Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Nguyên Phó Chánh Văn phòng Cục Thi hành án Hà Nội “rút ruột” kho vật chứng

05/8/2019 16:53 UTC+7
(Công lý) - Ngày 5/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “rút ruột” tang vật trị giá hơn 16 tỷ đồng xảy ra tại Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Theo đó, các bị cáo phải ra hầu Tòa trong vụ án này gồm: Trịnh Trọng Trung (SN 1976, nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội); Đinh Đức Hiền (SN 1988, trú tại Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội); Lê Công Thắng (SN 1983) và bị cáo Vũ Thái (SN 1980, đều là bảo vệ Kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội) cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Nguyên Phó Chánh Văn phòng Cục Thi hành án Hà Nội “rút ruột” kho vật chứng

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội từ năm 2007. Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội được bố trí nằm trong khuôn viên thuộc Kho hàng của Sở Tài chính TP. Hà Nội (có địa chỉ tại số 97 Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Theo đó, nhiệm vụ của Trịnh Trọng Trung được giao là tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, từ ngày 12/9/2013 - tháng 1/2018, Trịnh Trọng Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong nhiều vụ án.

Cụ thể, Trung đã lấy 1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại, 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại (có tổng giá trị trên 313 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “Kinh doanh trái phép” để sử dụng cho cá nhân và cho các bảo vệ, bạn bè sử dụng.

Tiếp đó, Trung lấy 1.198 bao thuốc lá và 14.570 điếu cigar (trị giá hơn 400 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “Buôn bán hàng cấm” để sử dụng cho cá nhân, cho bạn bè và cho Vũ Thái, Lê Công Thắng cùng một số bảo vệ làm việc tại Kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội sử dụng.

Trong giai đoạn từ cuối năm 2015 - tháng 11/2016 (sau khi nhận bàn giao vật chứng của vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội “Buôn lậu”), lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, Trung đã chủ động cất giấu vật chứng của vụ án trên tại Kho hàng của Sở Tài chính TP Hà Nội, không thuộc sự quản lý của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nhằm tránh sự phát hiện của lãnh đạo Cục khi đến kiểm tra và thuận lợi cho việc chiếm đoạt.

Trung đã lấy đi số lượng lớn vật chứng, gồm: ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức để bán với tổng giá trị hơn 15,8 tỷ đồng. Trong quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

HĐXX kết luận, với hành vi nêu trên của các bị cáo Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”. Trong đó, bị cáo Trịnh Trọng Trung có vai trò chính, trực tiếp chiếm đoạt vật chứng và chỉ đạo các bị cáo khác tham gia chiếm đoạt vật chứng để đưa ra ngoài sử dụng, bán lấy tiền. Hành vi của Trịnh Trọng Trung gây ảnh hưởng đến việc quản lý tang vật của Cục Thi hành án dân sự.

Ba bị cáo còn lại đã giúp sức tích cực cho Trung trong việc chiếm đoạt, tiêu thụ vật chứng các vụ án. Do đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trung mức án cao nhất trong số 4 bị cáo.

Do đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Trịnh Trọng Trung, nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội lĩnh án tù chung thân; Đinh Đức Hiền lĩnh án 5 năm tù; Lê Công Thắng lĩnh án 5 năm 6 tháng tù và Vũ Thái, đều là bảo vệ Kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội lĩnh án 2 năm tù về cùng tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 353 - BLHS năm 2015.

Bên cánh đó, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Trịnh Trọng Trung phải nộp lại số tiền hơn 16 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Mạnh Hùng
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật