Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam lãnh 4 năm tù

06/8/2019 20:18 UTC+7
(Công lý) - Chiều nay (6/8), TAND TP. HCM đã tuyên phạt Lê Quang Thung (nguyên Tổng Giám đốc, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam) 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị truy tố cùng tội danh với Thung, HĐXX cũng đã tuyên phạt: Nguyễn Hồng Phú (SN 1954, cựu Giám đốc, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Một thành viên Cao su Phú Riềng- nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su VN) lãnh 3 năm 6 tháng tù. Ba bị cáo còn lại cùng lãnh 3 năm tù treo, gồm: Nguyễn Thành Châu (SN 1948 - Tổng Giám đốc, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Một thành viên Tổng Công ty Cao su Đồng Nai); Nguyễn Văn Minh (SN 1955– cựu Kế toán trưởng Công ty TNHH Một thành viên Tổng Công ty Cao su Đồng Nai) và Hoàng Văn Sơn (SN 1966– cựu Kế toán trưởng Công ty TNHH Một thành viên Cao su Phú Riềng).

Nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam lãnh 4 năm tù

Các bị cáo đã khắc phục hết số tiền đã gây thiệt hại

HĐXX cho rằng hành vi các bị cáo đã xâm phạm các quy định của nhà nước, gây thiệt hại số tiền lớn, tuy nhiên xét thấy các bị cáo khai báo thành khẩn, đã khắc phục hầu hết thiệt hại, nên tòa đã tuyên các bị cáo mức án như trên

Hồ sơ vụ án cho thấy, từ năm 2007 đến năm 2008, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (gọi tắt là Tập đoàn cao su) không có chủ trương thành lập, góp vốn vào Công ty CP Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Đồng Tháp (gọi tắt là Công ty Thủy sản Đồng Tháp). Dù vậy, Lê Quang Thung đã đứng ra tổ chức thành lập Công ty Thủy sản Đồng Tháp, không phải là ngành nghề kinh doanh chính của Tập đoàn cao su. Sau khi thành lập, lợi dụng chức vụ là Tổng Giám đốc, Lê Quang Thung đã chỉ đạo lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn cao su, trong đó có Nguyễn Thành Châu và Nguyễn Hồng Phú sử dụng quỹ phúc lợi của công ty góp vốn vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp trái quy định.

Sau đó, Nguyễn Thành Châu đã quyết định và chỉ đạo Nguyễn Văn Minh thực hiện việc góp vốn vào Công ty ty Thủy sản Đồng Tháp với số tiền 22,4 tỷ đồng bằng nguồn quỹ phúc lợi. Nguyễn Hồng Phú đã quyết định và chỉ đạo Hoàng Văn Sơn thực hiện việc góp vốn vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp với số tiền 20,8 tỷ đồng bằng nguồn quỹ phúc lợi.

VKSND Tối cao xác định, hành vi của Lê Quang Thung đã vi phạm Điều 13, Mục 2, điểm d – Luật Doanh nghiệp năm 2005. Ngoài ra, hành vi của Lê Quang Thung, Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Hồng Phú, Nguyễn Văn Minh và Hoàng Văn Sơn cũng đã vi phạm Điều 8, khoản 4 - Quy chế Quản lý tài chính của công ty Nhà nước và quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác.

Hành vi nêu trên của Lê Quang Thung và đồng phạm đã dẫn đến hậu quả là Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Phú Riềng không thu hồi được số tiền góp vốn, gây thiệt hại cho Nhà nước 43,2 tỷ đồng.

 

Hồng Phan
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam lãnh 4 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật