Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Vụ DongABank: Truy dòng tiền 600 tỷ đồng qua lại giữa Vũ “nhôm" - DAB

30/11/2018 21:18 UTC+7
(Công lý) - HĐXX tập trung xét hỏi ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) về dòng tiền 600 tỷ đồng trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank - DAB) hôm nay (30/11), HĐXX tập trung xét hỏi ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) về dòng tiền 600 tỷ đồng trong vụ án.

Vũ “nhôm” khai “khớp” với ông Trần Phương Bình

Dù quá trình xét hỏi, HĐXX cách ly ông Bình và Vũ “nhôm”. Tuy nhiên đối chiếu lời khai của hai bị cáo thì khớp với nhau. Cụ thể là bị cáo Vũ “nhôm” khai rằng, từ quan hệ quen biết với ông Bình, ông Bình nói với Vũ “nhôm” là muốn Vũ “nhôm” có vai trò lớn ở DAB, DAB sẽ tăng vốn điều lệ và ông Bình sẽ bán cho Vũ “nhôm” 600 tỷ đồng cổ phần.

“Rồi bằng cách nào bị cáo có 600 tỷ đồng mua cổ phần của DAB?”, Chủ tọa hỏi. Vũ “nhôm” trả lời rằng, mình đã thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. “Thế còn 200 tỷ đồng còn lại?”, Chủ tọa truy tiếp. “Thưa tòa, đối với 200 tỷ đồng còn lại, anh Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho mượn”, Vũ “nhôm” trả lời. “Vậy bị cáo có ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB  không?” – Chủ tọa hỏi. Đáp lời Vũ “nhôm” nói “Dạ có’.

Vũ “nhôm” trả lời đến đây thì chủ tọa thông báo rằng, trong ngày hôm qua (29/11 – PV) Tòa cách ly bị cáo, xét hỏi ông Trần Phương Bình, ông Bình khai là sau khi DAB tăng vốn điều lệ bất thành, DAB có chuyển lại cho bị cáo 600 tỷ đồng, vậy bị cáo trả lời có đúng không? Vũ “nhôm” không trả lời đúng hay không mà trình bày rằng, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 có nhận về từ DAB 609 tỷ đồng thì mua 50 triệu cổ phần của chính DAB của 4 cổ đông (cổ đông đứng tên sở hữu cổ phần hộ Trần Phương Bình) với giá 500 tỷ đồng.

Vụ DongABank: Truy dòng tiền 600 tỷ đồng qua lại giữa Vũ “nhôm" - DAB

Vũ “nhôm” tại tòa.

Chủ tọa tiếp tục “truy” dòng tiền khi hỏi Vũ “nhôm”: Bị cáo vừa trình bày thì hết 500 tỷ đồng, số tiền 100 tỷ đồng còn lại làm gì? Ông Vũ “nhôm” khai tiếp là vào ngày 11/8/2015, ông Bình chỉ đạo Công ty vốn An Bình bán  gần 14 triệu  cổ phần DAB với giá 136 tỷ đồng, ông Vũ “nhôm” đã thanh toán 46 tỷ đồng, đến nay còn nợ 90 tỷ đồng. Như vậy, lời khai của Vũ “nhôm” và ông Trần Phương Bình khá khớp nhau trong việc truy đường đi dòng tiền 600 tỷ đồng vì ông Bình cũng đã khai tại tòa ngày trước như  Vũ “nhôm” vừa khai trên.

Về khoản tiền 200 tỷ đồng mà cáo trạng cáo buộc, “Phan Văn Anh Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có” thì ông Bình và Vũ “nhôm” cũng có cách lý giải khá giống nhau: Ông Bình khai rằng do khi nộp vào DAB 600 tỷ đồng (trong đó có 200 tỷ đồng ông Bình, Vũ “nhôm” nộp khống) nên khi hoàn trả theo sổ sách kế toán thì phải trả luôn 600 tỷ đồng. Vũ “nhôm” cho rằng 400 tỷ đồng (tiền ông nộp thật) và 200 tỷ đồng (nộp khống) đã hòa vào thành một dòng tiền, vì vậy khi nhận lại 600 tỷ đồng, ông Vũ “nhôm” cho rằng đó cũng là tiền ông mượn vì Vũ “nhôm” còn tài sản thế chấp có giá trị lớn cho DAB và cả ông Bình, Vũ “nhôm” điều cho rằng đó là giao dịch dân sự vay, mượn thường xuyên giữa hai bên.

Vũ “nhôm”  dùng gần 14 triệu USD làm gì?

Cũng tại phiên xét hỏi Vũ “nhôm” hôm nay, HĐXX “truy” dòng tiền gần 14 triệu USD trong vụ án. Cáo trạng dẫn Kết luận điều tra cho rằng, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thu giữ 5 tờ giấy viết tay của ông Đỗ Thanh Hùng (Thủ quỹ Hội sở DAB), ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB. Các tờ giấy viết tay này thể hiện từ ngày 11/10/2012 đến ngày 12/3/2015, ông Đỗ Thanh Hùng đã xuất chi 12 khoản, tổng cộng gần 295 tỷ đồng để mua gần 14 triệu USD cho ông Trần Phương Bình. Sau đó theo đề nghị của Vũ “nhôm”, ông Bình đã chuyển gần hết số USD này cho ông Vũ “nhôm”. Đến nay ông Vũ “nhôm” vẫn chưa trả tiền mua giùm USD này.

Trả lời HĐXX, ông Bình và Vũ “nhôm” điều đồng ý có diễn biến vụ “mua giùm” USD nói trên. Tuy nhiên ông Bình khai tại tòa rằng, do chỗ thân quen và có lỗi với Vũ “nhôm” nhiều việc khác, nên khi Vũ “nhôm” nhờ mua giùm USD thì ông Bình mua giùm. Vũ “nhôm” khai cũng như lời khai ông Bình và nói thêm rằng: “Chỗ anh em từng vay mượn tiền nhau nên khi bị cáo mượn tiền thì chỉ nói anh Bình cho bị cáo mượn vài tỷ thì cho thôi”.

Đáng lưu ý là khi chủ tọa “truy” mục đích dùng USD để làm gì, chi cho ai thì ông Trần Phương Bình khai không biết ông Vũ “nhôm” sử dụng trên gần 14 triệu USD này làm gì. Trong khi đó, Vũ “nhôm” trình bày tại tòa là việc riêng, không muốn trình bày công khai. Chủ tọa nói rằng, Vũ “nhôm” muốn khai riêng thì HĐXX sẽ bố trí cho ông khai riêng dưới sự giám sát của Viện kiểm sát và luật sư của bị cáo…

Văn Vũ
Bạn đang đọc bài viết Vụ DongABank: Truy dòng tiền 600 tỷ đồng qua lại giữa Vũ “nhôm" - DAB tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật