Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

"Đại bàng" núp bóng doanh nhân

11/4/2020 09:27 UTC+7
(Công lý) - Nguyễn Xuân Đường hay Đường Nhuệ một đại gia quê lúa vừa bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ theo lệnh truy nã toàn quốc về hành vi Cố ý gây thương tích.

Trước khi Nguyễn Xuân Đường bị bắt thì vợ của ông này là Nguyễn Thị Dương cũng đã bị tạm giam để điều tra về hành vi tương tự. Nội dung vụ việc, độc giả có thể tìm đọc trong những bản tin đã đưa.

Ở đất Thái Bình, không mấy người là không biết đến vợ chồng Đường Dương (cũng là tên công ty của hai vợ chồng đại gia này đứng tên). Nổi tiếng về độ chịu chơi, chịu chi và cả tai tiếng khi vướng không ít vụ kiện cáo về việc cho vay nặng lãi, hành hung, cố ý gây thương tích, đe dọa giết người, siết nợ theo kiểu "xã hội đen"...

Có điều đáng nói là cho đến thời điểm này, các nội dung tố cáo đối với vợ chồng Đường Dương đều được kết luận là không đủ căn cứ để khởi tố hình sự.

Dưới trướng của một "đại gia" bất động sản, kinh doanh đa ngành nghề là đông đảo "đàn em" hoạt động trong các lĩnh vực bảo kê, cho vay, đòi nợ thuê, và những cuộc đấu giá đất kiểu "quân xanh quân đỏ" gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

"Đại bàng" núp bóng doanh nhân

Nguyễn Xuân Đường khi bị bắt (Ảnh: TTO)

Một đại gia lắm tiền nhiều của như Đường Nhuệ tất nhiên có nhiều mối quan hệ, trong đó có nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Dư luận từng thấy những bữa tiệc xoa hoa tốn kém hàng tỉ đồng của vợ chồng Đường Dương được khoe mẽ trên mạng xã hội. Những chuyến từ thiện trống giong, cờ mở; những chuyến đưa rước cầu thủ ầm ĩ...

Bản thân Đường gần đây cũng tham gia diễn xuất trong những thứ được gọi là phim phát trên Youtube, xoay quanh chủ đề giang hồ, xã hội đen chẳng giống ai.

Trong khi hàng loạt hành vi hoạt động kinh doanh được đặt dấu hỏi thì vợ chồng Đường Dương lại bị bắt liên quan đến vụ việc ít ai ngờ, đánh dập mũi một người giao hàng. 

Công an tỉnh Thái Bình cũng cho biết sẽ mở rộng vụ án, điều tra những nội dung khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của đôi vợ chồng này. Hi vọng những tố cáo chưa có lời giải trước đây sẽ được làm sáng rõ.

Từ vụ việc của vợ chồng đại gia Nguyễn Xuân Đường nhìn rộng ra mới thấy, trong xã hội hiện nay có rất nhiều dạng đại gia, doanh nhân  "đại bàng" đang tồn tại.

Sẽ chẳng có gì phải bàn nếu như những hoạt động kinh doanh của những đối tượng này hợp pháp, lành mạnh. Song trên thực tế, dư luận quá bức xúc khi một số đối tượng thành lập doanh nghiệp, công ty như một tổ chức xã hội đen, kinh doanh bằng nắm đấm, bất tuân các quy định của luật pháp.

Bằng việc gắn mác đại gia, những "doanh nhân đầu trọc", lưng xăm hình long ly, ngực in quy phụng, tập hợp hàng tá đối tượng tiền án, tiền sự phục vụ cho mục đích cho vay nặng lãi, hoạt động đòi nợ thuê, trấn áp những người yếu thế, giành giật miếng cơm của những người kinh doanh lương thiện.

Việc khoe mẽ những thói ăn chơi xa hoa hay những chuyến từ thiện tiền tỷ mục đích nhằm lòe bịp thiên hạ, che đi những hành vi bất lương, lề thói côn đồ.

Đáng sợ là, họ dùng tiền đó để mua danh, mua quan hệ. Bên cạnh những hoạt động kinh doanh có dấu hiệu phi pháp, nhiều nhóm "anh chị" còn kết hợp với nhau làm những thứ được gọi là phim, là nhạc nêu cao "đạo lý giang hồ". Giáo dục chưa thấy đâu nhưng nó đã tiêm nhiễm vào giới trẻ những hành vi, lối sống lệch lạc, rất đáng báo động.

Đoàn Gia
Bạn đang đọc bài viết "Đại bàng" núp bóng doanh nhân tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (14)
 • Nguyễn Nga
  Bà con quê lúa kính mong các cấp có thẩm quyền cùng vào cuộc vụ này,xử lí sao cho triệt để ,loại trừ bọn xã hội đen ra khỏi c/s để xã hội được lành mạnh.Đồng thời tìm ra tất cả những kẻ đã chống lưng cho bọn chúng, xử lí theo đúng pháp luật, lấy lại niềm tin cho nhân dân đối với Đảng và nhà nước!
  Thích0 Trả lời
 • danngheo4.0
  Rất mong tìm ra chân tướng những ai chống lưng cho Đường Nhuệ mà bao lâu nay nó hoành hành tác oai tác quái trên đất quê lúa. Mong quý báo đi vào lĩnh vực mà dân quê lúa rất mong chờ
  Thích3 Trả lời
 • Nguyễn Minh Trí - Tiền Giang.
  Hay quá. Xứng đáng là cơ quan ngôn luận của TANDTC. Cố giữ phẩm chất này Báo nhé.
  Thích5 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Trước hết tôi hiểu Bộ luật hình sự (BLHS) từ trước tới nay có chế tài đối với cơ quan điều tra không truy cứu người có tội và trong thực tế hầu như không có mấy ai phải chịu tội đó! Và khi được người dân thông báo hay nạn nhân tố giác tội phạm thì bình thường bắt buộc cơ quan điều tra phải vào cuộc và phải củng hồ hồ sơ điều tra. Qua đọc báo về 1 số tố giác của dân trong vụ này tôi cũng hiểu là có dấu hiệu rõ về tội hình sự – đe dọa từ mức thấp, tới mức cao là dọa giết người (vụ ông Đường), có bằng chứng là ghi âm nói chuyện, mà công an Thái Bình khi đó vẫn cho là „chưa đủ căn cứ để xử lý ông Đường về hành vi đe dọa giết người.“ thì tôi chỉ có thể hiểu là có những ai đó trong Cơ quan công an có thẩm quyền giải quyết vụ việc (lúc này lãnh đạo nào của công an chắc cũng đều tránh né nếu trước đó có quan hệ mật thiết với tội phạm) không còn công tâm, mà làm theo 1 nguyên tắc nào đó hiện khá thịnh hành là: chân lý thường thuộc về những kẻ có quyền hoặc có tiền và giỏi chạy chọt, lắm ô che. Và phải chăng lúc này những ô che đó đã yên vị hưởng hưu trí ngoài lương bổng khá cao thì lại còn thêm các khoản „lậu“ thừa đủ cuộc sống an nhàn tiền nhiều của lắm!?
  Thích13 Trả lời
 • tanmy
  Cần điều tra thêm tài liệu quan trọng đến mức nào mà Dương Đường đánh đập người giao hàng, sau đó bỏ trốn.
  Thích4 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng
  cảm ơn tác giả, bài viết hay ngắn gọn mạch lạc nhưng chi tiết. Mong tác giả hãy dành thêm một vài bài nữa chỉ đích danh mấy nghệ sỹ ăn theo, ghé và chụp cái ảnh để lăng xê cho bọn này.
  Thích7 Trả lời
 • CUIBAPMIETVUON@GMAIL.COM
  https://youtu.be/IiSPQriYa2c CON THANG NAY NUA BAAATLUON DI
  Thích1 Trả lời
 • hai lúa
  Công lý nói hay đấy
  Thích4 Trả lời
 • Nuyễn Văn Anh Phú Thọ
  Thế mà vẫn để tồn Tại là sao các tỉnh ,thành phố ,huyệ thị vẫn tồn tại ,đề nghị CP cho bác Lâm vào trận là XH tốt đẹp ngay, Chúc Các bác thành công .
  Thích4 Trả lời
 • trannambmt1234
  Bắt hết bọn lưu manh giả danh trí thức này đi.
  Thích6 Trả lời
 • Trần Ngọc Bích
  Ai chẳng biết vì sao một trùm xã hội đen lại có thể lộng hành thời gian dài như vậy. Lạ cái nữa là "cả hệ thống chính trị" tỉnh này cũng coi như vô can trong việc tồn tại băng nhóm xã hội đen lớn như vậy trên địa phương mình.
  Thích16 Trả lời
 • Dominhhai197836@gmail.com
  Thôi, bị bắt cũng được ông anh ạ. Thế cho nó nổi tiếng, biết đâu lại hóa hay.
  Thích3 Trả lời
 • Hán Quang Chính
  Nội dung bài viết rất sát với tình hình thực tế của sự việc mong sao các cơ quan pháp luật mau chóng tìm ra được sự thật một cách nhanh chóng và xử lý nghiêm minh với các đối tượng này trả lại sự bình yên cho mọi người dân sống theo hiến pháp và hưởng theo Pháp luật
  Thích10 Trả lời
 • vankhuc10081954@gmail.com
  Quá nhiều vụ án lớn, càng lộ rõ bản chất của "đại gia", " từ thiện", "nhân đạo" núp bóng "đại bàng", để mục đích khuếch chương danh thế, tạo uy tín dòng họ, mở rộng đối ngoại mong được bảo bọc, chế chở để ngồi trên pháp luật. Âu cũng là mặt trái của cơ chế thị trường mà chế độ XHCN vẫn đang từng bước khắc phục, ngăn chặn. Qua vụ việc cụ thể này, mong sự công bằng của pháp luật sẽ được sử lý nghiêm minh, tạo lòng tin nhân lên của nhân dân với Đảng, Ngà nước, Chính phủ Nghành dân là Tổ quốc. Nhân Dân là mãi mãi!
  Thích6 Trả lời
Sự kiện nổi bật