Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT sẽ ra hầu tòa vào ngày mai (25/11)

24/11/2019 12:02 UTC+7
(Công lý) - Sáng mai (25/11), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Anh Tuấn (SN 1970, trú tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Được biết, HĐXX trong vụ án này gồm có 3 người, do Thẩm phán Tạ Văn Thành, Phó Chánh Tòa Hình sự giữ vai trò chủ tọa phiên tòa.

 Dự khiến, phiên tòa xét xử với cựu Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn sẽ được diễn ra trong khoảng 1 ngày.

Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT sẽ ra hầu tòa vào ngày mai (25/11)

Cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn

Trong phiên tòa xét xử ngày mai, HĐXX yêu cầu triệu tập đến phiên toà cựu Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Vụ án này là một phần giai đoạn 2 của vụ án đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tổ chức, có liên quan cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 4 game trực tuyến trên mạng Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Do đó, ngày 5/10/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet đối với VNPT, Viettel và CTCP Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sau đó có 3 báo cáo xác định có cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, trong đó có cổng game Rikvip.com liên quan đến Công ty VTC online.

Việc liên quan đến cổng game Rikvip.com đã được Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện và chuyển sang cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 6/2016, nhưng khi Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra thì vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.club,23Zdo.com.

Cựu Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn không phải là người của đoàn thanh tra nhưng với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đã nhận được 3 báo cáo trên, biết rõ các vi phạm của các cá nhân, tổ chức nhưng không có ý kiến báo cáo, đề xuất để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, trong báo cáo thứ 3, Trưởng đoàn kiểm tra đề xuất: chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét, xử lý đối với các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu tội phạm hình sự. Khi biết báo cáo này, Đặng Anh Tuấn đã nhắn tin với Trưởng đoàn kiểm tra hỏi: “Không đề xuất giải thể đoàn kiểm tra à”; “báo cáo chưa trình vào Bộ trưởng, thêm một dòng giải thể đoàn kiểm tra và giao các đơn vị thực hiện... rồi trình lại”.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn được trình. Do đó, Đặng Anh Tuấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền là ông Nguyễn Phan Phúc soạn thảo phiếu trình để bị cáo ký với nội dung đề xuất dừng đoàn kiểm tra gửi tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong nội dung phiếu trình, bị cáo đưa ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không chính xác như: Xác định báo cáo thứ 3 là báo cáo tổng kết, đoàn kiểm tra “cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, viện dẫn quy định thời hạn thanh tra". Do đó, trên cơ sở phiếu trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý với đề xuất dừng đoàn kiểm tra.

Tại cơ quan điều tra, Đặng Anh Tuấn khẳng định, việc lập phiếu trình đề xuất dừng đoàn kiểm tra là đúng thẩm quyền, không có động cơ, mục đích tư lợi gì.

Tuy nhiên, cơ quan công tố xác định hành vi của cựu Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân cung cấp, vận hành game đánh bạc trong thời gian dài gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong vụ án này, bị cáo Đặng Anh Tuấn bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1 Điều 356 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), khung hình phạt có mức án từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT sẽ ra hầu tòa vào ngày mai (25/11) tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật