Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Bất ngờ xuất hiện người phụ nữ kiến nghị hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn

30/6/2015 11:45 UTC+7
(Công lý) - Khi phiên xét xử Lý Nguyễn Chung đang đến gần và thỏa thuận bồi thường oan sai cho ông Chấn đã đi đến thống nhất thì bất ngờ TAND tỉnh Bắc Giang nhận được đơn kiến nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bối thường oan sai cho ông này.

Mới đây, ngày 17/4, TAND Tối cao đã có buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên và theo thỏa thuận, ông Chấn sẽ được nhận bồi thường số tiền 7,2 tỷ đồng do oan sai.

Tuy nhiên, khi các công đoạn bồi thường đang được thực hiện thì bất ngờ TAND tỉnh Bắc Giang nhận được đơn kiến nghị đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan hay không?.

Theo ông Thân Quốc Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, đầu tháng 5 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ở xã Song Mai, thành phố Bắc Giang) đã có đơn kiến nghị đề nghị làm rõ Chung có phải thực sự là hung thủ giết chị Hoan hay không, cũng như việc tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

"Đây có thể là tình tiết mới. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét để kiến nghị việc có đưa bà Hà tham gia với tư cách người làm chứng hay không", Phó Chánh án Hùng cho biết.

Bất ngờ xuất hiện người phụ nữ kiến nghị hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn

Lý Nguyễn Chung tại phiên xét xử ngày 6/3

Trước đó, phiên xử Chung về tội danh giết người, cướp tài sản được mở ba lần nhưng đều hoãn. Ngày 9/3 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục trả hồ sơ để điều tra, làm rõ việc Chung có đồng phạm hay không theo yêu cầu của gia đình bị hại Hoan.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Chung đều thừa nhận là hung thủ duy nhất trong vụ án giết hại chị Hoan. Theo lời khai của Chung, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, khi đến cửa hàng của chị Hoan mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính đựng hàng có tiền, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên rút con dao bấm mới mua gây án. Khi nạn nhân tử vong do bị đâm nhiều nhát, Chung lấy đi 59.000 đồng cùng hai chiếc nhẫn. Bị cáo còn tắt đèn và đóng cửa trước khi bỏ đi để mọi người không phát hiện.

Tối hôm đó, nghe hàng xóm náo loạn về tin chị Hoan bị giết, nhìn thấy quần áo con vừa thay ngâm trong chậu, ông Lý Văn Chúc (bố đẻ Chung) đoán được sự việc nên bảo con trốn lên Lạng Sơn. Chung nghe theo và kể sự việc cho anh trai là Lý Văn Phúc biết và được bố trí vào Đăk Lăk sống cùng.

Bất ngờ xuất hiện người phụ nữ kiến nghị hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong buổi xin lỗi công khai tại địa phương

Công an huyện Việt Yên cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng trú thôn Me) là thủ phạm nên bắt giam. Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đều xác định ông Chấn có tội, tuyên án tù chung thân về tội "Giết người". Ngày 25/10/2013, ông Chấn được "giải oan" khi Chung ra đầu thú.

Tại phiên xử ngày 6/3, Chung tỏ ra ân hận về tội ác của mình.Trả lời câu hỏi của HĐXX lý do vì sao 10 năm sau khi gây tội ác mới chịu ra đầu thú, dù biết ông Chấn đã phải chịu tội thay cho mình, Chung lí nhí "vì thấy sợ". Tại phiên xét xử này, VKS đề nghị phạt bị cáo Chung án 12 năm tù về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, đến nay cơ quan công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy cứu trách nhiệm hình sự với Lý Nguyễn Chung và xác định một mình Chung gây ra vụ án mạng tại thôn Me, khiến chị Hoan thiệt mạng.

Theo dự kiến, ngày 21/7 tới đây, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên xử Lý Nguyễn Chung.

Đoàn Nga
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • bùi đình vượng
    việc bồi thường cho ông CHẤN hoàn toàn độc lập với vụ án LÝ NGUYỄN CHUNG ,cần giải quyết cho ông CHẤN càng sớm càng tốt cho dứt điểm ,kg hay ho gì để việc này kéo dài
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật