Báo Công lý
Thứ Tư, 16/1/2019

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng

Sự kiện: Xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
08/1/2018 11:37 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (8/1), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử công khai bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng cùng 20 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Trong phiên tòa xét xử sáng nay, HĐXX dành toàn bộ thời gian cho phần thủ tục và kiểm tra căn cước đối với 22 bị cáo trong vụ án.

Với tính chất đặc biệt của phiên tòa, an ninh được thắt chặt, tất cả người tới tham dự phiên tòa đều phải qua cửa kiểm tra an ninh. Khi khai báo các bị cáo đứng trước bục, không phải đứng trước vành móng ngựa như trước đây.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng

Hội đồng xét xử (Ảnh: Hải Đăng)

Trong vụ án này, có tổng số 22 bị cáo bị đưa ra xét xử. Trong đó, 12 bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999, gồm:

Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN), Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN), Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN), Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN), Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC), Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC), Trương Quốc Dũng (nguyên Phó TGĐ PVC).

Có 8 bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản, theo quy định tại khoản 4 Điều 278 BLHS năm 1999 gồm:

Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC; Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC; Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung - Công ty cổ phần Đà Nẵng; Lê Thị Anh Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh, Hoa nguyên là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa); Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC.

Trong vụ án này, riêng hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) bị truy tố về cả 2 tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Tham ô tài sản.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (hàng đầu) trong phiên xét xử sáng nay (Ảnh: Hải Đăng)

Theo cáo trạng truy tố, vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng cứ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Hành vi này của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng

Đại diện VKS tại tòa (Ảnh: Hải Đăng)

Cơ quan chức năng xác định: Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng (Ảnh: Hải Đăng)

Hành vi nêu trên của Đinh La Thăng đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC. Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thanh đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

Phùng Đình Thực với vai trò nguyên là Tổng Giám đốc PVN đã cùng Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng

Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại tòa (Ảnh: Hải Đăng)

Hội đồng xét xử gồm 5 người, do Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên tòa. 3 Kiểm sát viên: Đào Thịnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội; Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Mạnh Thường, Kiểm sát viên cao cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại phiên tòa. Ngoài ra, VKSND TP Hà Nội còn bố trí 2 Kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong các ngày từ 8 đến 21/01/2018.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tòa đại hình xử các vụ án lớn sơ thẩm của Đức với 5 thẩm phán thì bao giờ cũng 3 là thẩm phán chuyên nghiệp. Xem ghế ngồi của thẩm phán ở đây tôi thấy quá cao. Các Tòa cổ ở Đức bố trí ghế ngồi của thẩm phán cũng cao (có lẽ không cao như ở đây), nhưng riêng vị trí thư ký ở Đức không ngồi trước thẩm phán như ở đây. Theo nhận thức của tôi khi ngồi trước thì điểm yếu nhất chính là thư ký có thể sẽ không ghi chép chính xác lời thẩm phán ngồi sau, thậm chí có thể nhầm lời người này sang người khác. Và luật sư bào chữa ở Đức luôn được tạo điều kiện ngồi sát thân chủ, thường là ngồi sau, hay bên cạnh (có bàn ngăn cách). Về an ninh nếu là những đối tượng có nguy cơ gây nguy hiểm (như nghi án giết người, khủng bố …) thì bị cáo ở Đức hay được bố trí trong phòng kính (đặc biệt) hay trong khu vực ngăn riêng biệt và ngồi gần đó có lực lượng an ninh (của Tòa) giám sát và với những đối tượng không gây nguy hiểm thì mức độ đơn giản hơn, có thể chả cần có nhiều người giám sát và sẽ tiết kiệm ngân sách.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật