Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Lập hợp đồng mua bán khống, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 360 tỉ đồng

28/6/2019 06:16 UTC+7
(Công lý) - Ngày 22/7 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 360 tỉ đồng của Ngân hàng VIB và Ngân hàng SeABank chi nhánh Hai Bà Trưng (Hà Nội) từ các hợp đồng mua bán khống khí gas hóa lỏng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Anh Quang (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Minh Quang), Nguyễn Văn Trọng (SN 1981, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư vận tải Dầu khí Việt), Lê Sỹ Dũng (SN 1981, Giám đốc Công ty CP đầu tư dầu khí và khoảng sản quốc tế PASC), Trần Văn Biển (SN 1980, Giám đốc Công ty CP đầu tư Dầu khí Việt) bị VKSNDTC truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 139 - BLHS năm 1999.

Lập hợp đồng mua bán khống, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 360 tỉ đồng

Hình minh họa

Theo cáo trạng, Công ty TNHH đầu tư Minh Quang đăng ký kinh doanh ngày 31/5/2004, do Nguyễn Anh Quang làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, Quang còn thành lập và chỉ đạo điều hành 3 công ty khác, gồm: Công ty TNHH đầu tư vận tải Dầu khí Việt, Công ty cổ phần đầu tư dầu khí và khoảng sản quốc tế PASC, Công ty cổ phần đầu tư Dầu khí Việt. Quang thuê Nguyễn Văn Trọng, Lê Sỹ Dũng, Trần Văn Biển làm giám đốc 3 công ty này.

Bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân các công ty trên, Quang đã chỉ đạo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng để Quang sử dụng làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội, để vay tiền.

Sau khi được các ngân hàng này giải ngân, Quang không sử dụng tiền để kinh doanh khí gas hóa lỏng mà dùng trả nợ cho các khoản vay trước đó và chi tiêu cá nhân, đến nay không còn khả năng trả nợ.

VKSNDTC kết luận, các bị cáo đã chiếm đoạt của Ngân hàng VIB Sở giao dịch số tiền hơn 82 tỷ đồng, chiếm đoạt của Ngân hàng SeABank chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội số tiền hơn 254 tỷ đồng và 1.236.620 USD. Tổng số tiền chiếm đoạt của các ngân hàng là hơn 360 tỷ đồng.

Đến nay, các bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt của Ngân hàng SeABank chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bên cạnh đó, VKS xác định các bị cáo còn gian dối trong việc sử dụng nhiều hóa đơn mua bán không có thật để lập hồ sơ xin hoàn thế giá trị gia tăng và chiếm đoạt hơn 16,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trong số các bị cáo nêu trên, VKS đánh giá Nguyễn Anh Quang là đối tượng cầm đầu, chủ mưu thực hiện hành vi vi phạm, 3 bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức cho bị cáo Quang, các bị cáo này trực tiếp tham gia ký khống các hợp đồng bán khí gas hóa lỏng, ký khống hóa đơn giá trị gia tăng, ký khống ủy nhiệm chi, ký hợp đồng vay vốn… nhằm giúp Quang làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay và hồ sơ tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng, giúp Quang chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thị Hương Giang (Phó TGĐ kiêm GĐ Ngân hàng SeABank chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người chỉ đạo cho Công ty TNHH đầu tư Minh Quang vay vốn, ký các hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ và các hồ sơ thế chấp tài sản của Công ty Minh Quang và các công ty con. Giang là người chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký các hợp đồng thuê kho 3 bên, ký các biên bản thẩm định tài sản, các biên bản kiểm kê tài sản đảm bảo mà không cho nhân viên đi kiểm kê, giao nhận tài sản đảm bảo thực tế.

Nguyễn Thị Hương Giang đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong vụ án khác, hiện đang bỏ trốn, bị truy nã. Do vậy, chưa làm rõ được hành vi phạm tội của Giang trong việc cho Quang vay tiền của Ngân hàng SeABank rồi chiếm đoạt. Các cơ quan tố tụng đã quyết định tách mảng việc liên quan đến trách nhiệm của cán bộ Ngân hàng SeABank ra để củng cố tài liệu, chứng cứ, chờ bắt được Nguyễn Thị Hương Giang sẽ xử lý sau.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 nhân viên Ngân hàng VIB về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” do có thiếu sót trong quá trình nhận và quản lý tài sản đảm bảo là hàng hóa hình thành từ vốn vay dẫn đến việc Nguyễn Anh Quang lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của VIB.

Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng này là do sự tin tưởng doanh nghiệp là khách hàng lớn, có mối quan hệ từ lâu, có uy tín với ngân hàng; đồng thời do đặc thù của loại hàng hóa thế chấp là khí gas hóa lỏng chỉ kiểm tra được số lượng trên cơ sở chỉ số thể hiện tại kho và bảng kê số liệu do doanh nghiệp cung cấp; các nhân viên này không tư lợi cá nhân… Mặt khác, Ngân hàng VIB đã thực hiện việc trích lập quỹ dự phòng rủi ro đối với khoản vay của công ty Minh Quang, không còn hạch toán dư nợ trên hệ thống; và có văn bản đề nghị các cơ quan pháp luật xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho 3 nhân viên ngân hàng này. Do đó, VKS đã quyết định đình chỉ vụ án đối với 3 nhân viên ngân hàng nói trên.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 22/7 đến hết ngày 23/7 tới).

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật