Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Khởi tố vợ chồng chủ cơ sở nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin

04/5/2018 09:34 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến vụ phế phẩm cà phê được nhuộm đen bằng pin, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 5 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, quy định tại Điều 317, Bộ luật hình sự”.

Sáng 4/5, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan điều tra vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với 5 bị can gồm Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); Phan Thị Dung (SN 1962, trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, trú tại thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông); Trần Văn Tuấn (SN 1976, trú tại thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, quy định tại Điều 317, Bộ luật hình sự”.

Khởi tố vợ chồng chủ cơ sở nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin

Cơ sở thu mua nông sản của bà Loan bị cơ quan chức năng bắt quả tang đang nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin

Theo đó, từ ngày 15/4/2018 đến ngày 17/4/2018, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp làm chủ đang tiến hành nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin. Sau đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21.265kg vỏ cà phê đã ngâm, tẩm, nhộm đen và được đóng bao bì; 40 lít dung dịch; 35kg pin bị đập dẹp; 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và các chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với 5 đối tượng trên.

Về mục đích làm ra hỗn hợp (vỏ cà phê được trộn với lõi pin, đá sỏi loại từ 0,5-2mm) bước đầu Loan và Bảo đều khai nhận để bán cho Thơ và Tuấn với số lượng 3 tấn. Sau đó, Thơ và Tuấn bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho Phan Thị Dung - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung ở ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Sau khi mua hỗn hợp này, Dung dùng trộn vào hồ tiêu để tăng dung lượng.

Tuy nhiên, sau khi biết được thông tin cơ sở sản xuất của Loan bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, Dung đã chỉ đạo em chồng pha trộn, ủ làm phân bón để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ số sản phẩm này. Tại thời điểm khám xét kho nông sản của Dung ở huyện Lộc Ninh, Cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ 9 tấn hạt tiêu khô được trộn với hỗn hợp mua từ cơ sở của Loan được đóng trong 360 bao chuẩn bị xuất bán theo hợp đồng cho một công ty.

Ngoài ra, tại rẫy cao su của Dung, Cơ quan điều tra còn thu giữ hỗn hợp được thu mua tại cơ sở của Loan trong tình trạng đã pha trộn với vôi, phân lân, phân heo với số lượng là 315 bao tải (khoảng 10,2 tấn) mua ngày 10/4. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các sản phẩm trên gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Lê
Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vợ chồng chủ cơ sở nhuộm đen phế phẩm cà phê bằng pin tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật