Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù

03/1/2017 18:06 UTC+7
(Công lý) - Sáng ngày 3/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, sau một thời gian dài đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Hoàng Thị Đào về nước và thiết lập đường dây đưa người đi lao động ở nước ngoài làm việc với chi phí hấp dẫn chủ yếu là ở Đài Loan và Hà Lan, dù không được các cơ quan chức năng cấp phép.

Để tạo lòng tin với mọi người, trước mắt Đào chỉ thu một phần tiền nhỏ tiền đặt cọc của các lao động muốn đi để lo chi phí học nghề và khám sức khỏe.

Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Hoàng Thị Đào tại phiên toà

Sau khi đưa các lao động ra Hà Nội khám sức khỏe, Đào thông báo lịch xuất cảnh vào cuối năm 2012. Ngày 12/1/2013, Hoàng Thị Đào thu thêm tiền từ các lao động để làm visa và mua vé máy bay rồi hẹn tháng 3/2013, sau đó dời đến tháng 4/2013 là các lao động có thể xuất cảnh.

Sau nhiều lần hẹn lên hẹn xuống nhưng vẫn không được bay theo lời của Đào nói, các lao động chờ đợi tỏ ra chán nản và sốt ruột nên yêu cầu Đào hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận của họ.

Tuy nhiên khi chưa lấy lại được tiền thì giữa năm 2013, không ai gọi được cho Đào nữa, tung tích của thị cũng bặt vô âm tín từ đó. Đến đầu năm 2016, Hoàng Thị Đào bị bắt giữ theo lệnh truy nã của cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Cơ quan điều tra xác định, Đào đã lừa đảo chiếm đoạt của 101 lao động ở Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó có 56 lao động có nhu cầu đi XKLĐ ở Đài Loan, 45 người có nhu cầu sang Hà Lan làm việc.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Hoàng Thị Đào 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Đức Chung

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật