Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Tổng giám đốc thuê người chặt phá vườn cây của người khác để xây biệt thự

10/12/2016 09:56 UTC+7
(Công lý) - Vì hám lợi, một Tổng giám đốc đã thuê người chặt phá vườn cây trị giá hàng tỷ đồng của người khác để xây biệt thự bán.

Ngày 9/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử các bị cáo Nguyễn Thiên Bắc (SN 1982, ở Vĩnh Phúc, nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư TĐG), Lưu Chung Tuyến (SN 1989, ở Mê Linh, Hà Nội), Trần Hoài Sơn (SN 1984, ở Phú Thọ) và Trần Mạnh Hà (SN 1983, ở Vĩnh Phúc) về tội Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, ông Nguyễn Tài Tùng (ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và ông Lê Tiến Ngọ (ở Hà Nội) làm hợp đồng chuyển nhượng 9.360m2 đất tại khu đồng Hoa Cả, xã Thanh Liệt cho vợ chồng bà Phạm Thị Hảo, ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).

Sau khi mua diện tích đất trên, bà Hảo đã đổ đất, san lấp, cải tạo khu đất và thuê người trồng, chăm sóc 4.800 cây cảnh trên diện tích đất trên với trị giá gần 2,3 tỷ đồng. Khi vợ chồng bà Hảo mua và sử dụng mảnh đất trên, chính quyền địa phương và người dân khu vực đều biết rõ, cũng không xảy ra tranh chấp hay khiếu kiện gì.

Khoảng ba năm kể từ khi bà Hảo sở hữu hợp pháp mảnh đất này, Nguyễn Thiên Bắc đã ký hợp đồng liên doanh, liên kết với ông Tùng, nội dung: “Công ty TĐG sẽ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho mảnh đất trên. Sau khi hoàn thành, ông Tùng có nghĩa vụ chuyển cho Công ty TĐG 50% diện tích đất, tương đương 4.680m2”.

Tổng giám đốc thuê người chặt phá vườn cây của người khác để xây biệt thự

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Sau đó, Bắc và ông Tùng tiếp tục ký một phụ lục hợp đồng có nội dung: “Công ty TĐG được toàn quyền chia lô, thửa, tiến hành xây dựng các công trình nhà ở, huy động vốn đối với nhà đầu tư thứ cấp trên phần diện tích mà Công ty TĐG được quyền quản lý”. Ngay sau khi ký phụ lục hợp đồng, Bắc đã triển khai dự án xây dựng khu biệt thự nhà vườn trên diện tích đất trên.

Khi tiến hành triển khai xây dựng, do khu đất trên có rất nhiều cây cảnh có giá trị do chủ sở hữu hợp pháp là bà Hảo quản lý và sử dụng, Bắc đã chỉ đạo Lưu Chung Tuyến chặt phá vườn cây. Tuyến liên hệ với Trần Mạnh Hà nhờ thuê người chặt cây và dọn sạch khu vườn của bà Hảo.

Bắc giao cho Trần Hoài Sơn trực tiếp chỉ đạo, giám sát việc chặt cây. Bản thân Bắc thuê máy xúc về san lấp mặt bằng.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ án này nhưng bị cáo Tùng có giấy xác chứng nhận của bệnh viện đang điều trị bệnh tâm thần nên các cơ quan tiến hành tố tụng đã họp và thống nhất tách rút phần tài liệu liên quan đến bị cáo Tùng để xử lý sau.

Tại phiên xét xử ngày 9/12, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình và sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bắc 4 năm tù, bị cáo Tuyến 2 năm 6 tháng tù, bị cáo Sơn và bị cáo Hà cùng mức án 2 năm tù về tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật