Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Giá đắt cho kẻ bán người sang Trung Quốc

19/8/2019 18:38 UTC+7
(Công lý) - Ngày 19/8, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Văn Túy (SN 1957, trú tại xã Vĩnh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng) ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán người”, theo quy định tại điểm d, đ khoản 2, Điều 150 – BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị hại trong vụ án là chị L.T. D. (SN 1988) và chị L. T. X. (SN 1985), cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, hơn 10 năm trước, Đào Đức Đồng (SN 1982, ở huyện Bình Giang, Hải Dương) và Bùi Ngọc Hiển (tức Yến, SN 1978, trú tại Tân Lạc, Hòa Bình) chung sống với nhau như vợ chồng, đến tháng 7/2007, hai người này đã xuống vùng biển Quất Lâm (Nam Định) chơi.

Giá đắt cho kẻ bán người sang Trung Quốc

Bị cáo Túy tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Tại Quất Lâm, Đồng và Hiển tình cờ gặp chị L. T. D., khi đó đang làm gái mại dâm. Qua nói chuyện, cặp đôi này biết chị D. đang rất muốn tìm một công việc khác đàng hoàng nên đã nhanh chóng lên kế hoạch để ra tay với người phụ nữ này.

Để tạo lòng tin, cặp đôi này hứa hẹn sẽ sớm tìm cho chị D. việc bán hàng nước hay cà phê gì đó, đồng thời bảo nếu có bạn thì rủ đi làm cùng. Tin lời cặp đôi này, sau đó, chị D. đã về quê rủ thêm chị L.T. X. cùng đi làm với mình.

Theo đó, ngày 15/8/2007, chị D. và chị X. cùng ông L.V. S. (bố chị D.) dắt nhau xuống Hà Nội tìm gặp Đồng và Hiển để nhờ xin việc làm hộ cho con mình.

Tối cùng ngày, sau khi đưa những người này đi uống nước, Đồng mang chiếc xe máy của mình đi cầm cố được 5 triệu đồng và đưa cho ông S. 1,5 triệu đồng nói là tiền công ứng trước cho chị D.

Ngày hôm sau, khi ông S. về quê, Đồng liền gọi điện cho Đặng Thị Mừng (SN 1962, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) giao bán chị D. và chị X. Ngã giá 3.500 Nhân dân tệ (tiền Trung Quốc), Mừng bảo Đồng đưa hai người phụ nữ dân tộc xuống Móng Cái, Quảng Ninh.

Ngày 17/8/2007, cặp đôi lừa đảo phụ nữ lập tức đón ô tô khách đưa chị D. và chị X. xuống vùng biên giới Móng Cái. Gặp nhau, Mừng bảo Hiển về Hà Nội trước, đồng thời gọi điện cho Nguyễn Văn Túy (khi đó sống ở Trung Quốc) thông báo về việc mua bán người.

Cùng ngày, theo chỉ dẫn của Mừng, Đồng đưa chị D. và chị X. vượt biên giới sang Trung Quốc để giao dịch. Sau đó, Túy dẫn đối tượng tên Thắm (không rõ lai lịch) đến tiếp nhận hai nạn nhân người dân tộc này và trả 6.500 Nhân dân tệ.

Từ Móng Cái trở về, Túy đưa cho Mừng số tiền vừa bán hai người phụ nữ. Mừng quy đổi Nhân dân tệ ra tiền Việt và trả cho Đồng 12 triệu đồng. Hơn 1,3 triệu đồng còn lại, Túy và Mừng chia nhau ăn tiêu.

Về phần hai người phụ nữ không may bị rơi vào các tay buôn người này , chị D. bị Thắm đưa sâu vào nội địa Trung Quốc và đến nay vẫn không rõ tung tích, còn chị X. thì bị bán vào một động mại dâm.

Tại tụ điểm mua bán dâm, chị X. bị quản thúc rất chặt, tiền bán dâm đều bị thu sạch. Trong một lần hiếm hoi, chị X. đã lén gọi điện thoại về cho anh rể ở Hà Nội. Nhận được tin từ cô em vợ, anh rể chị X. liền viết đơn cầu cứu cơ quan công an.

Với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 22/1/2008, chị X. đã được Công an Trung Quốc giải cứu, trao trả về nước.

Sau khi vụ án xảy ra và chị X. về nước, tháng 6/2008, Đào Đức Đồng, Bùi Ngọc Hiển và Đặng Thị Mừng đã lần lượt bị TAND TP Hà Nội áp dụng các mức án phạt tù đích đáng về tội “Mua bán phụ nữ” và tội “Mua bán trẻ em”. Nguyễn Văn Túy thấy vậy nên đã bỏ trốn.

Tuy nhiên, sau gần 12 năm bỏ trốn, ngày 24/1/2019, đối tượng này đã phải đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội như nêu trên.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo  Nguyễn Văn Túy 8 năm tù về tội “Mua bán người”.

Được biết, hiện nay, chị X. đã mất được gần 3 năm do mắc bệnh hiểm nghèo, còn chị D. thì vẫn chưa thể xác định được đang ở đâu và có cuộc sống như thế nào.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Giá đắt cho kẻ bán người sang Trung Quốc tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật