Báo Công lý
Thứ Hai, 10/8/2020

Nguyên Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội hầu tòa

06/12/2017 10:59 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (6/12), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt cùng các đồng phạm về tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội; Nguyễn Thị Huyền Hảo, kế toán trưởng Công ty HADICO, hai bị cáo này cùng bị truy tố về tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo, Phó Tổng Giám đốc HADICO; Dương Thị Chinh, phụ trách Kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, các bị cáo này cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và bị cáo Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc xí nghiệp Bắc Hà, trực thuộc HADICO bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện KSNDTC, bị cáo Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) trong giai đoạn 2005 - 2014. Đến tháng 1/2014, bị cáo Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Trong thời gian đương chức tại HADICO, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm.

Nguyên Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội hầu tòa

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sáng nay

Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (CN của HADICO) được giao hơn 400.000 m2 đất trong đó có 370.000 m2 là vườn quả Thanh niên, Vườn thực vật Hà Nội và 33.000m2 đất đường, mương nội bộ. Thời hạn sử dụng đất là lâu dài.

Đến tháng 12/2011, Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Xí nghiệp có tờ trình "cải tạo" một phần khu đất và được Phan Minh Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400 m2, xây mới 14 gian ki-ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo và bị cáo Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ nguồn thu cho thuê trên, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng. Phan Minh Nguyệt giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo (Kế toán trưởng Công ty HADICO) quản lý nhưng lại để ngoài sổ sách.

Nội dung cáo trạng thể hiện, Phan Minh Nguyệt đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê. Việc làm này vi phạm quy định Luật Đất đai, Luật Xây dựng nhằm tạo nguồn thu bất hợp pháp để sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan việc thực hiện các công trình nội bộ HADICO, trong 2 năm 2010 - 2011, Công ty đầu tư nhiều dự án, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu, Dự án làm hàng rào tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm... Bị cáo Nguyệt chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này, nhưng khoảng 19 tỷ đồng trong số đó được bị cáo Nguyệt dùng cho mục đích cá nhân.

Nguyên Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội hầu tòa

Bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng các đồng phạm tại phiên tòa xét xử

Ở tội danh Tham ô tài sản, Phan Minh Nguyệt được xác định là chủ mưu, còn Nguyễn Thị Huyền Hảo (Kế toán trưởng Công ty HADICO) là đồng phạm.

Theo cơ quan chức năng, từ cuối năm 2009 - 2014, Phan Minh Nguyệt chỉ đạo Huyền Hảo, giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt.

Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Phan Minh Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, bị cáo Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho Công ty tổng cộng gần 26 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội trên, Phan Minh Nguyệt bị Viện KSND cáo buộc đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO, tuy nhiên đến nay gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hết.

Hiện Công ty HADICO chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6/12 đến hết ngày 8/12).

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội hầu tòa tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật