Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Lãnh đạo Bệnh viện Thể thao VN thừa nhận có sai phạm

21/6/2016 10:16 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý nhận được phản ánh của bạn đọc về Bệnh viện Thể thao VN có nhiều khuất tất của khoa xét nghiệm về sử dụng trang thiết bị làm sai lệch kết quả trong quá trình khám chữa bệnh.

Theo phản ánh, ông Vũ Tiến D. (Hà Đông, Hà Nội), ngày 04/5/2016, ông D có đến Bệnh viện Thể thao Việt Nam để thực hiện xét nghiệm Viêm gan B (HbsAg) và HIV trong máu. Tại phiếu kết quả xét nghiệm do bác sỹ Đào Thị Hường – Phó Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Thể thao Việt Nam ký cho biết, ông D dương tính với vi rút HBsAg.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện lại các xét nghiệm Viêm Gan B tại nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP. Hà Nội, ông D lại hoàn toàn âm tính với căn bệnh này.Theo ông D, trong quá trình xét nghiệm tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam, ông nghi ngờ nhiều khả năng bệnh viện này đã sử dụng que test xét nghiệm không rõ nguồn gốc, không phù hợp với quy định của bệnh viện này (test chuẩn được sử dụng tại bệnh viên này là loại que test của Hàn Quốc), có thể là nguyên nhân gây ra kết quả xét nghiệm bị sai lệch.

Lãnh đạo Bệnh viện Thể thao VN thừa nhận có sai phạm

Đơn thư bạn đọc

Trong quá trình xác minh thông tin, bên cạnh việc sử dựng que test không rõ nguồn gốc PV còn phát hiện ra nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ tại khoa xét nhiệm này. Cụ thể việc có liên quan trực tiếp tới bà Đào Thị Hường – Phó trưởng khoa, người trực tiếp ký phiếu xét nhiệm của ông D.

Theo Quyết định số 10/2007/QĐ-BYT ngày 24/1/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế, liên quan tới việc bổ nhiệm Trưởng, Phó khoa đối với bệnh viện hạng 2 như Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã nêu rõ: người giữ chức vụ Phó Trưởng khoa phải đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch bác sỹ hoặc tương đương trở lên; Về trình độ chuyên môn phải là Bác sỹ chuyên khoa I hoặc thạc sỹ trở lên… Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, bà Đào Thị Hường vốn học chuyên ngành l là điều dưỡng, sau đó chỉ học chuyên tu bác sỹ y học cổ truyền.

Nghiêm trọng hơn, theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế, để công tác tại Khoa Xét nghiệm, tất cả các cán bộ trong khoa đều bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề xét nghiệm. Đây là yêu cầu bắt buộc, thế nhưng, điều “ngược đời” ở đây là một Phó trưởng Khoa như bà Đào Thị Hường lại không hề có chứng chỉ này. Như vậy, rõ ràng bà Hường chưa đáp ứng được những yêu cầu về bằng cấp theo quy định của Bộ Y tế và việc bổ nhiệm bà Hường cần phải xem xét lại.

Để làm rõ thông tin, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện thể thao VN. Trả lời PV, ông Võ Tường Kha, Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp sai lệch trong kết quả xét nghiệm của ông Vũ Tiến D, Ban lãnh đạo bệnh viện đã ngay lập tức vào cuộc điều tra xác minh theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Qua quá trình điều tra, Bệnh viện hoàn toàn không phát hiện trường hợp nào dùng test khác test Hàn Quốc - test xét nghiệm chuẩn, được quy định sử dụng của Bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Thể thao VN thừa nhận có sai phạm

Test đúng tiêu chuẩn của BV

Chỉ duy nhất một trường hợp sử dụng test sai quy định là của Kỹ thuật viên trưởng Lê Thị Hồng Nhung. Theo đó, chị Nhung đã thừa nhận mua 1 chiếc que test ngoài của Mỹ vào bệnh viện để xét nghiệm cho người nhà nhằm tiết kiệm chi phí. Hiện trường hợp này đã được bệnh viện xử lý theo đúng quy định”.

Về việc sử dụng que test không đúng tiêu chuẩn trường hợp của ông Vũ Tiến D., ông Kha cho biết: “Hình ảnh que test mà anh D chụp không phải que test được sử dụng trong Bênh viện Thể thao Việt Nam. Hiện đơn vị trúng thầu đang cung cấp que test chuẩn cho bệnh viện là Công ty CP Vật tư thiết bị y tế và Khoa học Kỹ thuật”, chúng tôi đã mời Công an vào điều tra. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí

Liên quan tới vấn đề bổ nhiệm bà Đào Thị Hường, ông Võ Tường Kha, Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam lý giải: “Tại thời điểm bổ nhiệm, lãnh đạo bệnh viện cũng đã động viên nhiều bác sỹ vào giữ chức tại Khoa Xét nghiệm. Tuy nhiên do bệnh viện đang thiếu nhân lực nên đã để bà Hường giữ chức Phó trưởng khoa”.

Câu trả lời của ông Kha có lẽ có thể phần nào “chấp nhận được” tại thời điểm bổ nhiệm. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 2 năm, bà Hường vẫn không hề có sự “nâng cấp bản thân” về trình độ chuyên môn, và hiện bà vẫn chưa được cấp Chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm – yêu cầu tối thiểu để hoạt động tại Khoa.

Như vậy, việc Bệnh viện Thể thao Việt Nam “cố ý” giữ bà Hường tại vị trí này là sai quy định, do vậy Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Bệnh viện Thể thao Việt Nam sớm làm rõ những vấn đề còn tồn đọng tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Thể thao Việt Nam và những cá nhân có liên quan nhằm sớm có một một câu trả lời thoả đáng cho những bức xúc của dư luận.

Điều 6: Các hành vi bị cấm theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh:

Khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh  mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Trọng Nghĩa
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Bệnh viện Thể thao VN thừa nhận có sai phạm tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật