Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

Lừa người đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt tài sản

12/1/2017 16:18 UTC+7
(Công lý) - Ngày (12/1), HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với hai bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo trong vụ án gồm: Vũ Xuân Thành (SN 1986, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Lý Văn Minh (SN 1988,trú tại xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Theo cáo trạng truy tố, năm 2010 Công ty CP Máy thiết bị dầu khí (PVMACHINO) được thành lập, chuyên dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế (PVMANNING) được thành lập theo Nghị quyết của Chủ tịch HĐQT Công ty PVMACHINO, với ngành nghề “hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài”.

Năm 2013, Trung tâm hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế (HTLĐ - PVMANNING) thành lập Trung tâm đào tạo lao động xuất khẩu - PVMANNING số 2, trụ sở ở KĐT mới Văn Khê, Hà Nội. Trung tâm này tổ chức dạy ngoại ngữ, bồi dưỡng kỹ năng nghề và kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chịu sự điều hành của Giám đốc Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế.

Lừa người đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt tài sản

Hai bị cáo Thành và Minh tại phiên tòa xét xử

Trung tâm này không có con dấu, tài khoản riêng. Ông Phạm Văn Linh được ông Nguyễn Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế giao phụ trách trung tâm.

Sau đó, Linh có mời Vũ Xuân Thành hợp tác với PVMANNING số 2. Thành có trách nhiệm cung cấp các lao động giới thiệu cho Linh để đến Trung tâm học ngoại ngữ, học nghề.

Ngày 19-5-2014, Đoàn Thanh tra Trung tâm hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế, Chi nhánh Công ty CP Máy thiết bị dầu khí ra kết luận và thông báo ngừng hoạt động Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu PVMANNING số 2 từ ngày 20-5-2014 vì không thực hiện theo quy định của Trung tâm.

Mặc dù không có chức năng và không được cơ quan, tổ chức nào uỷ quyền cho việc tuyển dụng, thu tiền của người lao động để đưa đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài nhưng Vũ Xuân Thành, Lý Văn Minh đã tự giới thiệu là nhân viên Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động PVMANNING số 2, có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động để những người có nhu cầu tin tưởng, nộp tiền cho Thành, Minh.

Cụ thể, đối với Thành, từ cuối tháng 5-2014 đến tháng 5-2015, Thành trực tiếp thu tiền, lập phiếu thu, nhờ Hiếu, Lưu Thị Tuyên, Đinh Thị Mến viết giấy nhận giữ tiền của 23 bị hại và thông qua người môi giới thu tiền dịch vụ, nhận làm thủ tục xuất khẩu lao động của 9 người với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

Từ thàng 4-2014 đến tháng 7-2016, Minh trực tiếp thu tiền cho 5 người lao động, tổng số gần 380 triệu đồng. Minh đưa lại cho Tuyên 60 triệu đồng. Khi bị bắt, Minh đã khắc phục được gần 320 triệu đồng.

Tại tòa, cả hai bị cáo Thành và Minh đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để hai bị cáo sớm được trở về với gia đình, cộng đồng và có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Thành 20 năm tù và Lý Văn Minh 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Lừa người đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật