Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa sắp hầu tòa vì nhận hối lộ

04/3/2020 14:36 UTC+7
(Công lý) - Ngày 4/3, TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết sắp mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa vì tội nhận hối lộ.

Theo đó, thời gian xét xử sẽ diễn ra vào sáng ngày 18/3, tại TAND tỉnh Thanh Hóa trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.

Bị cáo Nguyễn Chí Phương bị truy tố theo khoản 2 điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt tù từ 7 - 15 năm tù.

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa sắp hầu tòa vì nhận hối lộ

 Nguyễn Chí Phương - Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa 

Theo cáo trạng, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu (là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự TP Thanh Hóa) lấy trộm chiếc xe máy Air Blade của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ Công an TP để sử dụng. Ngày hôm sau, sau khi làm việc với ông Nguyễn Chí Phương (lúc này là Trưởng Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và đội điều tra tổng hợp, Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đội điều tra tổng hợp đã thu giữ chiếc xe bị trộm.

Ông Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc của cấp dưới. Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, ông Phương đã 3 lần nhận của Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp người này không bị xử lý kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, ông Phương chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ; trao đổi với lãnh đạo Viện KSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ đối với Hiếu nhưng không được chấp nhận.

Ông Phương sau đó đã phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố và đề nghị truy tố đối với Hiếu. Khi sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà ông Phương đòi tiền, nhưng ông Phương chỉ trả lại 150 triệu đồng. Hiếu không nhận tiền và bỏ về. Hiếu chuẩn bị sẵn đơn tố cáo ông Phương và sao chép các file ghi âm ngày 26/7/2018, ngày 18/11/2018 và ngày 19/11/2018 ra nhiều USB.

Ngày 22/11/2018, TAND TP Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản. Sau khi HĐXX tuyên án, Hiếu đã nộp đơn tố cáo sếp cũ tới chủ tọa phiên tòa, đồng thời gửi kèm file ghi âm đến nhiều cơ quan. Sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Phương đã nộp lại 260 triệu đồng nhận hối lộ.

Viện KSNDTC cho rằng, việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Hiếu là ngoài mong muốn của ông Phương. Vì vậy, hành vi của cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ.

Được biết, bị cáo Nguyễn Chí Phương đang được tại ngoại và chờ ngày xét xử.

Tùng Anh
Bạn đang đọc bài viết Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa sắp hầu tòa vì nhận hối lộ tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật