Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Bác đơn khởi kiện Chủ tịch xã của một cán bộ Công an

04/7/2019 18:53 UTC+7
(Công lý) - TAND TP. HCM đã tiếp tục phiên toà phúc thẩm vụ án “tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” liên quan đến việc nhận xét không tốt đối với một cán bộ ngành Công an.

Chiều 4/7, HĐXX phúc thẩm đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn trong vụ việc này.

Theo đó, nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Phương (SN 1984, CSGT thuộc đội Bến Thành, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP.HCM). Hai bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan (tổ trưởng tổ 9, ấp 4A, xã Bình Mỹ) và bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Bác đơn khởi kiện Chủ tịch xã của một cán bộ Công an

HĐXX cấp phúc thẩm đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Tại phiên toà ngày 28/6, nguyên đơn trình bày vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo nội dung vụ khởi kiện, năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP.HCM lấy ý kiến nhận xét của địa phương đối với cán bộ trong ngành Công an, ông Phương đã nộp phiếu để địa phương cho ý kiến.

Đến tháng 10/2017, khi nhận lại phiếu kết quả đánh giá, ông thấy phiếu có nội dung nhận xét là: “Có thái độ hách dịch, xem thường mọi người xung quanh, quan hệ với nhân dân chưa tốt, lãng phí, không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân...”.

Cho rằng nhận xét không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, ông Phương khởi kiện hai người ký vào bản nhận xét mình. Ông cho biết, việc tham gia công tác sinh hoạt tại địa phương, nơi cư trú của ông và gia đình đều tốt.

Bị đơn - bà Nguyễn Thị Kim Loan, tổ trưởng tổ 9 trình bày rằng, bà và người dân trong tổ nhận thấy ông Phương và gia đình không tham gia các cuộc họp tại địa phương, mối quan hệ với nhân dân không tốt. Khi có đám, ông Phương đã mở nhạc lớn, gây ồn ào khu vực xung quanh. Người nhà ông Phương đã xây nhà khi chưa được cấp phép, không tự nguyện tháo dỡ mà phải cưỡng chế. Bà Loan khẳng định nội dung đánh giá của bà là đúng.

Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho rằng, nhận xét này là dựa trên biên bản họp và phiếu đánh giá của bà Loan gửi, trong đó ghi nhận sự đánh giá, đóng góp của người dân chứ không phải ý kiến cá nhân mình.

Tháng 11/2018, TAND Huyện Củ Chi xét xử sơ thẩm vụ kiện, HĐXX nhận định căn cứ để đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phải có thiệt hại thực tế xảy ra, nguyên đơn không có chứng chứng minh thiệt hại. Do đó, HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Tại phần tuyên chiều nay, HĐXX cho rằng, xét đơn kháng cáo của nguyên đơn là hợp lệ, xét xử phúc thẩm là đúng trình tự. Tuy nhiên qua xem xét tranh chấp thiệt hại ngoài hợp đồng phải có thiệt hại thực tế, nhưng nguyên đơn không có căn cứ chứng minh thiệt hại thực tế, phiếu góp ý cũng không phải là căn cứ để bình chọn.

Toà cũng xét thấy, việc góp ý của bên bị đơn có thiếu sót khi không tách bạch giữa gia đình ông Phương và bản thân ông Phương, gây nhầm lẫn.. Tuy nhiên, việc thiếu sót này trong bản góp ý cũng không gây thiệt hại, bên ông Phương không chứng minh được những thiệt hại ngoài hợp đồng, do đó giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Hồng Phan
Bạn đang đọc bài viết Bác đơn khởi kiện Chủ tịch xã của một cán bộ Công an tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật