Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Bị cáo Nguyễn Văn Dương mong được xét xử như một doanh nghiệp bình thường

Sự kiện: Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ ở Phú Thọ
21/11/2018 09:53 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (21/11), phiên tòa xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu hai tướng Công an bước sang ngày làm việc thứ chín, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án.

Theo đó, trước việc bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50 một mực giữ nguyên lời khai của ngày hôm trước (20/11), sáng nay HĐXX đã cho đối chất với bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng do C50 không góp 20% vốn vào Công ty CNC nên thỏa thuận ban đầu giữa C50 và CNC không có giá trị, và CNC không phải là công ty nghiệp vụ đến năm 2015, trước khi bị cáo Phan Văn Vĩnh ký Quyết định 158 công nhận điều này.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương mong được xét xử như một doanh nghiệp bình thường

Hội đồng xét xử trong phiên làm việc sáng nay

Đối chất với Nguyễn Thanh Hóa, bị cáo Nguyễn Văn Dương, khẳng định “những lời khai của anh Hóa đều không đúng sự thật” và để chứng minh cho lời khai của mình, bị cáo Nguyễn Văn Dương khai: Sau khi được sự giới thiệu cũng như mong muốn phát triển công ty nghiệp vụ của C50 của Thứ trưởng Bộ Công an (đã mất), thời gian đầu thành lập C50 chỉ có 30 người, rất cần sự hỗ trợ của doanh nghiệp. Bị cáo Dương nói: “Chính vì vậy chúng tôi nỗ lực đạt được mong muốn đó của các anh. Nhưng ngày hôm qua tôi rất buồn khi nghe anh Hóa nói”.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Dương cho biết, năm 2012 mặc dù CNC còn non trẻ nhưng đã có những báo cáo phát hiện nhiều lĩnh vực, không chỉ game online, từ đó giúp C50 có những phương án cụ thể để báo cáo cấp trên, bản thân Nguyễn Thanh Hóa cũng thường xuyên chỉ đạo hoạt động của CNC. 

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa cho rằng Dương đã “ảo tưởng”, điều đó khiến cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC cho rằng danh dự cá nhân và tập thể CNC đã bị xúc phạm.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương mong được xét xử như một doanh nghiệp bình thường

Trước việc phủ nhận liên quan đến Công ty CNC của bị cáo Hóa, HĐXX đề nghị bị cáo Dương lên đối chất 

Từ đó, bị cáo Nguyễn Văn Dương đề nghị HĐXX coi CNC là doanh nghiệp bình thường, mặc dù như vậy mức hình phạt cho Dương có thể nặng hơn, Nguyễn Văn Dương nói: “Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, các luật sư của tôi trao đổi nếu chứng minh được CNC là công ty nghiệp vụ sẽ giảm nhẹ được trách nhiệm cho tôi. Nhưng anh Hóa đã phủ nhận tất cả. Với trách nhiệm người đứng đầu CNC, tôi mong HĐXX xét xử tôi với tư cách một doanh nghiệp bình thường, mặc dù như thế mức hình phạt của tôi có thể cao hơn, nhưng tôi chấp nhận điều đó”.

Theo lời Nguyễn Văn Dương, ngay trong lời khai của Nguyễn Thanh Hóa đã có sự mâu thuẫn lớn. Nếu CNC và C50 không liên quan với nhau đã không có chuyện Hóa ủy quyền cho Dương đại diện phần vốn góp của C50 và có thể thay mặt C50 ký trao đổi với các đơn vị bên ngoài khi cần thiết.

Khi được chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương hỏi tại sao CNC gửi báo cáo cho Cục C50, Nguyễn Văn Dương nói: “Tất cả các hoạt động của tôi đều có sự chỉ đạo của anh Hóa, điều đó thể hiện qua tất cả tài liệu chứng minh. Các công văn gửi đơn vị khác đều thể hiện CNC là công ty bình phong. Nhưng tôi mong muốn HĐXX xét xử tôi như một công dân bình thường, coi CNC như một doanh nghiệp bình thường vì anh Hóa đã phủ nhận, ảnh hưởng đến danh dự cá nhân tôi và những người khác trong công ty”.

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật