Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Đưa, nhận hối lộ các cựu cán bộ của Vinawaco lĩnh án

21/12/2016 13:29 UTC+7
(Công lý) - Sau 3 ngày xét xử, sáng nay (21/12) TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết cuối cùng với các bị cáo trong vụ án Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 8 bị cáo phải hầu tòa có 2 người là lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco) là Phạm Đình Hòa (SN 1973, ở quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch thị trường) và Hồ Thành Nghĩa (SN 1979, ở Hải phòng, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía Bắc).

Các bị cáo: Vũ Thanh Huyền (SN 1967, ở Hải Phòng, Cựu chủ tịch HĐQT), Trịnh Văn Thắng (SN 1982, nguyên Giám đốc) thuộc CTCP xây dựng và cơ khí Tân Việt.

Các bị cáo là cán bộ, nhân viên Phòng Quản lý dự án 2- Ban Quản lý dự án Hàng Hải II gồm: Nguyễn Tiến Cường (SN 1983, nguyên phó phòng), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985, cán bộ), Nguyễn Hoài Nam (SN 1982, nhân viên) và Lê Quang Hiệp (SN 1983, cán bộ).

Theo cáo trạng truy tố, tối 6/5/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt quả tang Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng có hành vi đưa hối lộ cho ông N.H.N (phóng viên báo TN) số tiền 20 triệu đồng. Kết quả điều tra xác định, năm 2013, ông N. phát hiện, quay clip Công ty Tân Việt đã vi phạm vị trí đổ thải khi thi công công trình nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân. Ông N. cung cấp thông tin cho lãnh đạo Vinawaco để xử lý.

Đưa, nhận hối lộ các cựu cán bộ của Vinawaco lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay (21/12)

Được Hồ Thành Nghĩa báo tin, Thắng và Huyền đáp máy bay vào TP.HCM hẹn gặp ông N. xin không đưa tin, cung cấp tài liệu sai phạm. Cả hai còn nhiều lần liên lạc xin bỏ qua sự việc. Ngoài lần bị bắt tang, Huyền và Thắng đã đưa cho ông N. 1.000 USD và 500 ngàn đồng và 1 chai rượu Mao Đài. Ông N. đã báo cáo và nộp lại số tiền trên cho cơ quan chức năng.

Trong quá trình điều tra cho thấy, quá trình đàm phán ký kết và thực hiện hợp đồng thi công Công trình nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân 2013 đã có hành vi đút lót.

Theo yêu cầu của các sếp Vinawaco, Huyền và Thắng đã chấp nhận điều kiện: để được tham gia đấu thầu và ký hợp đồng thi công, phía Công ty Tân Việt phải chi cho Hồ Thành Nghĩa và Phạm Đình Hòa số tiền bằng 50% của giá trị hợp đồng.

Sau khi được thanh toán tiền thi công theo hợp đồng, Trịnh Văn Thắng đã trực tiếp đưa cho Nghĩa 1,2 tỷ đồng. Hồ Thành Nghĩa đưa lại Phạm Đình Hòa 1,1 tỷ đồng và giữ lại 100 triệu đồng.

Hành vi của Vũ Thanh Huyền, Trịnh Văn Thắng phạm tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Phạm Đình Hòa, Hồ Thành Nghĩa phạm tội Nhận hối lộ.

Việc thi công của Công ty Tân Việt cũng không đúng theo hợp đồng đã ký như thanh toán khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển để được thanh toán theo đơn giá theo hợp đồng đã ký với Tổng Công ty Xây dựng đường thủy. Qua việc làm trên, Vũ Thanh Huyền, Trịnh Văn Thắng đã gian dối chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng.

Là đơn vị giám sát việc đổ thải của Công ty Tân Việt, các cán bộ của Phòng quản lý dự án 2, Ban quản lý dự án Hàng hải II, thuộc Cục Hàng Hải Việt Nam đã không làm đúng quy trình, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 8 tỷ đồng. Nhóm bị cáo này đã phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình, xã hội và sớm có cơ hội được làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, mất uy tín của doanh nghiệp nên cần phải có hình phạt nghiêm minh nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo Phạm Đình Hòa 13 năm tù và Hồ Thành Nghĩa lĩnh 8 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ; Vũ Thanh Huyền bị tuyên phạt  8 năm tù về tội Đưa hối lộ và 14 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt chung cho hai tội danh là 22 năm tù; Trịnh Văn Thắng bị tuyên phạt 9 năm tù về tội Đưa hối lộ và 15  năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt chung cho hai tội danh là 24 năm tù; các bị cáo Nguyễn Tiến Cường; Nguyễn Đăng Hiếu; Nguyễn Hoài Nam; Lê Quang Hiệp bị tuyên phạt từ 20 đến 24 tháng tù.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Đưa, nhận hối lộ các cựu cán bộ của Vinawaco lĩnh án tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật