Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020
rss

Xin cô chú cho bé gái người Mường 65 triệu mổ tim

15/1/2015 21:35 UTC+7
Thương mình thương con nên chị bế con đến nương tựa nhà em gái. Nhà chồng em gái mình thương quá nên cho mượn tạm mảnh đất trong vườn nhà.

Giữa tiết trời đông lạnh giá, chúng tôi đến thăm gia đình chị Hà Thị Hà (dân tộc Mường) ở xóm Tân Lập, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Cái lạnh giá, cái buốt của vùng rừng núi càng thêm lạnh lẽo và heo hút hơn trong ngôi nhà trống huơ trống hoác của hai mẹ con chị Hà. Căn nhà của hai mẹ con chị trông giống như một túp lều, tối tăm ẩm thấp, bên trong chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ nát ọp ẹp.

Người dân ở xã Minh Đài, ai cũng thương xót hoàn cảnh hai mẹ con chị Hà. Chị Hà sinh năm 1986, giống như bao cô gái khác, đến tuổi lấy chồng sinh con nhưng chị lại không có hạnh phúc trọn vẹn.

Xin cô chú cho bé gái người Mường 65 triệu mổ tim

Cháu Minh Huệ rất siêng năng học bài

Người chồng ham chơi hơn ham làm, suốt ngày chỉ say xỉn rồi đánh đập vợ con. Gia đình tan vỡ, dù không có tiền trong người nhưng chị Hà vẫn quyết tâm, một tay chị bồng con ra khỏi nhà chồng, tự mình nuôi và chăm sóc con gái.

Cháu Hà Thị Thanh Huệ (sinh năm 2004) con gái chị Hà bị bệnh tim bẩm sinh từ lúc 3 tuổi. Suốt tuổi thơ gian khó, chị Hà một tay chăm con biết bao khó khăn, cực nhọc. Cũng may, được làng xóm hỗ trợ và sự yêu thương đùm bọc của cô em gái ruột nên bệnh tình của cháu Huệ cũng không đến mức quá nguy hiểm.

Chị Hà kể: Nhà chồng nghèo lắm, nhưng chồng chị cả ngày chẳng làm gì cả, chỉ uống rượu rồi về nhà đánh đập vợ con. Thương mình thương con nên chị bế con đến nương tựa nhà em gái. Nhà chồng em gái mình thương quá nên cho mượn tạm mảnh đất trong vườn nhà. Sau ấy, em gái mình mua cho cái mái nhà của một người trong xóm bỏ đi với giá 200.000 đồng cho hai mẹ con có chỗ chui ra chui vào.

Xin cô chú cho bé gái người Mường 65 triệu mổ tim

Cháu Huệ trước căn nhà trống của hai mẹ con

Thế là, từ đó cho đến nay, hai mẹ con yêu thương đùm bọc nhau sống. Hằng ngày, chị Hà lên nương làm chè lấy tiền chi tiêu sinh hoạt cho hai mẹ con. Nhiều lúc, chị cũng muốn đi làm mướn thêm cho người ta các công việc như phụ vữa, làm đồng áng… nhưng sức khỏe chị yếu, đi làm việc nặng là ốm yếu.

Hiện nay, cháu Huệ đang học lớp 5B, Trường Tiểu học Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Cháu rất có ý thức, thương mẹ nên cố gắng học và học rất giỏi. Dù đã 10 tuổi nhưng thể trạng của cháu Huệ rất yếu, thường xuyên bị xỉu do khó thở.

Mới đây, cháu Huệ được Hội chữ thập đỏ Tỉnh tổ đưa đi thăm khám ngoài bệnh viện Tỉnh. Bác sĩ kết luận cháu Huệ có thể mổ tim để sức khỏe ổn định, chi phí ca mổ là 65 triệu.

Thương con, muốn con khỏe mạnh nhưng chị Hà không dám nghĩ đến việc cháu Huệ sẽ có trái tim khỏe mạnh. Bởi, số tiền ấy quá lớn so với hoàn cảnh gia đình chị. Hằng ngày, mẹ con chị phải chật vật rau cháo nuôi nhau qua ngày, chẳng dư ra được đồng nào, huống chi là số tiền mấy chục triệu lớn thế kia.

Hai mẹ con chị Hà cần lắm những tấm lòng hảo tâm, chung tay giúp đỡ, để cháu Huệ có được trái tim khỏe mạnh.

Theo vietnamnet.vn
Bạn đang đọc bài viết Xin cô chú cho bé gái người Mường 65 triệu mổ tim tại chuyên mục Nhân ái của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật