Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Truy tố lãnh đạo Công ty chứng khoán lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng

20/8/2019 15:39 UTC+7
(Công lý) - Viện KSNDTC vừa ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án lừa đảo số tiền gần 300 tỷ đồng, xảy ra tại Công ty CP chứng khoán SME (viết tắt là SMES).

Theo đó, 10 bị can trong vụ án bị truy tố gồm: Phạm Minh Tuấn (SN 1974, nguyên Tổng Giám đốc SMES); Phan Huy Chí (SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc SMES); Nguyễn Huy Sơn (SN 1981, nguyên Cán bộ SMES); Nguyễn Phương Lan (SN 1980, nguyên cán bộ SMES); Cao Tuấn Nghĩa (SN 1974, nguyên Giám đốc Công ty CP tư vấn Anh); Nguyễn Thanh Nam (SN 1975, nguyên Giám đốc SMES - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh); Chu Xuân Lai (SN 1967, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam - viết tắt là PVFI); Lê Xuân Tân (SN 1979, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVFI); Vũ Xuân Công (SN 1980, nguyên Phó Ban dịch vụ tài chính PVFI) và Vũ Thị Hồng Lan (SN 1978, nguyên Trưởng Ban dịch vụ tài chính PVFI).

Truy tố lãnh đạo Công ty chứng khoán lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng

Hình minh họa

Trong đó, 6 bị can: Phạm Minh Tuấn, Phan Huy Chí, Nguyễn Huy Sơn, Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Phương Lan và Cao Tuấn Nghĩa bị Viện KSNDTC truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 139 - BLHS năm 1999.

4 bị can còn lại bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 2, Điều 285 - BLHS năm 1999.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty CP chứng khoán SMES có trụ sở tại số 15 Tô Hiến Thành (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), có đăng ký các ngành kinh doanh như: Lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tự doanh chứng khoán và môi giới chứng khoán. Vốn điều lệ của Công ty là 255 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là Phan Huy Chí - Chủ tịch HĐQT và Phạm Minh Tuấn - Tổng Giám đốc.

Trong quá trình hoạt động, thời gian từ tháng 4/2010 - 3/2011, do cần tiền để sử dụng cá nhân và thanh toán các khoản nợ cũ, Phan Huy Chí, Phạm Minh Tuấn và đồng phạm đã lợi dụng SMES là đơn vị được kinh doanh chứng khoán và khả năng phong tỏa chứng khoán; lợi dụng sơ hở, thiếu sót của các đối tác trong kinh doanh chứng khoán,… để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các bị can trong vụ án này đã dùng thủ đoạn gian dối trong việc tạo dựng khách hàng, đưa các mã chứng khoán khống vào Hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết, Hợp đồng ủy thác, cầm cố; xác nhận phong tỏa các mã chứng khoán khống để tạo niềm tin và chiếm đoạt của Công ty CP bảo hiểm dầu khí Việt Nam, nay là Công ty CP PVI (PVI) số tiền hơn 107 tỷ đồng, Công ty cổ phần tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) số tiền trên 111 tỷ đồng, Ngân hàng thương mại CP Nhà Hà Nội (Habubank) số tiền 80 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tổng cộng số tiền mà các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt là 299,5 tỷ đồng. Để các bị can trên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của PVFI, có sự tiếp tay, thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm của các bị can: Chu Xuân Lai, nguyên Tổng Giám đốc PVFI; Lê Xuân Tân, nguyên Phó Tổng giám đốc PVFI; Vũ Xuân Công, nguyên Phó ban dịch vụ tài chính và Vũ Thị Hồng Lan, nguyên Trưởng ban dịch vụ tài chính PVFI.

Cụ thể, 4 bị can này đều là những người có chức trách, nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, song đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao: Không làm đúng, đầy đủ Quy trình Hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết của PVFI và qui định tại Hợp đồng cung cấp dịch vụ hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết đã được ký kết giữa PVFI với SMES; Khi ký kết các hợp đồng về việc niêm yết chứng khoán không có mặt các bên cùng tham gia; Không thực hiện đúng với nội dung hợp đồng... nên đã tạo điều kiện để cho Phan Huy Chí cùng đồng phạm lợi dụng chiếm đoạt tài sản, dẫn đến gây hậu quả thiệt hại cho PVFI số tiền 109,7 tỷ đồng.

Được biết, Viện KSNDTC đã phân công Viện KSND TP. Hà Nội sẽ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án.

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật