Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Vụ thao túng giá chứng khoán: Cựu Chủ tịch HĐQT MTM lĩnh án tù chung thân

07/5/2019 16:41 UTC+7
(Công lý) - Sau nhiều ngày xét xử, ngày 7/5/2019, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ thao túng chứng khoán, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản... xảy ra tại Công ty CP Mỏ và Khoáng sản Miền Trung - MTM.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Tiệp (SN 1983 - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền trung MTM ) lĩnh án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cũng cùng với tội danh này, bị cáo Vũ Thị Hoa (SN 1970), trú ở phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Lê Trường (SN 1980, ở xã Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) cùng bị tuyên phạt mức án 12 năm tù.

Vụ thao túng giá chứng khoán: Cựu Chủ tịch HĐQT MTM lĩnh án tù chung thân

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án

Với các bị cáo liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, chồng bị cáo Hoa) - nguyên Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Nari Hamico bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Với các bị cáo thuộc nhóm tội “Thao túng giá chứng khoán” gồm: Bùi Thiện Lý (SN 1988, trú xã Đông Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Đỗ Hữu Tài (SN 1992, ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) cùng bị áp dụng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, 9 bị cáo liên quan đến vụ án (trong đó phần lớn là cán bộ ngân hàng) lần lượt bị tuyên phạt từ 20 tháng tù đến 36 tháng tù (được hưởng án treo) về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và tội "Giả mạo trong công tác”.

HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của thị trường chứng khoán và tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trong đó, nhóm bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là nghiêm trọng nhất.

Theo kết luận giám định, có 1.064 người đứng tên sở hữu cổ phiếu MTM và đã phải chịu thiệt hại số tiền lên 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, có những người không có yêu cầu bồi thường, có người không đến làm việc với cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy, số liệu quy kết trong cáo trạng có sự nhầm lẫn về số học. Bởi qua kiểm tra thực tế, HĐXX xác định số tiền các bị cáo chiếm đoạt của hơn 800 nhà đầu tư là 43 tỷ đồng.

Trước đó, quá trình tranh luận tại phiên tòa, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ Công ty MTM có tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh hay không. Mặt khác, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là những người đánh giá, kiểm duyệt hồ sơ Công ty MTM khi đưa lên sàn giao dịch chứng khoán và trách nhiệm của kiểm toán viên.

Về quan điểm nêu trên của luật sư, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng lời khai của những người liên quan đều khẳng định Công ty MTM không có tài sản, không có hoạt động sản xuất kinh doanh. Về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nếu có căn cứ sẽ xem xét.

Về trách nhiệm kiểm toán viên, khi kiểm toán thu thập nhiều chứng từ nhưng không soát xét kỹ hồ sơ. Các kiểm toán viên không được hưởng lợi, không biết hồ sơ, chứng từ là giả. Vì vậy, VKSND tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

Liên quan đến nội dung tranh luận giữa luật sư và Kiểm sát viên, HĐXX nhìn nhận, đối với các cán bộ thẩm định hồ sơ của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thì họ chỉ có trách nhiệm kiểm tra thủ tục. Khi thủ tục đủ theo quy định thì sẽ quyết định để cho công ty được giao dịch trên sàn.

“Các cán bộ thẩm định không có trách nhiệm và không đủ điều kiện để thẩm định tính thật, giả của các hồ sơ này” - HĐXX tỏ rõ quan điểm . “Vì sao Công ty MTM có thể được đưa lên giao dịch như vậy? Vì đây là những bất cập trong thị trường chứng khoán. Tòa án sẽ kiến nghị xem xét” - HĐXX khẳng định.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị UBCKNN có biện pháp hữu hiện hơn về hành lang pháp lý cho các nhà đầu tư.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Vụ thao túng giá chứng khoán: Cựu Chủ tịch HĐQT MTM lĩnh án tù chung thân tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật