Báo Công lý
Thứ Tư, 16/1/2019

Nghi phạm sát hại người phụ nữ rồi giấu xác dưới cống nước đối diện hình phạt nào?

15/11/2017 06:46 UTC+7
(Công lý) - Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm hành vi của nghi phạm Nguyễn Văn Thu đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác là một trong những quyền cơ bản nhất của con người có thể đối diện hình phạt tử hình.

Như Báo Công lý đã thông tin, ngày 13/11, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ nghi phạm Nguyễn Văn Thu (45 tuổi, trú tại thôn 9, xã Ea Pil, huyện M’đrắk) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là bà Phạm Thị Phúc (SN 1976, trú tại thôn 2, xã Ea Pil, huyện M’đrắk)

Quá trình đấu tranh với nghi phạm, Thu đã khai nhận sát hại bà Phúc rồi cùng vợ khiêng xác đi phi tang.

Theo lời khai của đối tượng, chiều ngày 11/11 trong quá trình trông rẫy Thu phát hiện bà Phúc đứng nói chuyện với một người đàn ông ở gần rẫy nhà mình.

Thu cho rằng bà Phúc có quan hệ tình cảm với người đàn ông này nên đã hỏi bà Phúc. Lúc này bà Phúc nói với Thu không kể chuyện này với ai thì bà Phúc sẽ cho Thu 2 triệu đồng.

Nghi phạm sát hại người phụ nữ rồi giấu xác dưới cống nước đối diện hình phạt nào?

Công an khám nghiệm hiện trường vụ việc 

Trưa ngày 12/11, Thu gọi điện cho bà Phúc hỏi số tiền mà bà Phúc hứa cho Thu. Bà Phúc đã hẹn gặp Thu tại nhà để đưa tiền. Tại đây, sau khi hai người nói chuyện thì Thu nảy sinh ý định quan hệ tình dục với bà Phúc nhưng bị nạn nhân từ chối, la lớn.

Bà Phúc vùng bỏ chạy thì Thu đuổi theo bóp cổ, dùng gạch đánh nhiều nhát vào đầu khiến bà Phúc tử vong. Sau khi gây án, Thu dùng mảnh bạt quấn thi thể nạn nhân và dùng dây thừng buộc gọn lại đem giấu xác ở chuồng heo.

Để che giấu tội ác tày trời của mình, Thu tìm cách lau dọn sạch sẽ các vết máu dính trên tường, trên sàn nhà, sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong nhà.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, vợ của Thu là Vũ Thị Mây đi làm rẫy về, thấy chồng ở nhà một mình nên gặng hỏi. Lúc này, Thu kể lại cho vợ nghe việc đánh chết bà Phúc. Đến 19 giờ ngày 12/11, vợ chồng Thu khiêng xác bà Phúc lên xe mô tô 2 bánh của  gia đình rồi chở đến ống cống thoát nước thuộc thôn Ea Tê (xã Krông Jing, huyện M’đrắk) để phi tang.

Nghi phạm sát hại người phụ nữ rồi giấu xác dưới cống nước đối diện hình phạt nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh - Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của nghi phạm Nguyễn Văn Thu đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.  Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng không những đã tước đoạt đi tính mạng của bà Phúc mà còn xâm hại nhân phẩm của nạn nhân được pháp luật bảo vệ.

“Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật hình sự đó là Tội giết người và Tội hiếp dâm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 93 BLHS và Điều 111 BLHS”. Ông Thơm nhấn mạnh.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi phạm tội của nghi phạm thì thấy rằng, lợi dụng việc bà Phúc hứa sẽ cho 2 triệu để Thu giữ im lặng không nói việc với một người đàn ông lạ mặt trước đó nên khi bà Phúc đến nhà trả tiền, đối tượng đã nảy sinh dục vọng và dùng vũ lực khống chế nhằm mục đích hiếp dâm. Do nạn nhân chống cự quyết liệt và lo sợ sự trừng phạt của pháp luật nên đối tượng đã bóp cổ nạn nhân, dùng gạch đập vào đầu khiến bà Phúc bất tỉnh, tử vong ngay sau đó.

Đối với hành vi sát hại bà Phúc thì thấy rằng, đối tượng đã dùng vũ lực siết cổ nạn nhân làm tê liệt ý chí kêu cứu và sau đó tiếp tục dùng hung khí nguy hiểm là viên gạch đập vào vùng trọng yếu trên cơ thể để dập tắt sự phản kháng chống lại cuối cùng theo bản năng sống của con người. Hành vi phạm tội của đối tượng đã thể hiện sự côn đồ, hung hãn, thực hiện tội phạm đến cùng nhằm tước đoạt tính mạng của người khác.

Nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng đã dùng thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội bằng cách cho thi thể nạn nhân vào tấm bạt rồi đưa xuống cống thoát nước tại địa bàn xã Krông Jing cùng huyện Ma Đrắk để phi tang. Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm o, khoản 1 điều 48 BLHS “có hành vi xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm”. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là Tử hình.

Nhìn nhận về hành vi của vợ nghi phạm Nguyễn Văn Thu, luật sư Thơm cho rằng  hành vi của người vợ đối tượng là Vũ Thị Mây, khi biết chồng sát hại bà Phúc không những không khuyên bảo chồng nhận ra hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng để trình báo với cơ quan pháp luật mà còn bao che giúp phi tang xác bà Phúc gây cản trở, khó khăn trong quá trình điều tra vụ án. Hành vi phạm tội của người vợ đã cấu thành Tội che giấu tội phạm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 313 BLHS.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1.Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

 

Đ.Việt

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật