Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Thanh Hóa: Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phản ứng Sở Xây dựng

29/6/2016 20:48 UTC+7
(Công lý) - Thời gian gần đây, một sự việc có thật như đùa đang gây xôn xao tại tỉnh Thanh Hóa khi Giám đốc Sở Xây dựng đã làm văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét những nội dung vu khống Sở Xây dựng của ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Phát hiện nhiều sai phạm của dự án

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, tuy nhiên chủ đầu tư khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho thiếu niên tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục. Cơ quan chức năng vào kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm của dự án (DA) này.

Việc thanh tra của Sở Xây dựng Thanh Hóa thực hiện theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 17/2/2016 của UBND tỉnh về ‘Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh”.

DA Khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho thiếu niên tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, do Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm làm chủ đầu tư (CĐT). Sau khi được UBND tỉnh giao đất, hoàn tất các vấn đề liên quan, CĐT đã tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết tại Sở Xây dựng để tiến hành khởi công xây dựng.

Ngày 10/3/2016, CĐT nộp hồ sơ (HS) trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại bộ phận một cửa Sở Xây dựng, bộ phận một cửa đã có phiếu giao nhận, hẹn trả kết quả vào ngày 7/4/2016.  Ngày 12/3/2016, CĐT đến bộ phận một cửa Sở Xây dựng xin rút HS về để điều chỉnh. Ngày 15/3/2016, CĐT nộp HS trình thẩm định phê duyệt bản vẽ thi công, bộ phận một cửa đã có phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả ngày 13/4/2016.

Tiếp theo, ngày 17/3/2016, sau hai ngày nhận HS, theo đúng chức năng thẩm quyền, Sở Xây dựng Thanh Hóa có Văn bản số 1135/SXD-HĐXD gửi CĐT, đề nghị lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn, thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công theo quy định của Luật Xây dựng. Sau khi có báo cáo kết quả thẩm tra, gửi HS về Sở để được thẩm định theo quy định của Luật Xây dựng. Tiếp đó, CĐT đã liên hệ với Trung tâm Kiểm định chất lượng Sở Xây dựng Thanh Hóa (TTKĐ) để làm công tác thẩm tra.

Thanh Hóa: Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phản ứng Sở Xây dựng

Công trình vi phạm của doanh nghiệp Huy Lâm

Qua kiểm tra hồ sơ, TTKĐ đã có ý kiến về sự không phù hợp của HS thiết kế bản vẽ thi công với tổng mặt bằng xây dựng đã được thỏa thuận cùng với các nội dung khác của hồ sơ chưa đảm bảo (chưa có cơ sở xem xét về kết cấu an toàn chịu lực, đảm bảo sự ổn định và bền vững của công trình).

Trung tâm đề nghị CĐT nếu muốn điều chỉnh DA và tổng mặt bằng xây dựng, phải liên hệ với UBND huyện Thạch Thành để điều chỉnh Giấy phép quy hoạch, sau đó hoàn chỉnh HS thiết kế và ký hợp đồng với TTKĐ để thẩm định. Sau khi được UBND huyện Thạch Thành cấp Giấy phép quy hoạch số 03/GPQH ngày 8/6/2016 (thay thế Giấp phép số 02 ngày 28/8/2014), ngày 13/6/2016, CĐT đã hoàn thiện HS thiết kế và ký hợp đồng tư vấn thẩm tra với TTKĐ.

Cùng ngày, sau khi có kết quả kiểm định, CĐT nộp HS trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại “một cửa” Sở Xây dựng và nhận phiếu giao nhận HS, hẹn trả kết quả ngày 11/7/2016.  Sau khi nhận được HS, Sở Xây dựng đã tiến hành thẩm định và phát hiện CĐT đã tiến hành xây dựng công trình mà chưa có giấy phép xây dựng.

Vì thế, ngày 18/6/2016, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Thạch Thành, UBND thị trấn Kim Tân đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng tại các công trình tại đây. Qua kiểm tra đoàn đã lập biên bản làm việc, xác định CĐT đã vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng như: Thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, xây dựng các hạng mục có quy mô, vị trí không phù hợp với tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền thỏa thuận…

Nội dung biên bản làm việc nêu rõ: “… Công trình đã được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, đã xây dựng một số công trình như sau: Thi công cơ bản hoàn thiện phần tường rào khu đất của DA, cổng chính đang hoàn thiện, cổng phụ đã thi công xong. Nhà để xe thi công sai mặt bằng quy hoạch (MBQH), diện tích nhỏ hơn MBQH được duyệt vì thi công thực tế 60,16m2 trong khi MBQH là 93,6m2. Nhà căng tin phục vụ bể bơi, thi công sai vị trí… diện tích nhỏ hơn so với MBQH; bể bơi (hạng mục số 15) đang thi công thép sàn phần đáy bể và thép sàn xung quanh bể, chiều cao bằng 2m. Qua kiểm tra, hạng mục này thi công sai vị trí so với MBQH được duyệt, sai diện tích MBQH, cụ thể đã thi công 2.145m2/MBQH là 816m2…”.

Thanh Hóa: Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phản ứng Sở Xây dựng

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu CĐT ngừng thi công công trình, hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng. Sau 60 ngày, nếu không có giấp phép xây dựng phải tự tháo dỡ công trình vi phạm. Khi có giấp phép xây dựng, phải tự phá dỡ phần sai với nội dung giấp phép đã xây dựng mới được thi công.

Đối với những hạng mục đã thi công sai MBQH được duyệt, CĐT phải tự phá dỡ, nếu không đề nghị UBND huyện Thạch Thành tổ chức cưỡng chế. Yêu cầu UBND huyện Thạch Thành đôn đốc, giám sát xử lý vi phạm đối với công trình này, đồng thời đề nghị UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm như: Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho chính quyền địa phương, thi công khi chưa có giấp phép xây dựng… (theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP).

Việc vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng tại công trình D.A Khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí tại Thạch Thành của Doanh nghiệp Huy Lâm đã được đoàn kiểm tra lập biên bản và có chữ ký của ông Bùi Huy Long, đại diện CĐT.

 Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp lên tiếng bảo vệ hội viên 

Sau khi ký biên bản lẽ ra doanh nghiệp Huy Lâm phải khắc phục, sửa chữa, thực hiện nghiêm yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, thì ông Bùi Huy Long lại gửi công văn đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ngày 9/6 và ngày 19/6/2016) với nội dung cho rằng: Sở Xây dựng Thanh Hóa đã cố tình kéo dài thời gian thẩm định HS, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Xây dựng có hành động “trả đũa” bằng hình thức kiểm tra, lập biên bản công trình vi phạm sau khi doanh nghiệp có văn bản báo cáo UBND tỉnh...

Đối với quá trình xem xét, thẩm định HS của Sở Xây dựng: Theo trình tự thời gian thể hiện qua các lần nộp HS của Doanh nghiệp Huy Lâm, lần nộp HS lần đầu là ngày 10/3/2016. Do không phù hợp HS thiết kế bản vẽ thi công với tổng mặt bằng xây dựng đã được thỏa thuận cùng một số nội dung chưa đảm bảo (như ý kiến của TTKĐ chất lượng xây dựng Thanh Hóa), CĐT đã phải thông qua UBND huyện Thạch Thành để được cấp phép điều chỉnh quy hoạch. Sau đó hoàn chỉnh HS thiết kế, hợp đồng với TTKĐ tiến hành thẩm định HS.

Mãi đến ngày 13/6/2016, CĐT mới hoàn thiện HS trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công nộp tại “một cửa” của Sở Xây dựng. Như vậy, việc kéo dài thời gian thẩm định HS thiết kế bản vẽ thi công là do phía CĐT, hoàn toàn không phải do lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước.

Thêm nữa, việc Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra lập biên bản, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình này là hoàn toàn cần thiết, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 17/2/2016 về “Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng” trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh.

Thiết nghĩ, tình trạng vi phạm quy định về trật tự xây dựng, xây dựng sai MBQH được duyệt, sai giấy phép xây dựng… đang diễn ra khá phổ biến, nhiều vi phạm chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Vì vậy, việc Thanh tra Sở Xây dựng Thanh Hóa vào cuộc, xử lý nghiêm vi phạm của Doanh nghiệp Huy Lâm là điều cần thiết.

Sự việc không chỉ dừng lại ở đây, khi Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vào cuộc bảo vệ Doanh nghiệp Huy Lâm, "tố" Sở Xây dựng Thanh Hóa. Trong khi các công trình của ông Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và người thân lại đang mắc nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Trần
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phản ứng Sở Xây dựng tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Lê Minh Vũ
    Nếu như Sở xây dựng có tiền sự việc đúng thì Doanh nghiệp sai nghiêm trọng, cần xử lý theo quy định. Nếu như tiền sự việc Sở xây dựng có sai về thời gian hoặc quy trình thẩm định hồ sơ thì nên xem xét bỏ qua lỗi để Doanh nghiệp rút kinh nghiệm và kỷ luật Sở xây dựng các lỗi liên quan đến nguyên nhân làm Doanh nghiệp nhờn luật gây hậu quả nghiêm trọng !
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật