Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Vụ sự cố chạy thận ở Hoà Bình: Ông Trương Quý Dương về nước phục vụ công tác điều tra

Sự kiện: Sự cố y khoa tại BVĐK Hòa Bình
07/6/2018 21:24 UTC+7
(Công lý) - Sau khi HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án sự cố chạy thận ở Hoà Bình để điều tra bổ sung, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đã về nước để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, sau một thời gian đi thăm thân và chữa bệnh tại Canada, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, đã về nước và hiện đã có mặt tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, vợ ông Dương cho biết, ông Dương về nước nhằm phối hợp cùng cơ quan điều tra làm rõ vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra ngày 29/5/2017, mới đây TAND TP Hoà Bình đã đưa vụ án ra xét xử.

Trao đổi trên báo CAND, ông Trương Quý Dương cho biết: "Sau quá trình xảy ra sự cố tại bệnh viện, cơ quan điều tra cũng tiến hành điều tra, xác minh thông tin. Trước khi đi tôi xác định trách nhiệm của mình, mặc dù tôi rất bận nhưng tôi cũng đã có trách nhiệm cung cấp thông tin và đã phối hợp với cơ quan điều tra theo yêu cầu. Qua quá trình điều tra và kết luận vụ án đã làm rõ sự việc nên tôi thấy việc phục vụ điều tra của tôi đã hoàn thành, cơ quan điều tra cũng chứng minh rằng tôi không có phạm lỗi gì nên tôi mới sang Canada để thăm người nhà và cũng là với mục đích chữa bệnh".

Vụ sự cố chạy thận ở Hoà Bình: Ông Trương Quý Dương về nước phục vụ công tác điều tra

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đã về nước để phục vụ công tác điều tra

Trước đó, từ ngày 15/5 – 30/5, TAND TP Hòa Bình đã mở phiên tòa công khai xét xử sự cố chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Sau một thời gian nghị án kéo dài, đến chiều 5/6, HĐXX vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đồng thời kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Trương Qúy Dương và Đỗ Anh Tuấn trong việc ký kết thực hiện hợp đồng liên doanh mua bán máy móc, sửa chữa hệ thống RO.

Ba bị cáo trong phiên xét xử gồm Hoàng Công Lương (SN 1986, đơn nguyên Thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình ), Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ phòng Vật tư, Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình). Cả 2 cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Sau sự cố y khoa xảy ra ngày 29-5-2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, ông Trương Quý Dương đã bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.  

CQĐT kết luận xác định: Với chức trách , nhiệm vụ là người đứng đầu theo quyết định số 261 /QĐ-BVĐKT ngày 14/4/2015 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh HB, trong quá trình thực hành trách nhiệm thì ông Trương Quý Dương đã phân công, phân nhiệm vụ cụ thể trong công tác chỉ đạo, điều hành. 

Trong việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho phòng vật tư phối hợp với Khoa hồi sức tích cực chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình thực hiện phòng vật tư và khoa hồi sức tích cực không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện để Giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Dương chưa ban hành tài liệu Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thận tiết niệu cho phù hợp để thực hiện tại Bệnh viện ĐK tỉnh HB( Theo quy định tại Điều 2, quyết định số 3592 QĐ-BYT ngày 11/9/2014 của Bộ y tế ) dẫn đến việc không có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân đối với quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo.

Xét thấy, trách nhiệm của ông Trương Quý Dương không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp với hậu quả chết người trong vụ chạy thận ngày 29-5-2017, nên CQĐT không xem xét, đề cập trách nhiệm hình sự đối với ông Dương. Tuy nhiên  với vai trò là người đứng đầu cơ quan “ Chịu trách nhiệm toàn bộ mọi mặt về hoạt động của Bệnh viện theo quy chế bệnh viện và pháp luật của Nhà nước, ông Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan đơn vị”

Ngày 9-1-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã có Công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế Hoà Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngàn ý tế, của Nhà nước đối với ông Trương Quý Dương.

T.Thuỷ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật