Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Tuyên chung thân "siêu lừa" giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ

13/8/2019 15:00 UTC+7
(Công lý) - Ngày 13/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Lê Thị Hồng Hoa (SN 1984, trú tại Đông Anh, Hà Nội) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a Khoản 4, Điều 174 - BLHS năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Quá trình xét xử đã làm rõ, trước khi phạm tội, Lê Thị Hồng Hoa vốn là một đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, để nhiều người tin tưởng, Hoa đã mạo danh là Nguyễn Ngọc Quỳnh, công tác tại Văn phòng chính phủ, có thể làm “chạy” sổ đỏ, mua biệt thư, ô tô giá rẻ hoặc góp vốn kinh doanh ô tô thanh lý…

Tuyên chung thân "siêu lừa" giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ

Bị cáo Lê Thị Hồng Hoa tại phiên tòa sáng nay

Ngoài ra, Hoa còn bịa chuyện mình có một gia thế “khủng”, có bố mẹ làm tại Đại sứ quán Canada.

Với thủ đoạn nêu trên, trong giai đoạn từ năm 2014 - 2017 nhiều người đã sập bẫy của "siêu lừa" này. Trong đó, có trường hợp vợ chồng chị Đỗ Thị Ngọc Lan. Năm 2013, Hoa sống chung như vợ chồng với anh Vinh là anh rể của chị Lan. Khoảng tháng 5/2014, Hoa nói có suất ngoại giao tại dự án thành phố Giao Lưu. Do đó, vợ chồng chị Lan đã giao cho Hoa số tiền 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì Hoa rời bỏ người tình, cắt đứt liên lạc và bỏ đi nơi khác sinh sống.

Ngoài ra, Hoa còn gian dối với những người khác để lừa đảo tiền. Do thường chăm sóc da và cắt tại cửa hàng thẩm mỹ của chị Ngân, Hoa khoe bản thân giữ chức Vụ phó Vụ Kinh tế ngành, có nhiều nhà ở Hà Nội,  TP. Hồ Chí Minh, mở khách sạn 4 sao, quán karaoke và có quan hệ rộng.

Theo đó, khi đã chiếm lòng tin, Hoa rủ chị Ngân góp vốn kinh doanh quà tết, xe đạp điện, chung cư, ô tô thanh lý. Chị Ngân đã đưa cho Hoa số tiền 3,3 tỷ đồng. Thời gian đầu, Hoa trả cho chị Ngân hơn 1 tỷ đồng tiền vốn để chị Ngân tin tưởng.

Đến năm 2017, cũng từ việc đi lễ tại thiền viện, Hoa quen biết bà Đoàn Thị Hương Anh và nói có thể “chạy sổ đỏ”. Hoa còn bịa chuyện “ăn cơm với vợ chồng ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội” để bà Hương Anh đưa 5,4 tỷ đồng.

Khi Hoa rủ kinh doanh ô tô thanh lý, bà Hương Anh vẫn tin tưởng đưa tiếp 3 tỷ đồng để góp vốn. Đưa số tiền lớn nhưng hai bên không viết giấy giao nhận. Khi vụ việc bị bại lộ, Hoa thừa nhận cầm tiền và viết biên nhận tiền.

Ngoài ra, Hoa còn gây thiện cảm với chị Đinh Thị Phương Thảo (ca sĩ tự do) để nhận số tiền hơn 1 tỷ đồng góp vốn kinh doanh. Trong số các bị hại, còn có trường hợp đang tu hành.

Với chiêu thức lừa đảo tinh vi nêu trên của nữ cán bộ Văn phòng Chính phủ "rởm", cơ quan chức năng xác định bị cáo Hoa đã chiếm đoạt số tiền hơn 18,8 tỷ đồng của các bị hại.

Số tiền trên Hoa khai đưa cho một người tên là Nguyễn Hải (ở quận Đống Đa, Hà Nội). Qua xác minh của cơ quan chức năng, đối tượng này đang thụ lý án tại trại giam Ninh Khánh. Hải khai nhận, trước khi bị bắt có gặp Hoa 2 lần để trao đổi việc mua bán sim điện thoại, không có quan hệ, làm ăn chung hay nhận tiền.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của một số cơ quan Nhà nước...Do đó, cần thiết phải áp dụng hình phạt tù tương xứng nhằm răn đe bị cáo và giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

Với những phân tích và nhận định nêu trên, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hồng Hoa lĩnh án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Tuyên chung thân "siêu lừa" giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật