Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Thư khuyến cáo của Công ty Nhất Nhất có nhằm triệt hạ đối thủ cạnh tranh?

04/7/2016 16:53 UTC+7
(Công lý) - Bà Phạm Thị Hoài, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Dược thảo Hoàng Thành (trụ sở tại số 2B, tổ 37, khu tập thể Đối ngoại, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Công lý tố cáo Công ty TNHH Nhất Nhất có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Theo bà Hoài, Công ty Hoàng Thành là nhà phân phối độc quyền sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Hoạt huyết Hoàng Thành - gọi tắt Hoạt huyết Hoàng Thành, do cơ sở Dược thảo Nhất Nhất, trụ sở số 12A, tổ 1, khu hưu trí Bắc Hưng Hải, xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên sản xuất.

Sở dĩ Công ty Hoàng Thành phải “kêu cứu khẩn cấp” bởi bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ “Thư khuyến cáo” của Công ty TNHH Nhất Nhất (gọi tắt Công ty Nhất Nhất, trụ sở tại số 6A, ngõ 508, đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Thư khuyến cáo của Công ty Nhất Nhất có nhằm triệt hạ đối thủ cạnh tranh?

Thư khuyến cáo của Công ty TNHH Nhất Nhất

Cụ thể trước đó, ngày 11/4/2016, ông Nguyễn Quang Phi Tín, Giám đốc kinh doanh của Công ty Nhất Nhất gửi “Thư khuyến cáo” tới khách hàng và các nhà thuốc với nội dung: "Dấu hiệu cơ sở Dược thảo Nhất Nhất trên bao bì sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với sản phẩm của Công ty Nhất Nhất và có thể đã vi phạm pháp luật, xâm phạm Quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Nhất Nhất".

Đồng thời, doanh nghiệp này đưa ra khuyến cáo khách hàng đặc biệt lưu ý về hậu quả pháp lý có thể xảy ra như bị xử phạt hàng trăm triệu đồng; buộc bồi thường thiệt hại, tịch thu tang vật vi phạm, thu hồi Giấy phép kinh doanh, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thực hiện lưu trữ, buôn bán, kinh doanh các sản phẩm có gắn dấu hiệu cơ sở Dược thảo Nhất Nhất.

Theo bà Hoài, hành vi trên của Công ty Nhất Nhất khiến người tiêu dùng hoang mang, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, quyền lợi kinh doanh hợp pháp của Công ty Hoàng Thành và cơ sở Dược thảo Nhất Nhất, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ.

“Hành vi Công ty Nhất Nhất gửi thư khuyến cáo mang nội dung quy chụp khi chưa có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tới các nhà thuốc mà Công ty Hoàng Thành đang phân phối khiến Công ty Hoàng Thành và cơ sở Dược thảo Nhất Nhất khốn đốn. Chúng tôi đến các nhà thuốc thì được phản hồi là Hoạt huyết Hoàng Thành là hàng giả, hàng nhái, nhiều nhà thuốc lo sợ trước thông tin phía Công ty Nhất Nhất tung ra đã trả lại hàng của chúng tôi khiến doanh số tụt giảm, thua lỗ nặng nề” - bà Hoài bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trường, Chủ cơ sở Dược thảo Nhất Nhất cho biết, sản phẩm của cơ sở ông đã được cơ quan quản lý cấp phép và lưu hành nhiều năm qua. Trước đây, cơ sở Dược thảo Nhất Nhất (trụ sở ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) sản xuất sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất, làm ra sản phẩm này, cơ sở đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Nhất Nhất cho công ty này phân phối độc quyền.

Tuy nhiên, năm 2015, cơ sở Dược thảo Nhất Nhất dừng sản xuất thuốc đông y và chuyển sang sản xuất thực phẩm chức năng. Từ thời điểm này, cơ sở Dược thảo Nhất Nhất đã chấm dứt ủy quyền phân phối sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất đối với Công ty TNHH Nhất Nhất.

Năm 2016, cơ sở Dược thảo Nhất Nhất sản xuất sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Hoạt huyết Hoàng Thành” và sản phẩm đã đăng ký với Cục quản lý Dược, Bộ Y tế, do chính Công ty Dược thảo Hoàng Thành là doanh nghiệp phân phối duy nhất.

Như vậy việc kinh doanh và lưu hành sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành của cơ sở Dược thảo Nhất Nhất là hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, trong Thư khuyến cáo của Công ty TNHH Nhất Nhất gửi tới các nhà thuốc và khách hàng đã kết luận: “Các hành vi nêu trên (kinh doanh và lưu hành sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành của cơ sở Dược thảo Nhất Nhất – PV) bị pháp luật nghiêm cấm và bị xử phạt đến 500 triệu đồng; buộc bồi thường thiệt hại; tịch thu tang vật vi phạm; đổi tên doanh nghiệp; trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Thư khuyến cáo của Công ty Nhất Nhất có nhằm triệt hạ đối thủ cạnh tranh?

Sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành của cơ sở Dược thảo Nhất Nhất

Đại diện cơ sở Dược thảo Nhất Nhất cho rằng đây là hành vi thể hiện sự ngang ngược, coi thường pháp luật khi "làm thay việc" của cơ quan Nhà nước phán xét, kết luận về một sự việc không đúng chức năng, thẩm quyền nhằm hù dọa các cơ sở kinh doanh đang lưu thông sản phẩm Hoạt huyết Hoàng Thành của cơ sở Dược thảo Nhất Nhất.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Nhất Nhất còn “dọa” các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng, rằng “Cân nhắc đến hậu quả pháp lý có thể xảy ra nếu lưu trữ, buôn bán, kinh doanh các sản phẩm có gắn dấu hiệu cơ sở Dược thảo Nhất Nhất mà không được sự cho phép của Công ty Nhất Nhất”.

“Rõ ràng, hành vi của Công ty TNHH Nhất Nhất có dấu hiệu chèn ép, muốn triệt tiêu sản phẩm Dược thảo Hoàng Thành và tung tin thất thiệt tới người tiêu dùng gây tâm lý hoang mang” - bà Hoài khẳng định.

Theo ý kiến của một số Luật sư, nếu đúng có Thư khuyến cáo của Công ty Nhất Nhất trong khi sự việc chưa được các cơ quan có chức năng kết luận, như vậy có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị sản xuất cũng như các nhà thuốc kinh doanh sản phẩm Hoạt Huyết Hoàng Thành.

Chúng tôi sẽ làm việc với các đơn vị có liên quan và thông tin đến bạn đọc ở bài viết tới.

Tống Toàn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật