Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020
rss

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

23/1/2015 14:57 UTC+7
Ôm đứa con trai 10 tuổi bị u màng não, chị Dung nghẹn ngào: “Mỗi lần nghe con khóc lòng tôi quặn thắt cả lại. Những thứ trong nhà có giá trị tôi đã bán và số tiền hỏi vay của bà con nay đã hết. Tôi đành đưa cháu về nhà, chờ một phép màu…”.

Khi chúng tôi đến nhà vợ chồng chị Trần Mai Trúc Dung và anh Trần Thế Thuận – hiện ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, một bé trai độ 9 - 10 tuổi nằm co ro trong chiếc chăn bông và những chiếc gối ôm kê xung quanh cháu đã úa màu. Phút chốc, gương mặt bé trai co rúm lại, hai hàng nước mắt ứa ra và như một phản xạ tự nhiên, bé trai vừa khóc, vừa gọi mẹ trong tiếng kêu yếu ớt… Một anh trong đoàn cho biết, bé trai ấy chính là cháu Trần Thế Tài (10 tuổi) đang mắc bệnh u màng não.

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

Mỗi lần nghe cháu Tài kêu la vì đau đớn, lòng chị Dung như đứt từng đoạn ruột.

Lúc này, chị Dung ở nhà trong vội vã chạy ra, ôm bé Tài vào lòng, chị Dung xoa đầu con rồi nghẹn ngào nói: “Ráng lên đi con, mai cha về có tiền rồi, mẹ sẽ đưa con đến bệnh viện. Con đừng khóc nữa, các cô chú đến thăm con kìa, con cười lên đi…!” Trong vòng tay mẹ và những lời động viên nhẹ nhàng của mẹ, chúng tôi cũng không biết liệu cậu bé có thể đỡ đau hay không.

Theo chị Dung cho biết, vợ chồng chị lấy nhau hơn 10 năm nay, dù trong giấc ngủ, vợ chồng chị chưa bao giờ được thảnh thơi thôi nghĩ đến chuyện tiền nong, cơm áo gạo tiền… Mặc dù vậy, cuộc sống gia đình bé nhỏ của anh chị vẫn đong đầy hạnh phúc khi 3 đứa con lần lượt ra đời. Nhưng từ khi cháu Tài – đứa con thứ hai của vợ chồng chị phát bệnh u màng não, cuộc sống gia đình càng rơi vào cảnh bế tắc.

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

Chứng kiến cảnh bé Thảo dỗ dành anh trai, ai chứng kiến cũng cảm thấy chạnh lòng.

Chị Dung kể: “Cách nay khoảng 3 tháng, cháu Tài có triệu chứng nóng sốt, buồn nôn và hay than nhức đầu. Thấy vậy, gia đình tôi đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt, lên bệnh viện tỉnh rồi bệnh viện Nhi đồng thăm khám. Đến bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ chẩn đoán cháu bị u màng não nên đưa cháu qua bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị. Sau hơn 2 tháng điều trị cho cháu từ bệnh viện quận đến các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh đến nay gia đình tôi hoàn toàn khánh kiệt. Tuần rồi, tôi đành xin bệnh viện cho cháu về nhà chạy chữa thuốc nam, cầu trời khẩn phật cho cháu gặp được điều lành, thoát khỏi bệnh tình…”

Đang lúc chị Dung kể chuyện, cháu Tài bỗng co mình lại rồi khóc thé lên. Hai bàn tay nhỏ, gầy guộc của cháu cố ghì chặt vào  người chị Dung, như cháu sợ mẹ bỏ, cháu sợ mình rời xa mẹ...

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

Ở tuổi gần 70, ông Sầm vẫn phải quăng chài, đặt dớn để mưu sinh.

Thấy cháu đau đớn, ông Trần Văn Sầm (66 tuổi) – ông ngoại cháu Tài bùi ngùi nói: “Vợ chồng tôi nghèo, anh em nó cũng nghèo nên khi con nó bệnh, tôi chẳng thể giúp gì được cho vợ chồng con Dung. Bây giờ một mình chồng nó đi làm thuê, có đủ tiền đong gạo cho 4 - 5 miệng ăn là may lắm rồi, chứ tiền thuốc thang cho cháu nằm viện tốn bạc triệu thì tìm đâu ra bây giờ chú ơi”.

Nói xong, ông Sầm lặng lẽ đứng dậy bước ra sau nhà lấy cái chài rồi ra con sông trước nhà, quăng mấy mẻ chài, kiếm vài con cá cho chị Dung nấu cháo, bồi dưỡng thêm cho đứa cháu ngoại đang vật vã với bệnh tình mấy tháng qua.

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

Ông Sầm vui mừng vì hôm nay bắt được vài ký cá, một ít ông mang đi bán mua gạo, còn con cá tra này ông để lại cho chị Dung nấu cháo cho cháu Tài ăn.

Ông Văn Công Nơi – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Vĩnh Bình chia sẻ: “Gia đình chị Dung thuộc diện hộ nghèo và đang rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn khi cháu Thế Tài mắc bệnh ngặt nghèo mà không có tiền chữa trị thêm cho cháu. Từ ngày cháu phát bệnh rồi cháu về nhà, chính quyền địa phương rất quan tâm nhưng với một địa phương thuần nông như Vĩnh Bình thì việc vận động giúp đỡ cho gia đình chị Dung chỉ là những ký gạo và ít tiền xe cộ, chứ số tiền bạc triệu thì khó khăn lắm. Tôi rất mong qua Quý báo có nhiều nhà hảo tâm chia sẻ đến gia đình chị Dung để chị có điều kiện sớm đưa cháu Tài trở lại bệnh viện điều trị, may ra cháu có cơ hội thoát khỏi căn bệnh ngặt nghèo, vượt qua khó khăn tiếp tục lo cho 3 đứa con ăn học”.

Từ ngày đưa cháu về nhà uống thuốc nam đến nay, sức khỏe cháu Tài giảm sút mạnh. Hàng ngày cháu ăn uống kém và giấc ngủ cũng ít lại vì những cơn đau đầu cứ tăng dần và kéo dài… Chính những cơn đau và chứng mất ngủ, trọng lượng cháu Tài giảm gần 10kg, chỉ nặng hơn đứa bé 5 tuổi, đặc biệt là tứ chi teo tóp chỉ còn da bọc xương.

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

Khi chúng tôi đến nhà đã hơn 8 giờ sáng nhưng bé Thảo vẫn còn cuộn mình trong chiếc chăn đợi nồi cơm rang của mẹ.

Đến thăm gia đình chị Dung và khi trở về nhà, chúng tôi không sao quên được khi bắt gặp hình ảnh bé Thảo (Trần Thị Thanh Thảo – đứa con gái út của chị Dung, 3 tuổi) cuộn tròn trong chiếc chăn. Chốc chốc bé Thảo dỡ chiếc chăn ra khỏi đầu và giương đôi mắt to tròn hướng về nồi cơm rang của chị Dung đang bắt trên bếp. Lửa vẫn còn đỏ hồng, tiếng rên đau của cháu Tài vẫn vọng lên ở nhà trên. Chị Dung lao vội những giọt nước mắt rồi bế bé Thảo chạy lên nhà trên dỗ dành cháu Tài trong sự tuyệt vọng khốn cùng của người mẹ nghèo 1 chữ bẻ đôi cũng không biết.

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não

 

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Quặn lòng trước cảnh bé 10 tuổi than khóc vì bệnh u màng não tại chuyên mục Nhân ái của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật