thống VNPT-VSS cho các tàu cá tại Đà Nẵng.

Với ngư dân, VNPT-VSS giúp các chủ tàu đảm bảo thông tin liên lạc thoại, nhắn tin với số điện thoại cố định, di động trong nước; Lưu nhật ký đánh bắt điện tử; Cập nhật nhanh chóng thông tin thời tiết, cảnh báo bão, thông tin ngư trường hàng ngày; Gửi cảnh báo khi tàu gặp sự cố, cần cứu trợ hay Nhận cảnh báo khi vượt lãnh hải khai thác được phép…

Với cơ quan quản lý, VNPT-VSS giúp xác định được thông tin, vị trí các tàu đang hoạt động trên biển để làm cơ sở hỗ trợ ngư dân bám biển; Giám sát được hành trình các tàu để quản lý hiệu quả vùng đánh bắt; Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thủy hải sản tại cảng một cách dễ dàng; Quản lý tập trung từ trung ương, địa phương, cảng cá...; Hỗ trợ công tác quốc phòng, cứu hộ cứu nạn.

Hệ thống VNPT-VSS sử dụng thông tin di động vệ tinh hạ tầng Vinaphone S hiện đại, bảo mật và đảm bảo liên lạc trên mọi địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống được xây dựng và quản lý trên nền tảng  điện toán đám mây giúp dễ dàng triển khai từ trung ương đến địa phương, chi cục, cảng cá và các cơ quan quản lý khác một cách nhanh chóng, tiết kiệm.

Hiện VNPT và chi cục Thủy sản các tỉnh đang tích cực phối hợp triển khai hệ thống này. Mới đây nhất, VNPT đã triển khai hệ thống VNPT-VSS cho ngư dân vùng biển Sóc Trăng. Trước đó, hệ thống và thiết bị đã được trang bị thử nghiệm cho các ngư dân tại Đà Nẵng và nhận được phản hồi ban đầu rất tốt.

Nguyễn Cúc
Bạn đang đọc bài viết VNPT xây dựng phần mềm dành riêng cho ngành Thủy sản tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật