Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Trường ĐH Công nghiệp Việt-Hung: Tuyển sinh, đào tạo trái quy định?

24/6/2016 17:41 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trường ĐH Công nghiệpViệt- Hung, trong quá trình tuyển sinh và đào tạo tại nội đô TP.Hà Nội có nhiều dấu hiệu thực hiện trái quy định của Bộ GD&ĐT.

Được biết, Trường ĐH Công nghiệp Việt-Hung là trường trực thuộc Bộ Công thương có trụ sở tại số 16, phố Hữu Nghị, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, ngoài ra trường này còn có địa chỉ đào tạo tại quận Thanh Xuân, và tại Thạch Thất, TP Hà Nội.

Tuy nhiên, trên trang web của nhà trường lại có thêm thông tin về cơ sở đào tạo tại số 54, Vũ Trọng Phụng, và một số văn phòng tuyển sinh trong nội đô Hà Nội như: số 193 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai; số 16, ngõ 4, phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Để làm rõ hơn sự việc trên, PV đã nhập vai học viên có nhu cầu học liên thông và nhận được sự tư vấn rất tận tình của những cán bộ tuyển sinh tại các địa điểm đã nêu trên. Trong đó, các cán bộ tuyển một mực khẳng định nếu nộp hồ sơ tại trường thì học viên sẽ được đào tạo trong nội đô và được cấp bằng chính quy.

Lần theo các thông tin bạn đọc cung cấp về địa chỉ tuyển sinh nhưng lại tiến hành đào tạo, PV phát hiện nhiều dấu hiệu đào tạo “chui”. Cụ thể, tại địa điểm số 16, ngõ 4, phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, cán bộ tư vấn trao đổi chúng tôi sẽ được học tại khu vực Định Công; tại địa chỉ số 193 Vĩnh Hưng học viên học tại trường đào tạo cán bộ Bộ Công thương…

Đặc biệt, tại địa chỉ số 54, Vũ Trọng Phụng trên trang web của nhà trường ghi rất rõ và bôi đỏ đầy ấn tượng là cơ sở tại Thủ đô. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV đây chỉ là một căn phòng nhỏ trong khuôn viên của trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nôi I và chỉ ghi là văn phòng tuyển sinh.

Như vậy, cả 3 địa điểm trên chỉ là văn phòng tiếp nhận  hồ sơ nhưng vẫn khẳng định là có đào tạo. Việc trường ĐH Công nghiệp Việt -Hung đào tạo tại các văn phòng có thực hiện theo đúng với quy định của Bộ GD-ĐT hay không? Việc đào tạo tại các địa điểm khác nhau trên cùng một địa phương như Hà Nội (đào tạo ngoài 2 cơ sở chính) của trường nhằm mục đích gì? Và việc này đã được các cơ quan quản lý giáo dục đồng ý và thẩm định hay chưa? vẫn đang là câu hỏi ngỏ cần cơ quan chuyên trách trả lời.

Để làm rõ thông tin, chúng tôi liên hệ, đặt lịch làm việc tại cơ sở chính của trường ĐH Công Nghiệp Việt - Hung ở thị xã Sơn Tây. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được làm việc với Ban giám hiệu nhà trường thì ông Trần Việt Hà, Phó phòng Tổ chức hành chính cho biết: “Hiện Ban giám hiệu rất bận, không thể tiếp PV được. Các anh cứ để giấy giới thiệu và nội dung làm việc, tôi sẽ báo cáo Ban giám hiệu nhà trường rồi liên lạc với các anh sau…”.

Trường ĐH Công nghiệp Việt-Hung: Tuyển sinh, đào tạo trái quy định?

Ông Kiều Hưng trong buổi làm việc với phóng viên

Sáng 17/06/2016, chúng tôi có buổi làm việc với ĐH Công nghiệp Việt-Hung. Người tiếp chúng tôi là ông Kiều Hưng, Trưởng phòng công tác chính trị, trợ lí Hiệu trưởng, theo phân công ông Hưng sẽ trả lời toàn bộ nội dung PV để lại.

Lý giải việc này ông Hưng cho biết: “Thầy Nguyễn Đức Trí,  Hiệu trưởng nhà trường đi công tác đột xuất và ủy quyền cho tôi trả lời báo chí”.

Trả lời câu hỏi: Nhà trường có đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại các địa điểm nào ngoài 2 địa điểm tại cơ sở chính ở Sơn Tây và cơ sở 2 ở Thạch Thất hay không? Ông Hưng khẳng định: “Nhà trường hiện không có địa điểm liên kết đào tạo nào ở trong nước, ngoài 2 địa điểm đào tạo tại Sơn Tây và Thạch Thất, mặt khác nhà trường có thuê cơ sở vật chất để tổ chức đào tạo tại trung tâm Hà Nội”.

Nhưng khi được yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan việc nhà trường thuê cơ sở tại nội đô, ông Hưng lại loanh quanh chối từ, yêu cầu PV ghi tên tài liệu cần cung cấp ông sẽ trao đổi ở buổi làm việc sắp tới. Tiếp tục trao đổi với ông Hưng về các địa điểm đó bao gồm những điểm nào thì ông Hưng lại yêu cầu ghi lại câu hỏi.

Ngạc nhiên ở chỗ, ông Hưng là người được Hiệu trưởng ủy quyền trả lời báo chí nhưng khi làm việc với PV ông Hưng lại trả lời không đúng trọng tâm nội dung đã được gửi lại, mà vòng vo và yêu cầu PV ghi lại câu hỏi.

Để đảm bảo quyền lợi và điều kiện học tập cho học sinh sinh viên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ hoạt động đào tạo của Trường ĐH Công nghiệp Việt Hung tại các văn phòng tuyển sinh, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các trường khi mùa tuyển sinh 2016 sắp tới.

Trọng Nghĩa – Thu Hằng
Bạn đang đọc bài viết Trường ĐH Công nghiệp Việt-Hung: Tuyển sinh, đào tạo trái quy định? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật