Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Giảm án cho bị cáo chiếm đoạt tiền cước viễn thông của VNPT

18/7/2019 19:18 UTC+7
(Công lý) - Ngày 18/7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của một số bị cáo trong vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Anh (SN 1987, trú tại xã Hải Xuân, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) 9 năm tù, Nguyễn Văn Trịnh (SN 1983, ở quận Hà Đông, Giám đốc Công ty TNHH viễn thông Phú Thịnh) 42 tháng tù, Trần Thị Tâm (SN 1986, ở quận Hoàng Mai) 36 tháng tù và bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (SN 1982, nhân viên kinh doanh Công ty CP viễn thông di động Vietnammobile) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên sau đó, bị cáo Trịnh và Tâm đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt (hưởng án treo).

Giảm án cho bị cáo chiếm đoạt tiền cước viễn thông của VNPT

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2014, Phạm Ngọc Anh quen biết với đối tượng người Trung Quốc tên là Ngô Khiêm Khiêm (kinh doanh điện thoại tại Móng Cái, Quảng Ninh). Cuối năm 2015, Khiêm gặp, đặt vấn đề nhờ Ngọc Anh tìm địa điểm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để lắp đặt các thiết bị chuyển phát sóng. Khiêm thỏa thuận mỗi tháng trả cho Ngọc Anh từ 10 - 20 triệu đồng. Ngọc Anh biết chức năng của thiết bị là chuyển phát sóng, chuyển lưu lượng quốc tế về Việt Nam không qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhằm chiếm đoạt cước viễn thông, nhưng vẫn nhận lời.

Ngọc Anh liên hệ với các đối tượng đã có quan hệ quen biết khi kinh doanh sim, thẻ điện thoại, gồm: Nguyễn Văn Trịnh, Nguyễn Văn Tuấn và Trần Thị Tâm để thuê địa điểm lắp đặt, mỗi tháng Ngọc Anh trả tiền cho mỗi địa điểm lắp đặt là 1,5 triệu đồng/1 thiết bị.

Sau đó, Khiêm cung cấp các thiết bị và cho người từ Trung Quốc sang Móng Cái để hướng dẫn Ngọc Anh cách thức lắp đặt, cài đặt thiết bị. Ngọc Anh là người trực tiếp lắp đặt, cài đặt 8 thiết bị tại 4 địa điểm ở Hà Nội gồm: nhà ở của Trịnh, Tuấn, cửa hàng của vợ Trịnh và nơi thuê trọ của Tâm. Các bị cáo này đã cung cấp ID, mật khẩu phần mềm để Ngọc Anh chuyển cho Khiêm ở Trung Quốc cài đặt, ký hiệu mã số cho mỗi thiết bị và báo cho Ngọc Anh biết.

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Ngọc Anh là người tổ chức và thực hiện hành vi phạm tội lắp đặt thiết bị để Khiêm chiếm đoạt tiền cước viễn thông quốc tế, gây thiệt hại cho Tập đoàn VNPT với số tiền là hơn 3,5 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Trịnh là người thực hiện hành vi phạm tội, cùng Phạm Ngọc Anh lắp đặt thiết bị viễn thông tại 2 địa điểm, gây thiệt hại cho Tập đoàn VNPT với số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng, đồng thời Trịnh cũng là người giúp sức cho Ngọc Anh đến lắp đặt các thiết bị tại nhà của Tuấn, Tâm. Trần Thị Tâm và Nguyễn Văn Tuấn được xác định là đã gây thiệt hại cho Tập đoàn VNPT hơn 1,1 tỷ đồng (đối với Tâm) và hơn 800 triệu đồng (đối với Tuấn).

Đối với Ngô Khiêm Khiêm, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự, đề nghị xác minh làm rõ nhân thân, lai lịch, tiền án tiền sự và sẽ xử lý sau.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Ngọc Anh và đồng phạm là nguy hiểm đối với xã hội, đồng thời xâm phạm tới lợi ích hợp pháp của VNPT.

Trên cơ sở đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức hình phạt nghiêm khắc đối với 4 bị cáo với mức án nêu trên.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này, các bị cáo đã đưa ra được một số tình tiết mới làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Do đó, sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ bản án sơ thẩm, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm nhận định, đây là vụ nghiêm trọng, xâm phạm tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến việc quản lý mạng viễn thông, đặc biệt hiên nay các tội phạm sử dụng công nghệ thông tin có nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, các bị cáo có đưa ra được tình tiết mới nên HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm án cho các bị cáo,  bị cáo Nguyễn Văn Trịnh lĩnh mức án 36 tháng tù và bị cáo Trần Thị Tâm lĩnh án 30 tháng tù về tội danh trên.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Giảm án cho bị cáo chiếm đoạt tiền cước viễn thông của VNPT tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật