Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Chủ tịch HĐQT lĩnh án 25 năm tù

12/4/2019 15:56 UTC+7
(Công lý) - Bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong dự án "ma" về nước uống học đường tại tỉnh Đồng Nai, hai vợ chồng bị cáo Long, Mai bị xử phạt mức án 25 năm tù.

Trong các ngày 11- 12/4, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hai vợ chồng Trần Thị Ngọc Mai (SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giáo dục đào tạo và khoa học Unet) và Nguyễn Thành Long (SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Media Lotus Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Mai 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Thành Long mức án 9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Chủ tịch HĐQT lĩnh án 25 năm tù

Vợ chồng bị cáo Mai, Long tại phiên tòa xét xử

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của 2 bị cáo Mai, Long là đặc biệt nghiêm trọng, thái độ khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội… nên cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Thị Mai từ 15-16 năm tù, bị cáo Nguyễn Thành Long từ 12-13 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo VKS trong vụ án này, cả 2 bị cáo đều không thừa nhận hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố. Bị cáo Mai cho rằng bị cáo đã ký văn bản hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, căn cứ vào các văn bản của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai; căn cứ vào hợp đồng, tài liệu ký khống vay vốn ngân hàng, lời khai của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ kết luận 2 vợ chồng bị cáo Mai - Long phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, 2 bị cáo có chức vụ cao trong 2 công ty, nhưng đã cố tình bàn bạc, thực hiện hành vi gian dối nhằm vay vốn của ngân hàng để chiếm đoạt. Trong đó, bị cáo Mai đóng vai trò là kẻ chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo bị cáo Long thực hiện hành vi vi phạm, gây thiệt hại cho ngân hàng. Cả 2 bị cáo đều phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thái độ khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội… nên cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2007 - năm 2013, Nguyễn Thành Long cùng vợ là Trần Thị Ngọc Mai thành lập 4 công ty gồm: Công ty Tập đoàn Unet, Công ty Khoa học Unet, Công ty CP Media Lotus Việt Nam và Công ty Viễn thông Unet.

Tháng 8/2014, Công ty Tập đoàn Unet của vợ chồng Long - Mai có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị triển khai Đề án thẻ thanh toán học phí cho học sinh, gọi là Đề án SCC (School Cash Card- SCC).

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận về chủ trương cho Công ty Tập đoàn Unet thực hiện thí điểm Đề án SCC tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Tuy nhiên, mặc dù mới được chấp thuận về mặt chủ trương, song ngày 29/1/2015, Trần Thị Ngọc Mai với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty khoa học Unet và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã ký Bản thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc triển khai Đề án SCC.

Đáng chú ý, trong Đề án SCC không có dự án nước uống trường học mà đến tận giữa tháng 10/2015, Trần Thị Ngọc Mai mới ký văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho phép triển khai Dự án nước uống tinh khiết học đường nhưng không được phê duyệt.

Mặc dù Dự án nước uống học đường không được các cấp có thẩm quyền là UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai phê duyệt, nhưng vợ chồng Mai - Long đã thông qua Công ty Khoa học Unet và Media Lotus do cả hai làm Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật để thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cụ thể, hai vợ chồng Mai - Long đã ký các tài liệu, giấy tờ thể hiện Dự án nước uống học đường được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và Công ty Media Lotus là chủ đầu tư Dự án.

Ngoài ra, cặp vợ chồng này còn làm hàng loạt  các "động tác giả" như ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng thi công xây dựng, tư vấn thiết kế với nhiều đơn vị... rồi tìm đến Giám đốc Agribank chi nhánh Hoàn Kiếm để giao dịch. Tuy nhiên, sau khi được ngân hàng giải ngân, Mai - Long không thực hiện các nghĩa vụ với các bên đã ký kết hợp đồng mà yêu cầu các đơn vị này thanh lý hợp đồng, chuyển trả lại số tiền mà ngân hàng đã giải ngân.

Cơ quan chức năng xác định, tổng cộng, Mai - Long đã chiếm đoạt của Agribank chi nhánh Hoàn Kiếm hơn 4,4 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân, không liên quan đến Dự án nước uống học đường.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Chủ tịch HĐQT lĩnh án 25 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật