Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Xét xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Vì sao Tòa bác đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư

08/5/2018 19:19 UTC+7
(Công lý) - Trong phần thủ tục phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho Hứa Thị Phấn đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo, tuy nhiên HĐXX đã bác đề nghị này.

Vắng bị cáo Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án

Như Báo Công lý đã thông tin, trong phần thủ tục phiên tòa sáng nay, luật sư Trương Thị Minh Thơ bào chữa của bị cáo Hứa Thị Phấn có ý kiến về việc trước đó đã có đơn xin hoãn phiên tòa do lần gặp thân chủ mới nhất (ngày 4/5), sức khỏe bà Phấn rất yếu, không thể nói chuyện, tiếp xúc hay trao đổi về bất cứ nội dung gì được nêu trong cáo trạng.

Theo luật sư Trương Thị Minh Thơ, ngoài bản kết luận giám định pháp y hồi tháng 5/2017 của Trung tâm Pháp y TP HCM do Bộ Công an trưng cầu (thể hiện bà Phấn bị mất 93% sức khỏe, không thể đi lại), hiện không có bản kết luận giám định nào khác thể hiện bà có đủ sức khỏe tham gia phiên tòa. Do đó, đại diện các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Phấn kiến nghị phải lập hội đồng giám định mới xác định lại sức khỏe của bà Phấn trước khi mở phiên tòa.

Trả lời các luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn, Thẩm phán Phạm Lương Toản, chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX đã nhận được đơn, trong đó có cả đơn của luật sư Trương Vĩnh Thủy trước đó với cùng một lý do. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, TAND TP HCM đã có văn bản trả lời. Theo đó, bị cáo Phấn trong quá trình điều tra đã được CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định và bị cáo cũng đã có kết quả giám định tình trạng giám định sức khỏe (Kết luận số 21 ngày 29/5/2017 của Trung tâm Pháp y), do đó việc các luật sư yêu cầu giám định lại sức khỏe của bị cáo là không có căn cứ.

Về việc xin hoãn phiên tòa vì bị cáo không có mặt tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án đã được tống đạt trực tiếp cho bị cáo tại bệnh viện nơi bị cáo điều trị. Cũng tại buổi làm việc này, bác sĩ điều trị cho bị cáo Phấn xác nhận với Tòa án là bị cáo Phấn trong trạng thái tỉnh táo, song đôi khi mới tiếp xúc được và đúng là bị cáo có một số bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường… tại Kết luận số 21 đã trả lời về vấn đề này và Tòa án đã tống đạt hợp lệ với bị cáo.

HĐXX xét thấy, do tình trạng sức khỏe nên không thực hiện việc áp giải bị cáo Phấn đến phiên tòa và xét thấy việc vắng mặt bị cáo Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Thẩm phán Phạm Lương Toản còn giải thích, HĐXX không căn cứ vào có mặt hay không có mặt, không căn cứ vào lời khai của bị cáo Phấn hoặc một bị cáo nào đó để xét xử bị cáo, mà HĐXX căn cứ vào tất cả các chứng cứ sẽ được thẩm tra tranh luận công khai tại tòa. Và tại phiên tòa này, bị cáo Phấn có 5 luật sư bào chữa nên việc vắng mặt không bị ảnh hưởng đến xét xử vụ án và quyền lợi của bị cáo. Do đó, việc giám định lại sức khỏe và hoãn tòa trong trường hợp này không được HĐXX chấp nhận.

Ngoài ra, bị cáo Phấn sau khi làm việc với cơ quan điều tra tiền khởi tố có luật sư của mình tham gia cùng xác nhận rõ ràng, nhưng lúc nhận quyết định khởi tố ngày 6/3/2017 đã vào viện điều trị.

“Sau khi khởi tố, bị cáo Phấn có một lời khai nhưng không trình bày cụ thể và nói rằng sẽ trình bày cụ thể với cơ quan điều tra sau. Sau 3 tháng, chính Hứa Thị Phấn có đơn tố cáo đề nghị thay đổi điều tra viên với lý do làm việc với điều tra viên này rất áp lực, ngoài ra không còn lý do nào khác, cho nên không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Sau đó, chính bị cáo tiếp tục ký đơn tố cáo, kháng cáo các bản án quyết định của cơ quan Tòa án áp dụng đối với bị cáo. Vì chính tất cả các lý do đó nên việc bị cáo Phấn vắng mặt, việc có 5 luật sư bào chữa và nguyên tắc để xét xử 1 người có tội hay không có tội, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Phấn”, Thẩm phán Phạm Lương Toản nói.

Tòa cho phép vắng mặt nhưng bị cáo vẫn bồng con tham gia phiên tòa

Là đồng phạm giúp sức tích cực cho Hứa Thị Phấn trong vụ án, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ) được tại ngoại, bế theo con mới sinh hai tuần đến tòa. Mặc dù, trước đó, Tòa án đã cho phép bị cáo vắng mặt tại phiên tòa vì lý do mới sinh con nhưng bị cáo không chấp nhận và có đơn xin hoãn phiên tòa. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ con bị cáo, HĐXX đã yêu cầu lực lượng y tế túc trực tại tòa.

Xét xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Vì sao Tòa bác đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan bế con tới tham dự phiên tòa

Theo kết quả điều tra, với vai trò là thư ký riêng cho bà Phấn, bị can Loan nhiều lần lập chứng từ thu - chi khống để giúp bà Phấn chiếm đoạt của TrustBank số tiền là 5.256 tỷ đồng, sau đó đẩy dư nợ về cho Công ty Phương Trang.

Cụ thể, theo chỉ đạo của bà Phấn, Loan đã nhiều lần đến TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang yêu cầu các nhân viên ở hai chi nhánh này lập 163 chứng từ khống gồm: 86 giấy nộp tiền và 77 phiếu thu. Trong số 86 giấy nộp tiền được 2 chi nhánh trên lập theo yêu cầu, Loan trực tiếp ký và nộp vào tài khoản cá nhân của mình cùng 5 cá nhân cùng 1 công ty thuộc nhóm Phú Mỹ hơn 951 tỷ đồng. Số còn lại trị giá trên 1.550 tỷ đồng được Loan chuyển vào tài khoản của 19 người khác cũng thuộc nhóm Phú Mỹ của bà Phấn.

Ngoài ra, Loan còn yêu cầu nhân viên TrustBank của 2 chi nhánh trên lập 77 phiếu thu trị giá hơn 1.673 tỷ đồng. Trong đó, Loan trực tiếp ký nộp tiền trên phiếu thu trị giá hơn 403,9 tỷ đồng. Số tiền này Loan dùng để tất toán cho khoản vay 402 tỷ đồng, số còn lại hơn 1,7 tỷ đồng Loan trả lãi của 7 khoản vay mà trước đó bị can này đứng tên vay cho bà Hứa Thị Phấn.

Số phiếu thu còn lại (67 phiếu) trị giá hơn 1.269 tỷ đồng, 19 cá nhân thuộc nhóm Phú Mỹ đã ký nộp để tất toán gốc và lãi cho 30 khoản vay của 19 cá nhân này (chủ yếu đứng ra vay giúp cho Hứa Thị Phấn).

Như vậy, với vai trò là thư ký riêng của “bà trùm” Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan đã tác động để các nhân viên của TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang lập 163 chứng từ thu chi khống, giúp bà Phấn chiếm đoạt hơn 4.145 tỷ đồng và đẩy dư nợ về cho Công ty Phương Trang.

Trong phiên làm việc chiều nay (8/5), đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản cáo trạng dài 81 trang.

Văn Vũ - Nguyễn Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật