Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Vụ án MobiFone mua AVG: Lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án

Sự kiện: Xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
18/12/2019 13:19 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (18/12), phiên tòa xét xử nguyên hai Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG, bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Theo đó, tại phiên tòa xét xử sáng nay, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã dành thời gian để các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia xét hỏi để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến vụ án.

Vụ án MobiFone mua AVG: Lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Đứng trước phiên tòa, trả lời các câu hỏi của các luật sư, bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone và bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng Giám đốc MobiFone cho biết, việc định giá tài sản của AVG được Bộ TT&TT giao cho MobiFone là đầu mối thực hiện.

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone thừa nhận, khi thực hiện dự án, Ban lãnh đạo MobiFone biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao hơn so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán.

Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, bị cáo đã thực hiện việc thu xếp, bố trí nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông chuyển nhượng của AVG không đúng như phương án ban đầu. Sau khi vụ án xảy ra, các bị cáo đã có ý thức khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại số tiền hưởng lợi bất hợp pháp cho cơ quan điều tra.

Vụ án MobiFone mua AVG: Lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án

Bị cáo Lê Nam Trà trả lời HĐXX

Trước đó, trong phiên xét xử ngày hôm qua (17/12), HĐXX đã thẩm vấn đến hai bị cáo trong nhóm thẩm định giá trị tài sản là Võ Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX và Hoàng Duy Quang, Thẩm định viên, Giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, viết tắt là Công ty AMAX.

Hai bị cáo Mạnh và Quang được cơ quan tố tụng xác định, đã tạo ra các điều kiện giúp các bị cáo thuộc MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của AMAX để đàm phán và đề xuất về giá mua cổ phần. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hậu quả MobiFone mua 95% cổ phần của AGV với giá hơn 8.445 tỷ đồng, gây thiệt hại cho MobiFone hơn 6.475 tỷ đồng và tiền lãi hơn 115 tỷ đồng.

Khai báo trước toà, hai bị cáo Mạnh và Quang thừa nhận, Công ty AMAX được MobiFone thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015. Mục đích của việc ký kết hợp đồng nhằm sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX để làm cơ sở xem xét, quyết định việc mua bán AVG.

Vụ án MobiFone mua AVG: Lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa xét xử

Trong quá trình thẩm định giá, hai bị cáo này đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam. Cụ thể, hai bị cáo đã sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do cơ quan thẩm quyền lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở là vi phạm các tiêu chuẩn về thẩm định giá.

Kết quả Công ty AMAX thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG tại thời điểm 31/3/2015 có tổng giá trị 16.565 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, giá trị 16.565 tỷ đồng của AVG là không có cơ sở.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, các bị cáo Mạnh và Quang thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Lý giải về hành vi sai phạm, hai bị cáo cho biết, mục đích của việc xác định tổng giá trị của AVG có giá trị lớn như vậy là thực hiện theo ý chí của lãnh đạo MobiFone thời điểm đó.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng xác định, trách nhiệm đối với hậu quả nêu trên thuộc về HĐTV và Ban Tổng Giám đốc MobiFone, gồm: Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên.

Trong quá trình thực hiện dự án, với vai trò trách nhiệm của mình các bị cáo không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước, đã tạo ra các điều kiện cho bị can Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà đạt được mục đích để MobiFone mua cổ phần của AVG không đúng quy định, không đúng trị giá thực tế, gây thiệt hại trực tiếp cho MobiFone  số tiền hơn 6.590 tỷ đồng.

Vụ án MobiFone mua AVG: Lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án

Toàn cảnh phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Phiên tòa sẽ tiếp tục được làm việc trở lại vào 1h 30’ chiều nay.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Vụ án MobiFone mua AVG: Lãnh đạo MobiFone nhận sai khi thực hiện dự án tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật