Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

03/6/2019 21:07 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang).

Đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

CQĐT đọc lệnh bắt đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang

Kết luận điều tra khẳng định, các bị can trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo đó, Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 BLHS.

Bị can Triệu Thị Chính bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 BLHS.

Hai bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366 BLHS.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi, mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh, nhưng đã đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và bảo Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông, nguyên là Phó Giám đố Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, mặc dù không tham gia vào Hội đồng thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, nhưng ông Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Bản kết luận điều tra cũng nêu rõ: Với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra thu thập đã được chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương, thể hiện rõ Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo. Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương để Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh.

Bị can Lê Thị Dung không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi. Tuy nhiên, thông qua quan hệ công tác, Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu, bạn bè quen biết của Dung.

Từ Huy
Bạn đang đọc bài viết Đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật