Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Hải Phòng: Chủ tịch UBND xã bị tố bảo kê xây dựng trái phép

24/6/2016 11:43 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch UBND xã An Đồng, huyện An Dương, Tp Hải Phòng bị tố nhận tiền “bảo kê” cho trên 200 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã.

Báo Công lý nhận được đơn của ông Đỗ Duy Nhã (sinh 1945, trú tại số 76 đường Đông Trà, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng) tố giác ông Cường (cán bộ Địa chính) và ông Trần Văn Đại (Chủ tịch UBND xã An Đồng, huyện An Dương, Tp Hải Phòng) về hành vi hủy hoại, chiếm đoạt tài sản của ông và nhận tiền “bảo kê” cho trên 200 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã.

Theo tố giác, ông Đỗ Duy Nhã có thửa đất nông nghiệp 75m2 (mua lại của ông Đỗ Văn Hưng) tại khu dân cư Thanh Toàn thuộc thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương, Tp Hải Phòng. Do nhu cầu nhà ở, đầu tháng 2/2015, ông Nhã tiến hành xây dựng căn nhà cấp 4 trên diện tích đất nêu trên. Khi ông Nhã làm xong phần móng nhà thì ông Đại chỉ đạo cho ông Cường cùng một số người xuống đập phá tan móng nhà lấy đi toàn bộ phần sắt của móng, ước tính thiệt hại hơn 10 triệu đồng. Lý do ông Đại, ông Cường đập phá móng nhà của ông Nhã là vì ông Nhã xây nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi đập phá móng nhà, ông Đại, ông Cường không có bất cứ văn bản pháp lý nào. Trong khi đó, tại thời điểm ông Nhã làm móng nhà thì các hộ xung qua nh như hộ ông Đức, bà Toàn, ông Luật cũng thực hiện việc xây dựng nhà ở và đã ngang nhiên xây hoàn thiện những căn nhà kiên cố từ 3, 4 tầng, chủ hộ đã về ở ổn định trên các căn nhà này.

Hải Phòng: Chủ tịch UBND xã bị tố bảo kê xây dựng trái phép

Những căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã An Đồng

Ông Nhã cho biết thêm, thời gian gần đây, hộ bà Nga (Giám đốc Khách sạn Bình Minh) cũng đã và đang triển khai xây dựng công trình quy mô lớn trên diện tích hàng ngàn m2 đất nông nghiệp cạnh lô đất của ông. Và xung quanh lô đất của ông Nhã còn có hơn 200 căn nhà ở khác cũng đã tiến hành xây dựng hoàn thiện trên đất nông nghiệp mà không hề bị xử lý. Quá bức xúc, ông Nhã đi tìm hiểu thì được biết, để xây dựng được nhà trên đất nông nghiệp, các hộ dân phải “làm luật” với ông Cường và ông Đại, cụ thể: nhà cấp 4 là 20 triệu đồng/1nhà, nhà kiên cố là từ 30 - 40 triệu đồng/1nhà. Ông Nhã đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện An Dương tố cáo hành vi trên của ông Cường và ông Đại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã có mặt tại địa điểm ông Nhã nêu trên và ghi nhận một móng nhà (ông Nhã cho là của ông) bị phá dỡ nham nhở. Tại khu vực cạnh khu dân cư Thanh Toàn thuộc thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương, Tp Hải Phòng tồn tại hàng trăm căn nhà (chủ yếu là nhà cấp 4) xây dựng trên đất nông nghiệp. Những căn nhà trên đã được xây dựng hoàn thiện và hầu hết đều có người ở tạo nên khu dân cư khá đông đúc.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã rất nhiều lần liên lạc với ông Trần Văn Đại để liên hệ làm việc nhưng không được. Tiếp đó, theo giới thiệu của Chủ tịch UBND  huyện An Dương Phùng Văn Thanh, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Hoàng Viết Thảo, Phó Chủ tịch UBND  huyện An Dương để đăng ký làm việc. Sau nhiều đợt khất lần, ông Hoàng Viết Thảo đã bố trí cho phóng viên làm việc với ông Phan Hải Nam, Chánh Thanh tra UBND huyện An Dương. Làm việc với chúng tôi, ông Nam cho biết: Do bận nhiều công việc nên chưa kiểm tra được thông tin công dân phản ánh. Tuy nhiên, về việc phá dỡ móng nhà của ông Nhã là xã An Đồng làm theo quy trình. Ông Nam trình ra tài liệu liên quan đến thủ tục hành chính xử lý vi phạm việc ông Nhã xây móng nhà trái phép nhưng khi phóng viên đề nghị thì ông Nam không cung cấp nên không thể xác định được việc làm của xã An Đồng có đúng quy định không. Về thông tin phản ánh hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Nam cho biết đây là khu vực hết sức nhạy cảm về  vấn đề xây dựng trái phép do tồn tại suốt nhiều năm qua. Theo công dân phản ánh về các trường hợp xây dựng trái phép, UBND huyện đã xử lý phá dỡ nhiều trường hợp. Tuy nhiên, thanh tra huyện chưa kiểm tra được thông tin công dân phản ánh về việc ông Cường và ông Đại  nhận tiền “bảo kê” cho trên 200 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp như nêu ở trên nên chưa trả lời được. Quan điểm của huyện An Dương là sẽ tiến hành kiểm tra thông tin, rà soát lại các trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Theo đó, trường hợp nào phù hợp quy hoạch, đủ điều kiện thì cho hợp thức hóa, trường hợp nào không phù hợp quy hoạch, không đủ điều kiện thì cương quyết xử lý…

Thiết nghĩ, đây là sự việc nhạy cảm liên quan đến công tác quản lý nhà nước tại địa phương, công tác phòng chống tham nhũng và ảnh hưởng đến niềm tin của của nhân dân vào chính quyền, gây hoang mang trong dư luận. Đề nghị cơ quan chức năng huyện An Dương sớm vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật để củng cố niềm tin trong nhân dân.

 Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.                                                                                                       

Hùng Minh
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Chủ tịch UBND xã bị tố bảo kê xây dựng trái phép tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật