Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Thường Xuân, Thanh Hóa: Đề nghị Công an vào cuộc vụ phát tán clip sai sự thật

24/2/2017 22:16 UTC+7
(Công lý) - Ngày 24/2, UBND huyện Thường Xuân cho biết đã làm văn bản gửi Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ việc đưa clip lên mạng xã hội sai sự thật trong quá trình cưỡng chế đất.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 1 đoạn clip có nội dung, một nhóm người có lời lẽ kích động, lăng mạ lãnh đạo huyện Thường Xuân (Thanh Hoá), tổ chức cưỡng chế, cướp đất của người dân là một thương binh. Ngay lập tức, đoạn clip được lan truyền với tốc độ chóng mặt, với nhiều hình thức chia sẻ khác nhau. Cùng với đó, cộng đồng mạng đăng tải nhiều bình luận trái nhiều, thậm chí sai sự thật và có phần kích động… tạo ra luồng dư luận xấu, ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của lãnh đạo địa phương.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, việc UBND huyện Thường Xuân thành lập hội đồng, tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đối với hộ gia đình ông Lê Hào Quang, trú tại Khu phố 3, thị trấn Thường Xuân vào cuối năm 2016 là đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Thường Xuân, Thanh Hóa: Đề nghị Công an vào cuộc vụ phát tán clip sai sự thật

Khu đất nông nghiệp nhưng hộ ông Quang tiến hành xây dựng nhà ở trái phép

Theo đó, hộ ông Lê Hào Quang đã được nhà nước cấp đất ở từ trước năm 1995 và có nhà ở ổn định tại khu Cầu Mót, thuộc Khu phố 5, TT. Thường Xuân. Ngày 22/3/1995, UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) nông nghiệp cho hộ ông Lê Hào Quang số G:139201 có tổng diện tích là 1565m2, trong đó có nhiều thửa ở các xứ đồng khác nhau.

Năm 2012, ông Quang tự ý làm nhà ở trên đất nông nghiệp (giáp trục đường Quốc lộ 47, thuộc Khu phố 3, TT. Thường Xuân) để bán hoa và hàng tạp hóa. Chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm, tuyên truyền, thuyết phục nhiều lần để gia đình ông Quang tự tháo dỡ nhưng không thực hiện. Thị trấn Thường Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quang, đến cuối tháng 12/2016, UBND huyện đã thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, trả lại mặt bằng.

Thường Xuân, Thanh Hóa: Đề nghị Công an vào cuộc vụ phát tán clip sai sự thật

Biên bản vi phạm và Quyết định xử phạt hành chính đối với hộ ông Quang

Thường Xuân, Thanh Hóa: Đề nghị Công an vào cuộc vụ phát tán clip sai sự thật

Các văn bản tham gia của cơ quan chức năng

Thường Xuân, Thanh Hóa: Đề nghị Công an vào cuộc vụ phát tán clip sai sự thật

Thông báo và Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thường Xuân được niêm yết công khai.

Khi kiểm tra hồ sơ, trong GCN QSDĐ số G:139201 đã ghi thêm thửa đất 400m2 là đất thổ cư (ghi bằng mực khác màu với các phần ghi trong GCN). Khi phát hiện có sai sót, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và ban hành quyết định thu hồi GCN nói trên và yêu cầu hộ ông Quang làm hồ sơ xin cấp lại.

Ông Quang không chấp hành, đồng thời gửi đơn thư khiếu nại đi nhiều nơi. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã có văn bản về việc xử lý vi phạm hành chính đối với hộ ông Quang. Hiện nay, ông Lê Hào Quang tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng, cho đăng tải các video clip tự quay lên các trang mạng xã hội, nói xấu cán bộ của Đảng và Nhà nước, gây luồng dư luận xấu.

Để ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, UBND huyện Thường Xuân đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa làm rõ, giám định việc ghi thêm phần đất thổ cư vào GCN QSDĐ số G:139201 của hộ ông Lê Hào Quang với mục đích làm sai lệch thông tin trên văn bản pháp luật của nhà nước. Điều tra, xác minh việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, các video clip trên mạng xã hội trong thời gian qua, xử lý sự việc theo đúng quy định của pháp luật.

Hưng Trịnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Lê quang vinh
    Ông quang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp . Nhưng nhà nước lấy lại thì phải để trồng trọt chứ tại sao lại lấy lại đất nông nghiệp để xây dựng công trình khác là sao ạ .
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật