Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Lừa bán “thiên thạch” tiền tỉ, 4 người lãnh án

05/8/2019 19:57 UTC+7
(Công lý) - 4 người đàn ông lên kế hoạch dùng “thiên thạch” để lừa người dân bán lấy tiền tiêu xài rồi cùng nhau ra tòa lãnh án.

Ngày 5/8, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa và tuyên phạt Nguyễn Văn Hùng (SN 1968, ngụ ấp Thới Hòa, xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) 18 năm tù; Nguyễn Thanh Cần (SN 1959, ngụ ấp Phú Sung, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) 16 năm tù; Đặng Ngọc Thành (SN 1968) 11 năm tù và Bùi Hữu Tuấn (SN 1970, cùng ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, Kiên Giang)  10 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa bán “thiên thạch” tiền tỉ, 4 người lãnh án

4 bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 01-2017, Hùng bàn bạc với Thành và Tuấn cùng nhau làm thiên thạch giả để lừa bán cho người có nhu cầu để lấy tiền tiêu xài, thì được tất cả đồng ý.

Để làm thiên thạch giả, Hùng cắt 1 đoạn nhựa màu đen của móc phơi quần áo và dùng dao cắt giấy để gọt đoạn nhựa thành hình trụ (tạo thành viên thiên thạch) và khoan một lỗ nhỏ phía dưới để nhét chì khi bỏ vào nước sẽ chìm xuống đáy và nhét thuốc sủi đã được cà nhuyễn vào để khi gặp nước thuốc sẽ sủi bọt làm cho viên nhựa (thiên thạch giả) lơ lửng trong nước, công đoạn này Hùng gọi là “cân nước”.

Sau khi chuẩn bị công phu, Thành thực hiện thử để canh lượng chì vừa đủ làm cho viên nhựa khi bỏ vào nước sẽ chìm xuống và còn chứa khoảng trống vừa đủ để cho lượng thuốc vào để làm viên nhựa lơ lửng trong nước. Sau đó Hùng kêu Tuấn bỏ một tấm kính vào nồi đậy nắp lại và đốt lửa cho nóng tâm kính rồi để vào nước làm cho kính nứt chứ không bể, lấy một ống nhiệt kế cắt một đoạn cho thủy ngân ra ngoài và đưa vỏ ống nhiệt kế vào lửa đốt cho vỏ nứt, sau đó bỏ bạc vụn vào để tạo thành nhiệt kế bị nứt và thủy ngân trong nhiệt kế đông đặc. Sau đó, Hùng cắt ống nhựa tạo thành khuôn và kêu Tuấn nấu chì đổ vào khuôn tạo thành hộp hình tròn để đựng viên nhựa (thiên thạch giả).

Hùng lấy 01 bật lửa (hộp quẹt gas) mở cho gas trong bật lửa thoát ra ngoài, rồi lấy ống nhựa của tăm bông dùng miệng ngậm nước thổi vào trong hộp quẹt và Hùng chuẩn bị bột khô tạo hình viên đá lửa. Hùng kêu Tuấn thay viên đá lửa thật thành viên đá bột mục đích nhằm để tạo gas trong bật lửa hóa thành nước và đá lửa bị hủy trong lúc thử hàng để người mua tin thật.

Tuấn mua 01 hộp nhựa lấy nắp của hộp nhựa làm khuôn và nấu lượng chì khoảng 1,2kg đổ thành hình tròn, mỏng theo khuôn nắp hộp. Sau đó Tuấn mài miếng chì và dán dưới nắp nhựa, dùng giấy trắng dán che lại. Sau khi làm xong thiên thạch giả, cả ba phân công nhiệm vụ rõ ràng và đi tìm Cần làm môi giới đi lừa đảo.

Cần tung tin cho Phan Thanh Dũng (ở tỉnh Tây Ninh) và Đảm (ở Đắk Nông) biết mình có thiên thạch thật và hứa nếu dẫn được người mua thì cho tiền hoa hồng. Sau đó, Đảm và Dũng đã giới thiệu Huỳnh Thanh Nhân (ở tỉnh Bình Phước) cho Cần để mua thiên thạch. Cần dẫn anh Nhân đến nhà Hùng để xem, anh Nhân đồng ý. Ngày 09/01/2017, Cần dẫn anh Nhân đến nhà của Hùng xem hàng. Hùng đã kêu Thành, Tuấn chuẩn bị công cụ sẵn để làm các thử nghiệm cho Nhân xem. Tại đây các bị cáo dùng chiêu trò che mắt để anh Nhân tin là thiên thạch thật có siêu tác dụng.

Ngày hôm sau, Cần và Nhân đến nhà Hùng kiểm tra thiên thạch lại lần nữa và sau đó làm hợp đồng mua bán thiên thạch giả với giá 1 triệu USD. Anh Nhân trả trước 600 triệu. Sau khi Hùng nhận 600 triệu đồng của anh Nhân, Hùng chia cho Thành và Tuấn mỗi người 115.000.000 đồng; Cần 200.000.000 đồng và phần Hùng được hưởng 170.000.000 đồng. Sau khi nhận tiền các bị cáo cắt liên lạc với anh Nhân, biết mình bị lừa nên anh Nhân làm đơn tố cáo ra Cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, Hùng khai nhận đã thực hiện thêm hai vụ án lừa đảo khác trên địa bàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang) và huyện Bình Tân (Vĩnh Long). Đối với hành vi của Dũng và Đảm, CQĐT chưa có căn cứ xử lý.

Hồng Nam
Bạn đang đọc bài viết Lừa bán “thiên thạch” tiền tỉ, 4 người lãnh án tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật