Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Cần sớm làm rõ những kiến nghị của TGĐ Công ty Cổ phần Miền Đông

25/6/2016 10:16 UTC+7
(Công lý) - Qua nhiều năm ông Trần Thanh Tâm (TGĐ Cty CP Miền Đông) bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM triệu tập nhiều lần từ những tố cáo thiếu căn cứ. Đến nay sự việc đã sáng tỏ, ông kiến nghị xem xét trách nhiệm những người có liên quan trong việc vi phạm tố tụng.

Công ty CP Miền Đông được UBND tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đá xây dựng tại mỏ đá xây dựng Thường Tân VII (khu 1 và khu 2) thuộc xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (diện tích 30 ha).

Do nhu cầu phát triển của Doanh nghiêp, ngày 16/9/2010, Công ty CP Miền Đông và Công ty TNHH Bảo Thành đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/2010-HĐHTKD v/v hợp tác đầu tư Khu 1 mỏ đá xây dựng Thường Tân VII, xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác, hai bên nảy sinh những mâu thuẫn nghiêm trọng. Thay vì chọn biện pháp hoà giải, thương lượng như đã quy định trong Hợp đồng hợp tác, ông Nguyễn Thanh Tịnh đại diện Công ty TNHH Bảo Thành lại làm đơn tố cáo ông Trần Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Miền Đông có nhiều hành vi sai phạm đến Công an tỉnh Đồng Nai.

Sau khi điều tra, làm rõ vụ việc cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Đồng Nai cho rằng tố cáo của ông Tịnh và một số cá nhân đối với ông Tâm chỉ là tranh chấp hợp đồng kinh tế - dân sự không thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai và đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc cho Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Sau đó ông Nguyễn Thanh Tịnh lại tiếp tục có tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố ông Tâm đến Công an TP. Hồ Chí Minh. Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 1428917 ngày 15/7/2014 về việc giải quyết đơn tố giác, giao cho Điều tra viên Trần Ngọc Ẩn phụ trách.

Hơn một năm sau đó, phía Cơ quan điều tra vẫn không ra Quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án, bất chấp các quy định của pháp luật về thời hạn xử lý. Điều tra viên liên tục gửi những Giấy mời có dấu hiệu trái pháp luật, yêu cầu ông Trần Thanh Tâm lên làm việc.

Trần tình với PV, ông Tâm cho biết: “Điều này khiến doanh nghiệp không thể yên ổn làm ăn, đứng trước nguy cơ phá sản, cuộc sống của hàng trăm cán bộ, công nhân hết sức khó khăn, bản thân gia đình tôi bị đe dọa đến tan đàn sẻ nghé …”.

Quá uất ức ông Tâm tố cáo Điều tra viên Trần Ngọc Ấn về một số bất thường trong quá trình điều tra và ông Tâm tìm gặp Thiếu tướng Phan Anh Minh đề xuất xin đi tù vì “mọi chuyện đã vượt quá sức chịu đựng”.

Cần sớm làm rõ những kiến nghị của TGĐ Công ty Cổ phần Miền Đông

Hơn 500 ngày Công an TP Hồ Chí Minh mới ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là bất thường

Mãi đến ngày 09/11/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh mới ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Quyết định này đã được VKSND TP. Hồ Chí Minh đồng tình bởi những nội dung mà ông Tịnh và một số cá nhân khác tố cáo ông Tâm đều là quan hệ kinh tế - dân sự.

Điều bất thường trong vụ việc này là vì sao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh mất tới 509 ngày (từ 15/7/2014 đến 09/11/2015) mới ra được quyết định không khởi tố vụ án?

Trong khi đó khoản 2 Điều 103 Bộ luật TTHS quy định về Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau: “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng”.

Do sự vi phạm tố tụng của Công an TP Hồ Chí Minh khiến ông Tâm từ một thương gia thành đạt, gia đình hạnh phúc, có trong tay khu mỏ đá lớn thì nay đã trắng tay, vợ chồng ly hôn, công ty lụn bại. Vụ việc này còn kéo theo ít nhất hai cán bộ của Sở TN-MT tỉnh Bình Dương bị Điều tra viên Trần Ngọc Ẩn nghi vấn đã có những hành vi trái luật trong việc cấp phép khai thác mỏ cho ông Trần Thanh Tâm.

Trong giai đoạn đang xác minh nhưng hai công chức của UBND tỉnh Bình Dương thuộc quyền quản lý của Tỉnh ủy Bình Dương đã bị kết luận (ghi rõ trong Giấy mời của Công an TP. Hồ Chí Minh) là tham mưu UBND tỉnh cấp Giấy phép sai quy định. Trong 509 ngày qua, hai công chức này cũng bị khủng hoảng tinh thần, mất công mất việc khi bị Điều tra viên triệu tập.

Sau khi sự việc được làm sáng tỏ, đến nay ông Tâm kiến nghị, tố cáo và yêu cầu làm rõ, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân tại Công an TP. Hồ Chí Minh trong việc vi phạm tố tụng hình sự, ông Tâm còn đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Tịnh và một số cá nhân tố cáo sai sự thật về hành vi vu khống.

Thiết nghĩ cơ quan bảo vệ pháp luật TP Hồ Chí Minh cần sớm vào cuộc làm rõ kiến nghị, tố cáo của ông Tâm trong thời gian sớm nhất đảm bảo quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo.

Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Cần sớm làm rõ những kiến nghị của TGĐ Công ty Cổ phần Miền Đông tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật