Báo Công lý
Thứ Tư, 16/1/2019

Truy tố 5 đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản

03/1/2018 07:50 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 đối tượng người nước ngoài (quốc tịch Colombia) chuyên đi chọc thủng lốp xe ô tô của các bị hại rồi lợi dụng sơ hở, các đối tượng này đã nhanh tay trộm cắp tài sản của họ.

5 đối tượng trong vụ án gồm: Fabian Lucero Wilches (SN 1982), Jersain Ladino Cardona (SN 1966), Jose Aureliano Rosas Pena (SN 1962), Carlos Alberto Lamprea Pena (SN 1970) và Luis Alexander Rodriguez Cuevro (SN 1977).

Trong vụ án này, cả 5 đối tượng đều bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản, theo quy định tại điểm a khoản 3, Điều 138 - BLHS.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2017, Fabian Lucero Wilches, Jersain Ladino Cardona, Jose Aureliano Rosas Pena, Carlos Alberto Lamprea Pena, Luis Alexander Rodriguez Cuevro đi du lịch tại Lào và Campuchia.

Trong quá trình du lịch, các đối tượng quen biết nhau và thường xuyên liên hệ với nhau qua ứng dụng Whatsapp để bàn bạc thống nhất đến Việt Nam trộm cắp tài sản bằng hình thức theo dõi những người vừa giao dịch nhận tiền từ Ngân hàng hoặc các điểm thu đổi tiền, tài sản.

Theo đó, các đối tượng cùng nhau bàn bạc sẽ chọc thủng lốp xe ô tô của chủ tài sản, sau đó lợi dụng sơ hở của chủ tài sản khi thay lốp ô tô để trộm cắp tài sản trên xe ô tô.

Truy tố 5 đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản

Hình ảnh minh họa

Khi đến Việt Nam, Fabian mang theo con dao chuyên dùng chọc lốp xe ô tô để gây án ở Việt Nam. Khi thực hiện trộm cắp tài sản, Fabian là người dùng dao chọc lốp xe ô tô, Jersain là người lợi dụng sơ hở của chủ tài sản để trộm cắp tài sản trên xe ô tô, ba đối tượng còn lại làm nhiệm vụ theo dõi, cảnh giới và điều khiển phương tiện bỏ trốn.

Sau khi đã có sự bàn bạc, thống nhất, các đối tượng đã nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hà Nội.

Cụ thể, ngày 22/2/2017, Fabian, Jersain, Jose và Luis cùng nhau đi trộm cắp tài sản. Fabian đã dùng con dao chuyên dùng chọc 3 nhát làm thủng lốp xe ô tô phía trước bên phải của xe ô tô Spark màu bạc của anh Nguyễn Văn Ngọc trước cửa hàng số 39 Hà Trung (trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo đó, lợi dụng lúc anh Ngọc đang thay lốp xe ô tô tại khu vực cách đó không xa, Jersain đã trộm cắp một túi xách màu ghi trên trong có 105 triệu đồng, 10.000 bảng Anh và 30 chỉ vàng 18K. Tổng giá trị hơn 465 triệu đồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Xô giao cho anh Nguyễn Văn Ngọc quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản tài sản.

Tiếp đến, ngày 28/3/2017, Fabian, Jersain, Jose và Carlos tiếp tục cùng nhau đi trộm cắp tài sản. Fabian đã dùng con dao chuyên dùng chọc 3 nhát làm thủng lốp xe ô tô phía sau bên phải của xe ô tô Fortuner của anh Phạm Văn Bình tại khu vực ngã 5 Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội). Lợi dụng lúc anh Bình đang thay lốp xe ô tô gần đó, Jersain đã trộm cắp hai túi màu đen bên trong có 1,6 tỷ đồng của anh Phạm Văn Bình.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tài sản mà 5 đối tượng đã trộm cắp được có giá trị lên đến hơn 2,065 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, cả 5 bị can đều đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Hiện, toàn bộ bản cáo trạng truy tố đã được Viện KSND TP Hà Nội chuyển sang TAND cùng cấp chờ ngày xét xử.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Truy tố 5 đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật