Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Gửi về Yên Định mấy lời

20/3/2020 10:24 UTC+7
(Công lý) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa mới về huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra xem ăn uống, tiêu pha thế nào mà nợ dân đến hơn 50 tỷ.

Giữa lúc quằn quại với đại dịch, thông tin Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Yên Định ở xứ Thanh nợ đầm nợ đìa mấy chục tỷ đồng khiến dư luận giận...tím người.

Được biết, khoản nợ này chủ yếu rơi vào giai đoạn 2011 - 2015, khi hai vị lãnh đạo đã nghỉ hưu là ông Hoàng Cao Thắng làm Bí thư Huyện ủy và bà Ngô Thị Hoa làm Chủ tịch UBND huyện.  

Huyện ủy và UBND huyện này vay ai? Vay nhiều người, trong đó có những cán bộ công tác ở Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng UBND, Phòng Văn hóa, Thanh tra cho đến cả người làm việc ở nhà ăn của UBND huyện.

Gửi về Yên Định mấy lời

Huyện ủy Yên Định (Thanh Hóa) nơi đang gánh nợ dân nhiều tỷ đồng

Theo bảng tổng hợp công nợ của Huyện ủy Yên Định đề ngày 25/6/2016 có đóng dấu Huyện ủy cùng chữ ký của Thủ trưởng cơ quan, Kế toán tổng hợp và Chánh Văn phòng, tổng số nợ của cơ quan Huyện ủy trong 4 năm từ 2012 - 2015 là 27.621.618.000 đồng (trong đó, nợ 25 người thuộc Huyện ủy chiếm tới 23.652.821.000 đồng; Nợ ngoài cơ quan 29 người với số tiền 3.923.077.000 đồng). Bên phía UBND huyện Yên Định cũng có số nợ khoảng 23 tỷ đồng. 

Hai cơ quan này làm gì mà nợ như "chúa Chổm" vậy? Nói chung là nhiều. Từ việc sửa sang cơ sở vật chất, sửa xe của lãnh đạo bị hỏng, đổ xăng cho xe lãnh đạo đi, tiền ăn uống, tiếp khách của lãnh đạo, tiền giấy bút, mực in, tiền quà tặng dịp đại hội, kỷ niệm...

Những khoản chi lặt văt nhiều đến nỗi huyện này phải thành lập tổ công tác 11 người để phân loại hóa đơn, chứng từ xem cái khoản nào chi hợp lý, cái nào chưa để báo cáo cấp trên xin ý kiến xử lý.

Không biết các vị nghe cái vụ này có đáng xấu hổ không? Một huyện vốn đã nghèo thuộc một tỉnh cũng không giàu mà lại nảy nòi cái thói vung tay quá trán, bóc ngắn cắn dài đến mức trở thành "con nợ".

Một cơ quan công quyền, phụ mẫu của dân mà để dân giáp Tết Nguyên đán đến réo đòi nợ, phải gửi đơn kêu cứu thì còn mặt mũi nào mà lãnh đạo, chỉ đạo ai. Dân còn nghèo những mong lãnh đạo huyện anh minh, soi đường chỉ lối bày cách cho con dân làm giàu, ai dè tiền ăn còn phải đi vay. Thế thì, cái lý thuyết phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo có phổ biến dân nào dám nghe theo?

Câu hỏi quan trọng nhất lúc này là ai sẽ trả cái khoản nợ hơn 50 tỷ đồng treo trên đầu các vị? Đương nhiên có nợ thì phải trả, không thể quỵt. Đã là cơ quan công quyền thì ăn không, ăn hỏng của dân sao đặng. Thế nhưng, rót ngân sách mà trả thì khác nào tiền dân lại đi trả nợ dân. Nếu không có một lời giải thích thỏa đáng e rằng dư luận bội phần không phục.

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc ngay sau khi có thông tin là phản ứng rất kịp thời. Cần phải thanh tra, phân loại những khoản nợ để xác tín việc chi tiêu kiểu "vén tay áo xô đốt nhà táng giấy" của cái huyện này. 

Đành rằng, có những khoản chi vào công việc phù hợp, song để bội chi biến huyện trở thành "con nợ" thì phải xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu dù nghỉ hưu hay còn tại vị. Bởi nếu không, nhiều cơ quan công quyền sẽ lại là "chúa Chổm" chứ chẳng chơi.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Gửi về Yên Định mấy lời tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (13)
 • Tieunguyen.1958@gmail.com
  Phải xử lý thôi xử lý để làm nghiêm phép nước và là bài học cho những huyện khác rút kinh nghiệm, không còn cái thời hạ cánh an toàn nữa rồi phải hồi tố đến nơi đến chốn để các vị quan huyện không thể vung tay quá trán.
  Thích3 Trả lời
 • Thaithieuyenphu1974@gmail. ComHọ tên hoặc Email
  Uỷ ban kiểm tra trung ương phải làm thật mạnh tay vào. Sai đâu người đó chịu. Chứ ko thể để kiểu cho cuội làm vua được
  Thích4 Trả lời
 • 0913591755
  Thật sự ngỡ ngàng. Cơ quan huyện mà nợ cá nhân đến trên 50 tỷ thì xưa nay hiếm rồi. Nước ta có mấy trăm huyện mà không thấy có huyện nào nợ thế. Chẳng lẽ họ không hoạt động. Mà lạ, sao sửa cơ sở, sửa xe, xăng dầu hoạt động mà phải vay tiền cá nhân thì nguồn kinh phí nhà nước cấp cho hoạt động động đi đâu. Mà chớ trêu Sao, đây là huyện đầu tiên của Thanh hóa được công nhận nông thôn mới. Vậy thật sự nông thôn mới ở Thanh hóa ra sao. Những điều cần làm cho rõ. Khổ. Quê tôi nghèo mà vậy thì còn tin vào ai?
  Thích8 Trả lời
 • Vanchuongnguyen28031946@gmai.com
  NỢ NHƯ CHÚA CHỔM ,Song có diều lạ là trong suốt nhiệm kỳ tại vị không thấy PHẢN ỨNG , ĐÒI NỢ gì ??? Cũng cần KIỂM TRA , LÀM RÕ CÁN BỘ huyện YÊN ĐỊNH lấy đâu ra NHIỀU TIỀN mà cho VAY như vậy , nhiều người cho vay đến NHIỀU TỶ ĐỒNG ???
  Thích9 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Không bị kiểm tra chặt chẽ và bị đe dọa bằng chế tài hình sự bình đẳng như dân (có dấu hiệu như dân vi phạm thì cơ quan công an thường vào cuộc ngay – nhanh là 2011 - chứ không chờ gần 10 năm như ở đây!) và phải chăng „nhàn cư vi bất thiện“ nên Cơ quan này bình tĩnh vi phạm như vậy!
  Thích6 Trả lời
 • smallsky556@gmail.com
  Giai đoạn này thôn trưởng thôn cường thịnh tham ô gần 200tr ăn luôn cả gạo cứu trợ của người mgheo. DÂn tình kêu than lên tận tỉnh dòng rả cả 2 năm trời mới giải quyết mà vẫn chưa thoả đáng lòng dân.
  Thích1 Trả lời
 • Họ tên hoặc EmailViet 120313@ gmai .com
  Các bác thông cảm vì khách nhà em nhiều quá .thôi thì cứ tiếp đi .phật lòng lại không được việc .yêu cầu khởi tố vụ án
  Thích1 Trả lời
 • Lanphuong@gmal.com
  Giai đoạn này bố mình là bệnh binh có sữa chữa nhà ở theo chính sách hỗ trợ người có công thì nhà mình lẽ ra được hỗ trợ 20tr vậy mà họ chỉ trả được 4tr rồi ỉm luôn.đi đòi thì ko bít đòi ai.hỏi UBND thị họ bảo huyện chưa duyệt
  Thích11 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  1 kiểu ăn không từ thứ gì của dân mà ở Phường Bố Mẹ tôi sống ở trung tâm Hà Nội (HK) cùng có hiện tượng như vậy!
 • ngô thị thanh
  tác giả nói quá chuẩn
  Thích13 Trả lời
 • duccuongsaigon1990@gmail.com
  Cần làm rõ những từ hóa đơn. Yên Định một huyện thuần nông thôi.
  Thích9 Trả lời
 • Manhubnd113@gmail.com
  Không biết có cơ quan nào về Nông trường thống nhất trên tôi không, người dân trồng dứa quá khổ về giá cả, dân buôn thì ép giá, người dân thì không được mùa, thuế thì ...muôn vàn, dân có y kiến thì chính quyền bảo “không làm thì trả lại đất...”nói chung là quá vất vả đặc biệt là thuế, không biết đã có cơ quan chức năng nào về nắm được tình hình bà con nơi đây chưa...!
  Thích12 Trả lời
 • Dkq
  Trả lại nó bán cho vinamilk 😆
Sự kiện nổi bật