Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Nhóm bị cáo buôn lậu hơn 400 kg ngà voi lĩnh án

17/11/2017 06:13 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm bị cáo phạm tội Mua bán hàng cấm, theo quy định tại Điều 155 - BLHS.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Duy Khoa (SN 1974, trú tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội), Nguyễn Bá Chiến (SN 1979, trú tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín), Quách Văn Dũng (SN 1987, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Văn Chương (SN 1989, trú tại xã Đào Dương, Ân Thi, Hưng Yên).

Theo cáo trạng, rạng sáng ngày 25/1/2017, khi tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại khu vực Trạm thu phí huyện Thường Tín đã phát hiện thấy Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Bá Chiến Quách Văn Dũng và Nguyễn Văn Chương đang điều khiển 2 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe ô tô do Chương điều khiển có 47 khúc ngà voi (không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ).

Nhóm bị cáo buôn lậu hơn 400 kg ngà voi lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo kết luận giám định của có quan chức năng, số ngà voi nêu trên là của loài voi Châu Phi (tên khoa học là Loxodonta Africana), đây là loài voi này có tên trong phụ lục I của danh mục các loài động vật hoang dã quy định tại các phụ lục của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Tại cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa xét xử các bị cáo khai, tháng 4/2016, qua mối quan hệ xã hội, Khoa quen biết với đối tượng tên Long (ở Thái Bình, không rõ lai lịch).

Đến tháng 1/2017, Long nói cho Khoa biết đang có lô ngà voi cần bán với giá 9 triệu đồng/kg. Nghĩ “ngon ăn” và có thể kiếm được một món lời lớn, Khoa đã mua lô hàng 423 kg ngà voi và rủ Chiến cùng góp vốn.

Nghĩ đã chắc chắn có được số ngà voi nêu trên, Khoa tiếp tục liên hệ với một đối tượng người Trung Quốc (không rõ danh tính) và thống nhất bán lại cho đối tượng này lô ngà voi nói trên với với giá 9,1 triệu đồng/kg.

Tiếp đến, cuối tháng 1/2017, Khoa, Chiến, Chương và Dũng điều khiển 2 xe ô tô xuống Thái Bình lấy số ngà voi như thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, trên đường chở số hàng hóa bị cấm mua bán về đến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (Thường Tín) bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại chỗ.

Tại phiên tòa xét xử, 4 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi mua bán hàng cấm và mong muốn được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng các bị cáo đều nhận thức và biết rõ ngà voi bị pháp luật nghiêm cấm mua bán, vận chuyển vì mục đích thương mại nhưng vẫn cố tình thực hiện nên cần thiết phải áp dụng những mức hình phạt tương xứng, nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Duy Khoa và Nguyễn Bá Chiến cùng lĩnh án 20 tháng tù giam, Nguyễn Văn Chương 15 tháng tù treo và Quách Văn Dũng 14 tháng tù treo cùng về tội mua bán hàng cấm.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Nhóm bị cáo buôn lậu hơn 400 kg ngà voi lĩnh án tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật