Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Tổng Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản được giảm 13 năm tù

23/4/2019 15:58 UTC+7
(Công lý) - Ngày 23/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Thị Hồng (SN 1971, trú tại phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 12/11/2018, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Hồng lĩnh án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, bị cáo Hồng đã có đơn kháng cáo lại bản án sơ thẩm, tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay bị cáo đã xin thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.

 Tổng Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản được giảm 13 năm tù

Bị cáo Hồng tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 6/2012, Nguyễn Thị Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim Hà Nội (gọi tắt là Công ty khoáng sản) quen biết ông Hà Trần Lập và đề nghị góp vốn hợp tác để thực hiện hợp đồng xuất khẩu đồng sang Nga. Hồng nói Công ty Khoáng sản sẽ mua đồng của Công ty TNHH Đầu tư khai khoáng và thương mại Thủ đô do Phan Minh Đức làm giám đốc.

Sau khi kinh doanh sẽ chia lợi nhuận cho ông Lập. Thống nhất phương án trên, Công ty Khoáng sản ký hợp đồng liên doanh với Công ty CP đầu tư Hồ Trần Việt Nam (do con trai ông Lập là giám đốc).

Để tạo niềm tin cho đối tác, Hồng đã làm các hợp đồng giả mạo gồm bản nháp hợp đồng mua bán sản phẩm đồng giữa Công ty khoáng sản với Công ty Vilcan - Sigma LLC Company (Nga) do ông Alexander Lazarenko làm đại diện, số lượng 2.300 tấn (trị giá 20,7 triệu USD) và bản nháp tín dụng thư bảo lãnh của Ngân hàng Sberbank. Sau khi tạo lập các hợp đồng trên, Hồng gặp Đức để trao đổi. Đức thắc mắc vì sao Công ty khoáng sản không đứng ra trực tiếp giao dịch với Tổng công ty khoáng sản - Vinacomin thì Hồng nói công ty đã có một số giao dịch trên thị trường không thuận lợi, để lại tiếng xấu.

Sau đó, Hồng soạn thảo hợp đồng mua bán với Công ty Thủ đô. Mặc dù Công ty Thủ đô không mua bán với Vinacomin nhưng thông qua một cán bộ kinh doanh, Đức biết Vinacomin đang có khoảng 3.500 tấn đồng tấm và đồng dây ở kho Yên Viên (Hà Nội) và kho ở Lào Cai. Đức đưa Hồng đến xem kho hàng. Hai bên đã ký hợp đồng mua bán trị giá hơn 400 tỷ đồng.

Sau khi biết địa điểm kho hàng, Hồng đưa ông Lập đến để cho ông Lập tin tưởng có hàng thật. Tin tưởng, ông Đức đã “cắm” sổ đỏ căn nhà của em trai cho Hồng. Hồng đã thế chấp căn hộ này và một căn hộ khác để vay Ngân hàng BIDV số tiền 8 tỷ đồng.

Số tiền trên được giải ngân vào tài khoản của Công ty Thủ đô. Sau đó Đức đã chuyển lại cho Hồng. Do tin tưởng Hồng tiếp tục mua hàng, Đức đã làm công văn gửi Vinacomin đề nghị ký hợp đồng mua 3.000 tấn đồng. Nhưng quá thời gian không thấy Hồng đưa tiền, Đức hỏi thì Hồng nói đối tác Nga không chuyển tiền. Hai bên đã ký biên bản thanh lý hợp đồng trên.

Đối với hợp đồng vay vốn, Hồng không có khả năng trả nợ. Năm 2016, gia đình ông Lập đã làm đơn tố cáo hành vi của Hồng. Gia đình ông đã nộp tiền vào ngân hàng để lấy lại căn nhà. Bị cáo khai nhận không có ý định chiếm đoạt tiền mà do tin tưởng đối tác Nga.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Tòa cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Hồng mức án 20 năm tù.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả cho bị hại. Bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do có tình tiết mới nên HĐXX đã quyết định giảm án cho bị cáo Hồng từ 20 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, Phan Minh Đức có hành vi ký hợp đồng khi Công ty Thủ đô không có hàng hóa dẫn đến việc Hồng sử dụng hợp đồng để lừa đảo tiền của ông Lập. Mặc dù không đủ căn cứ xác định Đức tiếp nhận mục đích của Hồng song Đức biết việc ký hợp đồng khống là sai và vẫn tiếp tay cho Hồng. Hành vi của Đức có dấu hiệu giúp sức cho Hồng. Tòa án TP Hà Nội đã trả hồ sơ để xem xét nhưng VKSND tối cao giữ nguyên quan điểm không xem xét xử lý hình sự.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Tổng Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản được giảm 13 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật